Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Cập nhật vào 09/09

Chậm nói là một căn bệnh phổ biến ở thời hiện đại, nó gây ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình giao tiếp, nhận thức và khả năng tương tác với xã hội ở trẻ. Bởi vậy, sớm nhận biết và có cách dạy trẻ chậm nói đúng cách là điều vô cùng quan trọng để bé có thể bắt kịp bạn bè cùng trang lứa.

Phương pháp dạy trẻ chậm nói tốt nhất

Phương pháp dạy trẻ chậm nói tốt nhất

1. Chậm nói có đáng lo ngại?

Hạnh phúc, thiêng liêng, chính là những cảm xúc mà các bậc làm cha làm mẹ có được khi chứng kiến khoảnh khắc con mình trao đời sau 9 tháng 10 ngày ngóng trông. Cảm xúc đó vẫn còn vẹn nguyên khi nhìn thấy con bắt đầu biết bo, biết nói “ba”, “mẹ”. Thế nhưng, không phải đứa trẻ nào cũng sớm nói được những ngôn từ có nghĩa.

Không phải trường hợp nào chậm nói cũng đáng lo ngại!

Không phải trường hợp nào chậm nói cũng đáng lo ngại!

Lúc này, cha mẹ sẽ lo lắng và so sánh con mình với những đứa trẻ khác. Tuy nhiên, theo các chuyên gia cho biết, 99% trường hợp trẻ chậm nói, chúng ta không cần phải quá lo lắng. “Biết đi sớm sẽ biết nói chậm”, câu nói này chẳng sai chút nào. Đối với một số bé, việc dồn năng lượng làm một việc gì đó có thể khiến bé lơ là việc học nói. Đương nhiên là còn rất nhiều lý do khác ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp của bé. Tuy nhiên, cha mẹ cũng không nên quá lo lắng, chỉ khi nào bé bước sang tuổi thứ 2 mà không nói được bất cứ điều gì thì chúng ta mới cần tìm phương pháp dạy trẻ chậm nói.

2. Khi nào việc chậm nói ở trẻ mang tính bệnh lý?

Nhận biết được điều gì là “bình thường” và điều gì là “bất thường” trong quá trình phát triển ngôn ngữ sẽ giúp bạn biết khi nào việc chậm ở trẻ mang tính bệnh lý. Từ đó sớm tìm ra cách dạy trẻ chậm nói hiệu quả.

Quá trình phát triển ngôn ngữ bình thường ở trẻ:

 • Dưới 12 tháng tuổi: Trẻ bắt đầu bập bẹ được các phụ âm và biết tương tác với mọi thứ xung quanh.
 • 12 tháng tuổi: Ở giai đoạn này, du chưa thực sự hiểu, nhưng bé đã bắt đầu biết nối các âm thanh với nhau, và nói được những từ cơ bản như “ba, mẹ, ông, bà”. Hoặc bé sẽ nhìn chăm chú vào những thứ phát ra âm thanh hơn.
 • Từ 12 đến 15 tháng tuổi: Ở độ tuổi này, trẻ đã nói được khá nhiều âm. Bên cạnh đó, tuy không nói được câu dài nhưng bé đã có thể hiểu nghĩa và làm theo chỉ dẫn.
 • Từ 18 đến 24 tháng tuổi: Vào tháng thứ 18, trẻ sẽ phải có được khoảng 20 vốn từ và hơn 50 từ vào giai đoạn lên 2. Khi 2 tuổi, trẻ đã có thể kết nối 2 đơn từ với nhau và thực hiện được các chỉ dẫn 2 bước.
 • Từ 2 đến 3 tuổi: Đây là giai đoạn bùng nổ ngôn từ của trẻ. Bé có thể nói được 1 câu dài, khả năng hiểu cũng tăng lên.

Nếu cha mẹ chú ý kĩ có thể dễ dàng phát hiện được bé có bị chậm nói không?

Nếu cha mẹ chú ý kĩ có thể dễ dàng phát hiện được bé có bị chậm nói không?

Những dấu hiệu bất thường cảnh báo trẻ có vấn đề:

 • Ở giai đoạn 12 tháng tuổi, trẻ không sử dụng cử chỉ hay điệu bộ chẳng hạn như vẫy tay
 • Không bắt chước được âm thanh hay chỉ thích dùng những cử chỉ đơn giản để giao tiếp khi lên 18 tháng tuổi.
 • Gặp khó khăn trong việc phát âm hay bắt chước âm thanh và hành động.
 • Những chỉ dẫn đơn giản trẻ không hiểu và không tuân thủ.

