Bị ép ăn cháo khi đang khóc trẻ có thể bị tử vong

0

Thiếu oxy máu nặng, phổi có hình ảnh thâm nhiễm lan toả hai phế trường là hệ quả cha mẹ ép con ăn cháo khi đang khóc

BS Nguyễn Minh Tiến, Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu, BV Nhi đồng 1, cho biết nơi này vừa tiếp nhận bệnh nhi N.T.T. do bị sặc cháo, nhập viện trong tình trạng gồng giật, tím tái.

Trước đó, mặc dù bệnh nhi khóc nhưng người nhà vẫn đút cháo cho ăn. Sau khi ngậm muỗng cháo, bé bị ho sặc sụa, tím tái. Người nhà liền hút mũi miệng và đưa đi cấp cứu tại bệnh viện địa phương sau đó chuyển xuống Bệnh viện Nhi đồng 1 trong tình trạng tím tái, gồng toàn thân, thở khó… Bé được đặt nội khí quản giúp thở, chống co gồng.

Các kết quả xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy bệnh nhi bị thiếu oxy máu nặng, phổi có hình ảnh thâm nhiễm lan toả hai phế trường. Bệnh nhi được chuyển vào khoa Hồi sức tích cực để hỗ trợ hô hấp, điều chỉnh các rối loạn nước điện giải, toan kiềm và dùng kháng sinh điều trị viêm phổi hít.

Sau một tuần điều trị thì tình trạng của trẻ cải thiện dần, bé tỉnh táo, được cai máy thở và không cần thở oxy nữa.

“Phụ huynh cần tránh đút cho trẻ ăn khi trẻ đang khóc. Mỗi lần cho trẻ từng ít một, vừa khả năng nhai nuốt của trẻ. Động viên, khuyến khích trẻ ăn, tránh hăm dọa, đe nẹt trẻ làm các em sợ, mất phổi hợp động tác nuốt gây sặc thức ăn vào đường thở. Sau khi cho trẻ ăn xong cần để đầu cao, tránh cho trẻ hoạt động mạnh”, BS Tiến khuyến cáo.

Đánh giá bài viết này

Chức năng bình luận đã bị đóng