Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Cập nhật vào 05/11

Bệnh sùi mào gà ở miệng trẻ em, người lớn là tình trạng xuất hiện các mụn cóc sinh dục ở trong khoang miệng, cổ họng, môi, lưỡi. Tác nhân gây bệnh là do virus HPV và rất hay bị nhầm lẫn với nhiệt miệng.

Bệnh sùi mào gà ở miệng trẻ em, người lớn là tình trạng xuất hiện các mụn cóc sinh dục ở trong khoang miệng, cổ họng, môi, lưỡi

Bệnh sùi mào gà ở miệng trẻ em, người lớn là tình trạng xuất hiện các mụn cóc sinh dục ở trong khoang miệng, cổ họng, môi, lưỡi

1. Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà miệng trẻ em, người lớn

Tác nhân gây bệnh sùi mào gà ở miệng là virus HPV, trong đó phổ biến nhất là HPV-16. Các con đường lây truyền sùi mào gà là:

  • Quan hệ tình dục bằng miệng: Việc dùng miệng tiếp xúc trực tiếp với bộ phận sinh dục của bệnh nhân sẽ tạo điều kiện cho mầm bệnh lây từ bộ phận sinh dục sang miệng, dẫn đến tình trạng sùi mào gà ở lưỡi, miệng.
  • Hôn môi với người mắc bệnh: tiếp xúc bằng miệng với bệnh nhân sùi mào gà cũng có thể là con đường lây truyền virus HPV.

Tác nhân gây bệnh sùi mào gà ở miệng là virus HPV, trong đó phổ biến nhất là HPV-16

Tác nhân gây bệnh sùi mào gà ở miệng là virus HPV, trong đó phổ biến nhất là HPV-16

  • Lây qua vật trung gian: trong đồ dùng cá nhân của người bệnh như bàn chải đánh răng, đồ lót, khăn mặt,… có thể chứa dịch mủ chứa virus. Khi sử dụng các đồ dùng này, virus cũng có thể lây truyền từ người bệnh sang người lành.
  • Lây từ mẹ sang con: nếu thai phụ mắc sùi mào gà chưa được điều trị triệt để, khi sinh nở sẽ có thể lây bệnh sang cho con xong tỷ lệ này là rất thấp. Trẻ sơ sinh bị sùi mào gà thường các nốt sùi sẽ xuất hiện vùng miệng, họng.

2. Dấu hiệu nhận biết sùi mào gà ở miệng

Virus HPV gây sùi mào gà ở miệng có thời gian ủ bệnh từ 2 tuần – 9 tháng. Sau thời gian ủ bệnh, sùi mào gà ở miệng sẽ có các triệu chứng như:

Giai đoạn đầu

Xuất hiện các mụn nhỏ li ti, mọc nhỏ lẻ trong khoang miệng, lưỡi, môi hoặc trong má. Lúc này, bệnh chưa ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người mắc và thường bị nhầm lẫn với nhiệt miệng.

Giai đoạn phát triển

Lúc này, các nốt sùi đã mọc dầy và to hơn, có hình như mào gà hoặc súp lơ, màu trắng hoặc đỏ. Các u nhú này mềm, ít ngứa, bên trong có dịch mủ và dễ vỡ. 

Giai đoạn phát triển, các nốt sùi đã mọc dầy và to hơn, có hình như mào gà hoặc súp lơ

Giai đoạn phát triển, các nốt sùi đã mọc dầy và to hơn, có hình như mào gà hoặc súp lơ

Giai đoạn bệnh nặng

Các u nhú to lên và vỡ gây loét, chảy máu, khiến người bệnh cảm thấy đau rát, khó khăn khi ăn uống. Nguy hiểm hơn, các vết loét có thể bị nhiễm khuẩn dẫn tới viêm nhiễm. 

Chuyên gia cảnh báo: biểu hiện của bệnh sùi mào gà khá rời rạc nên người bệnh thường chủ quan và không điều trị kịp thời. Do đó, nếu đã từng quan hệ tình dục không an toàn bằng miệng thì nên theo dõi vùng miệng, lưỡi xem có bất thường gì không. Nếu có triệu chứng nghi ngờ cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị.

3. Ảnh hưởng của sùi mào gà ở miệng

Sùi mào gà ở miệng, lưỡi tuy không quá nguy hiểm nhưng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, thẩm mỹ của người bệnh cũng như khó điều trị dứt điểm. Cụ thể:

  • Ảnh hưởng đến tâm lý: người mắc bệnh sùi mào gà thường có tâm lý mặc cảm, tự ti, e dè, ngại gần gũi với người xung quanh.
  • Trở ngại khi giao tiếp: sùi mào gà gây sưng đau, lở loét ở miệng cũng như hơi thở có mùi nên người bệnh ngại giao tiếp với người xung quanh.
  • Ăn uống khó khăn: các nốt sùi dễ chảy máu, lở loét khiến việc ăn uống khó ăn hơn. Người bệnh dễ bị sụt cân, mệt mỏi.
  • Nguy cơ dẫn đến ung thư: một số chủng HPV như 11, 16, 18 có nguy cơ dẫn đến ung thư khoang miệng nếu không được điều trị kịp thời.

Người mắc bệnh sùi mào gà thường có tâm lý mặc cảm, tự ti, e dè, ngại gần gũi với người xung quanh

Người mắc bệnh sùi mào gà thường có tâm lý mặc cảm, tự ti, e dè, ngại gần gũi với người xung quanh

Nhiều bệnh nhân thắc mắc sùi mào gà uống thuốc có khỏi không? Hiện tại, thuốc điều trị sùi mào gà chủ yếu là thuốc bôi ngoài ra, chưa có thuốc uống. Các sản phẩm uống chủ yếu là sản phẩm thực phẩm chức năng, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao khả năng tự đào thải virus ra khỏi cơ thể.

Tốt nhất, khi sử dụng thuốc nên hỏi ý kiến của bác sĩ để tránh các tác dụng phụ đáng tiếc xảy ra.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.