Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Cập nhật vào 17/01

Bệnh giãn tĩnh mạch làm giảm khả năng của hệ tuần hoàn, dẫn đến sưng huyết, viêm nhiễm. Bệnh thành mãn tính có thể gây tử vong. Ngành dịch tế học thế giới đã thống kê có 30 – 40% người trưởng thành mắc căn bệnh này. Sau đây là nguyên nhân gây bệnh suy giãn tĩnh mạch.

Giãn tĩnh mạch là hiện tượng suy giảm chức năng đưa máu về tim của tĩnh mạch, dẫn đến tình trạng máu ứ đọng, biến dạng mô xung quanh. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh giãn tĩnh mạch sẽ biến chứng cấp tính thành loét tĩnh mạch, tắc động mạch phổi dẫn đến đột tử.

Nguy hiểm hơn giãn tĩnh mạch là chứng bệnh không chữa khỏi được. Điều trị giãn tĩnh chỉ có thể làm giảm các triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng. Để phòng tránh căn bệnh dai dẳng này, mọi người cần trang bị cho mình kiến thức về bệnh. Nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những nguyên nhân gây bệnh suy giãn tĩnh mạch:

Nguyên nhân trực tiếp gây bệnh suy giãn tĩnh mạch

Nguyên nhân gây bệnh suy giãn tĩnh mạch hiện nay vẫn chưa thể xác định rõ ràng. Tuy nhiên, các bác sĩ đều xác nhận giãn tĩnh mạch là do tổn thương các van thành tĩnh mạch ngoại biên.

Chính tình trạng tổn thương van thành tĩnh mạch dẫn đến ứ trệ tuần hoàn tĩnh mạch, giãn tĩnh mạch. Ngoài ra để có cái nhìn tổng quát về bệnh, các bạn có thể tham khảo thêm tại: bệnh giãn tĩnh mạch.

nguyên nhân gây bệnh suy giãn tĩnh mạch 1

Mở van thành mạch là nguyên nhân chính làm giãn tĩnh mạch

Nguyên nhân khách quan gây bệnh suy giãn tĩnh mạch

Theo các nghiên cứu, tuổi tác, giới tính, di chứng phẫu thuật…. đều là những yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh giãn tĩnh mạch.

Tuổi tác

Quá trình lão hóa là lý do hàng đầu suy yếu van thành tĩnh mạch. Do vậy, bệnh giãn tĩnh mạch thường xuất hiện ở người cao tuổi. Độ tuổi dễ mắc bệnh là 45 – 50 tuổi trở lên. Tuổi càng cao thì tình trạng bệnh càng nghiêm trọng.

Giới tính

Tỷ lệ giới tính giữa các trường hợp giãn tĩnh mạch là 3 nữ – 1 nam. Phụ nữ trung niên có nguy cơ mắc bệnh giãn tĩnh mạch cao gấp hai lần nam giới. Bỡi lẽ, phụ nữ mang thai hoặc trải qua sinh nở nhiều lần có nồng độ hooc-mon sinh dục nữ cao khiến thành tĩnh mạch bị căng cứng.

Một nghiên cứu của Đức và Ý cho thấy xu hướng mắc giãn tĩnh mạch khác nhau theo giới tính. Phụ nữ bị giãn tĩnh mạch sẽ có triệu chứng phù chân. Còn nam giới lại hay gặp triệu chứng như: chàm da, loét chân hơn.

Đặc điểm nghề nghiệp

Những nghề nghiệp yêu cầu phải đứng hay ngồi lâu, mang vác nặng… dễ khiến máu bị dồn xuống hai chân. Lâu ngày, các tĩnh mạch không chịu nổi áp lực, gây tổn thương van tĩnh mạch. Khi các van bị suy yếu, biểu hiện của bệnh giãn tĩnh mạch sẽ rõ ràng hơn.

nguyên nhân gây bệnh suy giãn tĩnh mạch 2

Công việc văn phòng làm tăng nguy cơ mắc giãn tĩnh mạch

Di truyền

Các trường hợp có người thân cùng huyết thống mắc giãn tĩnh  mạch thì cũng dễ mắc bệnh. Nguy cơ ở những người này cao gấp 1.5 – 2 lần so với người bình thường.

Mặc dù vậy bệnh giãn tĩnh mạch không được coi là một bệnh di truyền. Yếu tố được di truyền ở đây  không phải là gen bệnh mà là chế ăn uống, sinh hoạt. Những điều đó làm thay đổi về enzyme trong mô liên kết tăng nguy cơ mắc bệnh hơn.

Béo phì

Nếu bạn không biết nguyên nhân nào gây nên bệnh giãn tĩnh mạch trong cuộc sống hiện đại. Hãy nghĩ đến béo phì. Đây là nguyên nhân phổ biến của bệnh giãn tĩnh mạch.

Béo phì không chỉ tăng áp lực bên ngoài cơ thể, mà còn tăng áp lực ở trong lòng tĩnh mạch. Áp lực lớn làm lòng tĩnh mạch bị giãn, van không thể đóng, dẫn đến chứng bệnh giãn tĩnh mạch.

Di chứng phẫu thuật

Những phẫu thuật vùng tiểu khung có thể gây biến chứng huyết ở tĩnh mạch, gây viêm tĩnh mạch. Các phẫu thuật sản khoa, niệu khoa như cắt trĩ.. là những tiểu phẫu dễ tạo thành nguy cơ giãn tĩnh mạch nhất.

Từ những nguyên nhân trên, các bác sỹ đưa ra biện pháp ngăn ngừa tốt nhất bệnh giãn tĩnh mạch là một lối sống khoa học. Chúng ta nên ăn uống điều độ, duy trì cân nặng phù hợp. Đồng thời, thường xuyên tập thể dục, nhất là hạn chế ngồi hoặc đứng quá lâu.

>> 10 nguyên nhân khiến bạn bị ảo giác

 Được tổng hợp bởi suckhoetretho.info

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.