3. 10 cách dạy trẻ chậm nói mà cha mẹ cần biết

 • Nói chậm với trẻ

Đây là cách dạy trẻ nói chậm đơn giản nhưng đặc biệt cần thiết trong giai đoạn bé học nói. Khi nói chuyện với con, cha mẹ nên nói thậm chậm rãi, dành thời gian quan tâm và thật kiên nhẫn với bé.

 • Giao tiếp bằng ánh mắt

Giao tiếp bằng ánh mắt chính là vũ khí quan trọng trong cách dạy trẻ chậm nói. Trong lúc ở cạnh bé, cha mẹ phải chăm chú nhìn khi con bắt chuyện. Trẻ có thể học rất nhanh bằng cách nhìn vào miệng của cha mẹ. Đây là kỹ năng tự nhiên có ở trẻ, vì thế bạn đừng ngó lơ khi trẻ nói nhé!

 • Làm mẫu chuẩn về ngôn ngữ

Thông thường, những âm thanh đầu tiên mà bé có thể phát ra được là /a/, /p/, /m/,,… Tuy nhiên, nếu trẻ gặp khó khăn với những điều này, cha mẹ cần phải chắc chắn rằng mình phát âm thực sự rõ ràng.

Bởi để giúp bé nói tốt, cha mẹ cần phải tạo ra ngôn ngữ chuẩn. Điều này giúp bé ngay từ giai đoạn đầu đã được tiếp xúc với từ ngữ đạt chuẩn.

 • Sử dụng hình ảnh trực quan

Một trong những phương pháp dạy trẻ chậm nói tại nhà hiệu quả nhất chính là sử dụng hình ảnh trực quan. Khi bé thấy bất cứ đồ vật gì, cha mẹ hãy miêu tả hoặc gọi tên nó để bé ghi nhớ từ vựng, cũng như phát ra âm thanh chính xác.

Tương tác bằng hình ảnh sinh động với bé giúp bé nhanh nói hơn

Tương tác bằng hình ảnh sinh động với bé

 • Trả lời bé

Cha mẹ nên quan sát để biết bé muốn gì. Đặc biệt, khi bé bi ba bi bô nói chuyện, mẹ nên trả lời và có những hưởng ứng tích cực khi bé tập nói.

 • Mở rộng thêm ngôn ngữ cho trẻ

Trong giai đoạn khi bé bắt đầu tập nói, biết sử dụng một số từ đơn, cha mẹ nên mở rộng thêm ngôn từ cho bé. Ví dụ, khi thấy bé cầm trên tay chiếc ô tô thì cha mẹ nói với nhiều câu xoay quanh chữ “xe ô tô”, như xê ô tô màu đỏ,…

 • Hãy để trẻ dẫn dắt

Nếu trẻ đang tập trung tới một thứ gì đó, cha mẹ cần làm theo sự dẫn dắt cũng như tương tác nhiều hơn với bé. Khả năng phát triển ngôn ngữ sẽ bị giảm đi nếu trẻ không làm được điều mình muốn.

 • Đọc cho trẻ hàng ngày

Dành nhiều thời gian đọc truyện cho bé là phương pháp dạy bé chậm nói vô cùng hiệu quả được nhiều người áp dụng. Khuyến khích sử dụng những loại sách truyện tranh, phù hợp với lứa tuổi và có nhiều hình ảnh sinh động. Khi đọc truyện cùng con, không phải lúc nào cha mẹ cũng đọc từng câu mà có thể để cho bé chỉ vào và đặt tên cho chúng.

Truyện tranh, sách là những công cụ hữu ích dạy bé chậm nói hiệu quả

Truyện tranh, sách là những công cụ hữu ích dạy bé chậm nói hiệu quả

 • Tiếp xúc với nhiều người

Mặc dù trẻ nhỏ chưa nói chuyện thông thạo được như người lớn. Tuy nhiên, chúng cũng có ngôn ngữ riêng, cha mẹ nên tạo cơ hội cho con gặp gỡ bạn bè để bé tự tin hơn.

 • Hạn chế cho trẻ xem tivi, điện thoại

Đây là cách tương tác một chiều không mang lại hiệu quả tích cực đối với những trẻ mắc chứng chậm nói. Vì vậy, trong giai đoạn này, cha mẹ nên hạn chế cho bé sử dụng các thiết bị điện tử, hãy dành thời gian quan tâm, nói chuyện và tương tác với nhiều hơn.

Dạy trẻ chậm nói bằng tình yêu thương, quan tâm chăm sóc của cha mẹ, bé chắc chắn sẽ giao tiếp tốt hơn trong giai đoạn phát triển sau này. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đã có thêm cho mình kiến thức hữu ích để đồng hành cùng bé.

>>> Tham khảo thêm bài viết về trẻ chậm nói tại website: https://thongminhmatsang.com/

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.