Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Cập nhật vào 17/01

Chế độ ăn cho tuổi vị thành niên giúp tăng chiều cao cần đảm bảo năng lượng, đủ đạm và nhất là chất sắt. Ngoài ra, cần bổ sung đầy đủ vitamin A,C, D, K2…

Tuổi vị thành niên là một trong những giai đoạn quan trọng quyết định đến sự phát triển cả thể chất và tinh thần về tương lai của mỗi con người. Vì lứa tuổi này phát triển với tốc độ rất nhanh cả về cân nặng và chiều cao, các biến đổi về tâm lý, sinh dục, nộ tiết…

Trung bình cân nặng một năm tăng 3-5kg, còn chiều cao từ 4-7cm/năm. Thường thì trẻ em trai phát triển hơn trẻ em gái. Chính vì vậy, chế độ dinh dưỡng của trẻ giai đoạn này đòi hỏi cũng rất cao đến sự phát triển cũng như hoạt động, cho nên trẻ thường ăn không biết no.

Để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho sự phát triển của lứa tuổi này, các bậc phụ huynh cần lưu ý một số điểm dưới đây:

Trẻ vị thành niên cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng mới có thể phát triển chiều cao cùng bạn bè đồng trang lứa

Đảm bảo năng lượng cho trẻ vị thành niên

2.100-2.200 kcal/ngày với phụ nữ và 2.100-2.900 kcal/ngày với nam tùy theo từng độ tuổi mà nhu cầu khác nhau. Đáp ứng được nhu cầu này, trẻ cần ăn 3 bữa mỗi ngày, ăn đủ no và đủ chất dinh dưỡng. Trẻ vị thành niên là lứa tuổi đang học tập thi cử, nếu phải thức khuya học nhiều cần cho trẻ ăn thêm bữa phụ như sau: thêm sữa và hoa quả…Có 1 số trẻ em nữ thường ăn ít để giữ thân hình và vóc dáng điều đó làm hạn chế sự phát triển.

Cung cấp đủ đạm giúp trẻ vị thanh niên

Đạm giữ vai trò hết sức quan trọng, khoảng 70g với nam và 60g với nữ. Mỗi ngày cần đáp ứng chất đạm từ 70-100g, tỷ lệ đạm động vật chiếm khoảng 35-40% và năng lượng từ chất đạm chiếm 15% năng lượng từ khẩu phần ăn.

Nhu cầu chất đạm đối với tuổi vị thành niên rất cần thiết cho tốc độ phát triển của trẻ. Bởi chất đạm tạo nên cấu trúc của tế bào, tạo nên các nội tiết tố và đáp ứng khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Nguồn đạm động vật cung cấp cho bữa ăn từ thịt, cá, trứng, sữa, cua, tôm,,,,Nguồn đạm thực vật vừng,lạc, đậu đỗ…

Chất béo rất cần để tăng chiều cao tuổi vị thành niên

40-50 g, nguồn chất béo từ nguồn gốc động vật và thực vật với tỷ lệ cân đối là 70% và 30%. Năng lượng do lipit cung cấp trong khẩu phần khoảng 20%. Chất béo chính là nguồn cung cấp năng lượng, giúp hòa tan và hấp thu các loại vitamin tan trong dầu như: Vitamin A, D, K, E.

Phải lập chế độ ăn uống cụ thể thì mới nhanh chóng giúp trẻ vị thành niên tăng chiều cao

Chất sắt rất quan trọng cho sự phát triển chiều cao của trẻ vị thành niên

Là thành phần của huyết tố sắc, tham gia vào quá trình vận chuyển oxy và là thành phần quan trọng của hemoglobin. Trong cơ thể sắt sẽ cùng với protein tạo thành các huyết tố (hemoglobin), vận chuyển oxy, CO2, phòng bệnh thiếu máu và tham gia vào thành phần các men oxy hóa khử.

Nhu cầu sắt của trẻ vị thành niên được đáp ứng thông qua chế độ ăn giàu sắt và có giá trị sinh học cao. Nhưng ở nước ta khả năng tiếp cận các nguồn thức ăn động vật có lượng sắt giá trị sinh học cao từ khẩu phần ăn là rất thấp.

Do vậy, ngay từ khi vị thành niên cần uống bổ sung thêm sắt hoặc viên đa vi chất mỗi tuần. Đối với trẻ trai vị thành niên nhu cầu sắt từ 12-18mg/ ngày. Trẻ em nữ cần 20mg/ngày. Các loại thức ăn giàu sắt có nguồn gốc động vật như thịt bò, tiết bò, trứng gà, trứng vịt , gan gà và tim lợn….

Ngoài ra, cần cung cấp đủ các loại vitamin cho cơ thể trẻ vị thành niên cụ thể như:

Vitamin A: Rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường của trẻ. Đồng thời, tăng cường khả năng miễn dịch, giảm tỷ lệ nhiễm trùng và tử vong. Nhu cầu vitamin A lứa tuổi vi thành niên là 600 mcg mỗi ngày.

Canxi nano: rất quan trọng đối với lứa tuổi dậy thì, bởi giai đoạn này tốc độ phát triển chiều cao rất nhanh và nhu cầu canxi nhiều. Canxi cùng với phospho để duy trì và hình thành bộ xương, răng vững chắc. Canxi có nhiều trong sữa, các loại thủy, hải sản.

Rau xanh chứa nhiều chất vitamin giúp trẻ vị thành niên tăng chiều cao đáng kể

Vitamin C: Vitamin C giúp hấp thu và sử dụng sắt, canxi và axit folic. Ngoài ra nó còn có chức năng chống dị ứng, tăng khả năng miễn dịch, kích thích tạo dịch mật, bảo vệ thành mạch. Vitamin C có nhiều trong các loại rau xanh, quả chín. Nhu cầu vitamin này tuổi vị thành niên là 65 mg/ngày.

Vitamin D: Chất chuyển hóa có hoạt tính của vitamin D ở thận, làm tăng sinh “một protein gắn canxi” nên giúp tăng hấp thu canxi qua thành ruột vào máu. Nhu cầu vitamin D tuổi vị thành niên là 5 mcg một ngày.

Vitamin K2 (MK7): là chất dẫn truyền, đặt canxi vào đúng chỗ cần và kéo canxi ra khỏi chỗ không cần, thậm chí là nguy hiểm. Chỗ cần là xương và máu, chỗ không cần là vôi hóa thành mạch, vôi hóa các mô mềm. Đồng thời, giúp tăng sinh Collagen.

Như vậy, việc lập chế độ đầy đủ dưỡng chất giúp trẻ vị thành niên vừa đảm bảo dưỡng chất cho cơ thể không bị mất cân bằng dinh dưỡng và nhất là với chế độ dinh dưỡng này giúp trẻ vị thành niên tăng chiều cao, phát triển bình thường giống các bạn cùng trang lứa.

Tham khảo:

Trẻ bị hạn chế về chiều cao do cách chăm sóc không khoa học

Tăng chiều cao tối ưu cho trẻ bằng cách tập thể thao

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.