Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Cập nhật vào 07/12

Sự tiến bộ của Y học hiện đại đã chứng minh bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi. Để có thể phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, cần nắm rõ các dấu hiệu nhận biết của bệnh.

Tâm thần phân liệt là một rối loạn tâm thần được đặc trưng bởi sự suy giảm quá trình suy nghĩ và thiếu hụt các cảm xúc điển hình. Tâm thần phân liệt là một loại bệnh khá nguy hiểm, tuy nhiên có thể điều trị được. Để điều trị hiệu quả, cần sớm nhận ra các biểu hiện của một người bị bệnh thông qua các dấu hiệu nhận biết của bệnh tâm thần phân liệt:

Dần cách li với mọi người xung quanh

Do diễn biến suy nghĩ rất khác biệt với mọi người thậm chí là luôn nghi ngờ, lo sợ, đề phòng người khác nên người mắc bệnh tâm thần phân liệt có xu hướng khép mình, thích làm việc một mình, hạn chế giao tiếp.

Dấu hiệu nhận biết của bệnh tâm thần phân liệt 1

Người tâm thần phân liệt thường sống khép mình.

Khả năng tập trung kém

Người mắc tâm thần phân liệt rất khó để tập trung tối đa vào công việc, thường có triệu chứng buồn ngủ, sao nhãng khi đang trong giờ học, trong giờ làm việc dẫn đến kết quả học tập, công việc giảm sút.

Hành động chán nản, thờ ơ

Người bệnh không cảm thấy hứng thú với điều gì, cảm thấy cuộc sống vô vị, lười cả việc ăn uống, vệ sinh, luôn thấy mệt mỏi và thường suốt ngày nằm trên giường, cũng có người đi lang thang khắp nơi với dáng vẻ bơ phờ, lôi thôi.

Hoang tưởng

Người bị mắc bệnh hoang tưởng thường nghĩ và tin tưởng vào một điều gì đó không có thật.  Hoang tưởng làm người bệnh thường có những suy nghĩ và hành động tiêu cực, nỗi nghi ngờ không giải thích được. Chẳng hạn như tin tưởng vào việc có ai đó đang hại mình nên luôn trong trạng thái cảnh giác sợ sệt, bài trừ sự quan tâm của những người xung quanh.

Cũng có người tự cho rằng mình có một quyền năng, quyền hạn siêu nhiên nào đó. Họ cho rằng bản thân là một vị thần hoặc người được giao nhiệm vụ thực thi những điều của Thượng Đế, Thần Thánh và có những lời nói, hành động kì quặc thể hiện điều đó. Các bạn có thể tham khảo thêm triệu chứng bệnh hoang tưởng để hiểu rõ hơn căn bệnh này nhé.

Ảo giác

Hiện tượng ảo giác xuất hiện trên cả 5 giác quan với sự nhầm lẫn, sai lệch hoặc không thực tế về cảm nhận trên các giác quan đó. Có thể nhìn vật này lại nhận thức thành vật kia, thức ăn có vị này lại cảm nhận nó có vị khác.  Có thể cảm thấy có ai đó đang theo dõi mình nên có hành động lẩn trốn.

Ảo giác thường xuất hiện nhiều nhất ở bệnh nhân bị tâm thần phân liệt là ảo giác về âm thanh. Họ thường thấy có một âm thanh nào đó lặp đi lặp lại trong thế giới của họ, có thể khiến người bệnh cảm thấy sợ hãi hoặc họ tự nói, cười một mình với âm thanh đó mà chỉ họ nghe được.

Hành động tiêu cực

Đập phá đồ đạc, mắng chửi người xung quanh thậm chí là đánh, muốn giết người xung quanh là những biểu hiện thường thấy của người bị tâm thần phân liệt. Có người tự hành hạ bản thân bằng cách tự cào cấu mình,tự nhốt hoặc trói mình.

Dấu hiệu nhận biết của bệnh tâm thần phân liệt 2

Người tâm thần phân liệt có thể gây nguy hiểm cho bản thân và người xung quanh

Rối loạn ngôn ngữ

Người bệnh tâm thần phân liệt cũng thường có biểu hiện nói năng lộn xộn, không rõ chủ đề, có thể đang nói chủ đề này lại đột ngột chuyển sang chủ đề khác và thường nói nhiều và lặp đi lặp lại một vấn đề nào đó. Người bị bệnh nặng có thể chỉ nói duy nhất một cụm từ, một câu lặp đi lặp lại.

Rối loạn cảm xúc, dễ kích động

Người bị bệnh tâm thần phân liệt rất dễ bị kích động bởi một sự vật, sự việc hay lời nói nào đó mà thường là kích động một cách tiêu cực. Họ có thể phản bác gay gắt, lo sợ, hốt hoảng trước những điều mà ta cảm thấy bình thường.

Rối loạn cảm xúc còn thể hiện ở việc bệnh nhân không làm chủ được tâm trạng, tình cảm của mình. Các trạng thái buồn, vui, sợ diễn ra một cách bất ngờ, không phù hợp với hoàn cảnh. Cảm thấy xa lạ thậm chí ghét bỏ những người thân nhưng lại thấy thân thiết với những người xa lạ.

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết sớm của bệnh tâm thần phân liệt. Khi một người có các biểu hiện trên, cần được đưa tới cơ sở y tế khám và chữa trị kịp thời.

Xem thêm :

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.