Giáo dục và giúp trẻ hình thành nhân cách tốt khi còn bé

0
Cập nhật lần cuối

Dạy trẻ biết nhường nhịn bạn bè. Tạo điều kiện để trẻ có bạn cùng chơi chung với nhau, qua đó trẻ sẽ xây dựng được một mối quan hệ với tập thể bạn bè tốt.

1. Dạy trẻ biết quan hệ với mọi người

Ví dụ: Dạy trẻ biết chào khách đến, đi đâu biết chào hỏi mọi người. Khi nhận quà biết cám ơn, khi làm sai biết xin lỗi.

Dạy trẻ biết nhường nhịn bạn bè. Tạo điều kiện để trẻ có bạn cùng chơi chung với nhau, qua đó trẻ sẽ xây dựng được một mối quan hệ với tập thể bạn bè tốt.

Dạy trẻ biết vâng lời người lớn (cha mẹ, anh chị chú bác…).

Lứa tuổi này trẻ thường hay bướng bỉnh, muốn tỏ rõ tính độc lập của mình nên không chịu nghe ngay lời người lớn yêu cầu. Ví dụ trẻ thường hay làm ngược lại yêu cầu đó.

Vì thế không nên quát mắng trẻ và băn khoăn cho rằng trẻ hư mà phải dần dần, ví dụ khi trẻ làm ngược lại điều mình muốn thì lờ việc đó đi, tỏ ra như không cần quan tâm đến, trẻ chờ đợi không thấy phản ứng gì của người lớn sẽ tự làm lại việc đó. Nếu trẻ lớn hơn đến 3 tuổi mà còn làm như vậy, thì ta nên nghiêm mặt lại và tỏ ra thái độ không bằng lòng.

Những đức tính tốt nên hình thành cho trẻ ngay từ khi còn bé

2. Dạy trẻ biết chịu đựng đau đớn và lòng can đảm

Thường áp dụng với trẻ lớn từ 2-3 tuổi. Khi trẻ bị mụn nhọt, hoặc ngã hay bất cứ một tai nạn gì làm đau trẻ. Người mẹ nên bình tĩnh dỗ dành trẻ, không nên xuýt xoa than vãn làm cho trẻ càng thấy vấn đề quan trọng và quấy khóc hơn.

Khi trẻ bị ngã, nếu thấy không có gì nguy hiểm và trẻ có khả năng đứng dậy được thì không nên chạy ra đỡ ngay mà động viên trẻ đứng lên. Nên khen trẻ làm như vậy là giỏi, nếu trẻ không khóc thì càng phải khen ngợi.

Dịu dàng, ôn tồn, đánh giá đúng mức những cố gắng và sai sót của trẻ sẽ đem lại nhiều kết quả tốt cho việc giáo dục những đức tính tốt của trẻ.

3. Dạy trẻ biết yêu lao động

Lứa tuổi này trẻ ưa hoạt động, và thích bắt chước người lớn. Nên lợi dụng khả năng này của trẻ để dạy trẻ tham gia các công việc trong gia đình, ví dụ như khi trẻ chơi xong khuyên trẻ thu dọn đồ chơi cho gọn gàng.

Khi thay quần áo bẩn biết đem lại chậu giặt. Biết lau bàn ghế khi thấy có bụi bẩn. Hoặc có thể sai trẻ cầm vật này vật kia (nếu trẻ có thể cầm được), cất vào chỗ qui định hoặc đem lại cho mình, cho người khác.

Đồng thời với việc khuyến khích trẻ làm, nên nhắc như trẻ đừng gây khó khăn cho người đang làm việc.

Ví dụ: mẹ đang bận, con nên ra chỗ khác chơi để giúp mẹ làm việc. Hoặc khuyên trẻ biết tôn trọng lao động của kẻ khác. Ví dụ: mẹ vừa dọn xong, con đừng viết lung tung mẹ lại phải làm lại, như thế thì mẹ mệt lắm. Nếu trẻ làm tốt và nghe lời thì nên tỏ ra khen ngợi trẻ.

4. Dạy trẻ biết phân biệt đẹp-xấu, yêu-ghét.

Khi trẻ mới bước vào một tuổi thì khả năng cảm nhận đẹp-xấu chưa rõ ràng, nhưng trẻ đã có thể biểu lộ về mặt tình cảm.

Ví dụ: Trẻ không thích chơi búp bê mà lại thích quả bóng. Tất nhiên trẻ đang ở tuổi chóng chán thường thích những cái mới lạ. Nên việc thích và không thích cũng không nhất quán.

Nhưng khi trẻ bước vào 2 tuổi thì khả năng quan sát và biểu lộ tình cảm đã dược hình thành và phát triển. Chính lúc này người mẹ phải hướng cho con một sự cảm nhận thẩm mĩ được chính xác hơn.

Ví dụ: Khi đưa đò chơi cho con, có thể hỏi cái nào đẹp hơn, con thích cái nào? Rồi người mẹ có thể giải thích cho con: Những đồ chơi sạch sẽ có mầu sắc tươi sáng, có âm thanh vui là những đồ chơi dẹp. Những vật bẩn thỉu như: búa kìm, đinh, giẻ bẩn, than, củi., là những thứ xấu xí không phải là đồ chơi, không nên chơi.

Ở tuổi này có thể cho trẻ xem tranh ảnh, giải thích cho trẻ, đọc thơ, cho trẻ nghe âm nhạc, xem phim hoạt hình đều có tác dụng tốt trong việc hướng trẻ tới cái đẹp và biết yêu ghét rõ ràng. Ví dụ: Khi xem tranh, thì chỉ cho trẻ biết những con vật nào xấu xí hay gây điều ác.

Khi trẻ xem phim hoạt hình, cũng nên ngồi cạnh để giải thích cho trẻ hiểu ai là kẻ ác, ai là người tốt và kẻ ác thì ghét, và người tốt thì nên yêu quí.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng