Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Cập nhật vào 07/12

Ảo giác là tri giác như có thật về một sự vật, một hiện tượng không hề có thật trong thực tại khách quan. Vậy nguyên nhân gây ảo giác là gì? Bài viết sau đây sẽ cho các bạn biết rõ những nguyên nhân gây ảo giác.

Ảo giác là một tình trạng khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được nguyên nhân gây ảo giác. Đôi khi ảo giác là dấu hiệu của một số căn bệnh nguy hiểm, vì vậy khi nhìn thấy ảo giác nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn. Nào hãy cùng chúng tôi tham khảo 10 nguyên nhân gây ảo giác sau đây.

hellodoctors.vn

  1. Hạ đường huyết

Theo các bác sĩ, việc một người bị hạ đường huyết có những biểu hiện như: Chóng mặt, đâu đầu, lo âu, tê chân tay và suy nhược cơ thể. Bên cạnh sự suy giảm về trí tuệ, người bệnh cũng có một số vấn đề về tâm lý như rối loạn nhân cách hay cười nói vô cơ mà không thể tự mình kiểm soát được, đây chính là biểu hiện của bệnh ảo giác, để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, các bạn có thể tham khảo thêm tại: bệnh ảo giác.

  1. Tác dụng phụ của thuốc

Ảo giác cũng có thể xuất hiện do tác dụng phụ của một số loại thuốc gây ra. Khi con người sử dụng các thuốc điều trị co mạch, giãn mạch, thuốc an thần, các chất chủ vận dopamine trong thời gian dài khiến hệ thần kinh bị ảnh hưởng và gây ra ảo giác.

  1. Chứng sa sút trí tuệ

Sa sút trí tuệ là một căn bệnh. Khi mắc phải căn bệnh này, người bệnh thường mất đi năng lực xã hội hoặc có những suy nghĩ không bình thường, dẫn đến nhiều vấn đề khác nhau. Theo các nhà khoa học, người bị sa sút trí tuệ có 20% thường xuyên bị ảo giác.

  1. Rượu

Rượu là một tác nhân được liệt kê vào trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng ảo giác. Khi uống rượu, hệ thần kinh sẽ bị ảnh hưởng, tê liệt hoặc không minh mẫn, từ đó dẫn đến hiện tượng ảo giác. Chính vì vậy, những người say rượu thường nói năng liên thiên, thậm chí là nói chuyện với một người nào đó không có thật.

nguyên nhân gây ảo giác 1

Uống rượu quá mức có thể dẫn đến ảo giác

  1. Hạ natri máu

Natri là một loại muối, thường tồn tại trong máu. Khi lượng muối này giảm đi so với mức độ cho phép, người bệnh sẽ có cảm giác buồn nôn, đau đầu, co giật, … và cả ảo giác.

  1. Đau nửa đầu

Đau nửa đầu là hiện tượng thường xuyên xuất hiện ở nhiều đối tượng khác nhau như người cao tuổi, dân văn phòng, … Căn bệnh này dẫn đến tình trạng mệt mỏi và xuất hiện những ảo giác. Ảo giác chính là một vệt sáng uốn lượn trước mắt người bệnh hoặc cũng có thể là họ không nhìn thấy gì trong vài giây.

>> Những nguyên nhân gây ra đau đầu mà chúng ta thường gặp

  1. Bệnh Parkingson

Theo thống kê, có khoảng 50% người bị Parkinson có chứng ảo giác. Họ có thể nhìn thấy người, động vật hoặc những đối tượng không tồn tại. Trong thời gian đầu, người bệnh có thể tự nhận thấy những hiện tượng đang xảy ra là không có thật nhưng sau đó, họ sẽ mất dần khả năng đó, không còn nhận thức được vấn đề, không kiểm soát được hành vi, cảm xúc của mình và cũng không thể nhớ được những vấn đề đã xảy ra.

  1. Khối u

Khối u cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến ảo giác. Khi bị khối u, đặc biệt là khối u não, 15% bệnh nhân này bị ảo giác và suy giảm thị lực của mình.

  1. Sử dụng ma túy

Ngoài rượi, những người sử dụng ma túy, đặc biệt là ma túy đá sẽ gây ra ảo giác, người bệnh tưởng tượng ra những điều không có thật, nghe thấy những âm thanh không hề có. Trong một số trường hợp, ảo giác còn dẫn đến những hành vi sai lầm, họ có thể làm hại người khác hoặc chính bản thân mình.

nguyên nhân gây ảo giác 2

Người thường xuyên sử dụng ma túy sẽ bị chứng ảo giác

  1. Bệnh tâm thần phân liệt

Ở hầu hết những người bị tâm thần phân liệt đều có hiện tượng ảo giác. Tùy theo mức độ bệnh mà chứng bệnh có tần số xuất hiện là khác nhau. Khi bị ảo giác, người bị tâm thần phân liệt thường rơi vào trạng thái điên loạn, sợ hãi và không kiểm soát được hành vi của chính mình.

Trên đây là 10 căn bệnh dẫn đến chứng bệnh ảo giác. Hi vọng rằng những thông tin trên sẽ là hữu ích để những ai thường xuyên bị ảo giác sẽ cảnh giác và sớm đến cơ sở y tế gần nhất, thăm khám và điều trị kịp thời.

Được tổng hợp bởi suckhoetretho.info

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.