Hướng dẫn mẹ cách chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết tại nhà

0

Sốt xuất huyết chính là một loại bệnh dịch nguy hiểm với tốc độ lây lan nhanh. Những người bị sốt xuất huyết, đặc biệt là trẻ em nếu như không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong.

Các mẹ chăm sóc trẻ nhỏ cần phải lưu ý khi trẻ bị sốt xuất huyết nên theo dõi các biểu hiện thường xuyên.

Bài viết dưới đây, suckhoetretho.info sẽ cung cấp các thông tin cần thiết khi trẻ bị sốt xuất huyết, để các mẹ cần tham khảo và có thêm kiến thức chăm sóc sức khỏe cho bé nhé!

1. Khuyến khích trẻ uống thật nhiều nước

Khi bị sốt trẻ dễ bị mất nước, cùng với đó là triệu chứng mệt mõi, gây ra kém ăn, kém uống và làm cho trẻ dễ thiếu nước thêm. Lượng nước đủ dùng đối với trẻ dưới 5 tuổi từ 500 – 1.500 ml trong ngày, trẻ trên 5 tuổi nên uống khoảng 2.000 – 2.500 ml nước trong ngày.

Thông thường các trẻ đều thích uống nước cam hoặc nước dừa, nước chanh, nước suối hay nước sôi để nguội… các mẹ nên thay đổi các loại nước khác nhau để trẻ không cảm thấy chán. Uống nhiều oresol để lấy lại được những lượng nước đã mất.

Khuyến khích trẻ nên uống nhiều nước

Khuyến khích trẻ nên uống nhiều nước

Tham khảo thêm Mẹ cần làm gì khi trẻ có biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết?

2. Hạ sốt cho trẻ

Hiện tại không có thuốc điều trị đặc hiệu đối với bệnh sốt xuất huyết. Mới chỉ có thuốc hạ sốt cùng một ít thuốc bổ đã được thầy thuốc cho bệnh nhân sử dụng tại nhà. Thuốc hạ sốt chỉ dùng các loại không gây ảnh hưởng xấu tới dạ dày hoặc làm tăng nguy cơ chảy máu.

Nên làm mát cơ thể bé bằng cách lau nước ấm ở các kẽ háng, hay nách. Nên lau nhanh ở ngực, lưng bởi vì hai nơi này dễ dẫn tới bị viêm phổi.

3. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ

  • Thức ăn: Nên cho trẻ ăn các loại thức ăn lỏng nhiều dinh dưỡng và dễ tiêu hóa như cháo, súp, sữa… tốt nhất chia thành các bữa ăn nhỏ, tránh trẻ phải ăn nhiều cùng một lúc sẽ rất mệt và dễ buồn nôn.
  • Nước uống: Bổ sung các loại nước uống đa dạng cho trẻ nhiều hơn mức bình thường như nước lọc, nước trái cây cam, chanh hoặc bù nước Oresol…
  • Vitamin: Trẻ cần bổ sung thêm các loại vitamin nhóm A, B, C để có thể tăng cường hoạt động chuyển hóa giúp cho cơ thể và đồng thời tăng cường hệ miễn dịch, cũng như sức đề kháng cho cơ thể chống lại bệnh tật tốt hơn.

Cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ

Cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ

4. Gặp bác sĩ ngay sau khi bệnh có dấu hiệu trở nặng

Nếu như được phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh trở nặng thì tốt nhất nên cho trẻ nhập viện cấp cứu kịp thời. Cần phải theo dõi sát sao bởi vì tại thời điểm này chính là thời điểm nguy hiểm nhất khi trẻ hết sốt, thông thường trong khoảng thời gian bệnh từ ngày thứ 3 tới hết ngày thứ 6. Trẻ có thể trở nặng và sốc dẫn tới tử vong nhanh chóng nếu như không được phát hiện sớm kịp thời.

Chỉ cần có các dấu hiệu khác thường thì cần phải đến bệnh viện gần nhất. Thực tế trong những trường hợp bị bệnh sốt xuất huyết có dấu hiệu trở nặng, các bà mẹ thường hay bỏ qua, tưởng cháu chỉ bị đau bao tử hoặc ăn không tiêu nên tiếp tục để tại nhà. Và khi đưa vào tới bệnh viện thì đã quá muộn, việc đó gây ra điều trị khó khăn vô cùng.

5. Những điều không nên làm khi bé bị sốt xuất huyết

  • Không nên cạo gió, cắt lể bởi nó có thể làm đau và gây ra chảy máu, nhiễm trùng với trẻ.
  • Không tự ý cho uống thuốc aspirine dễ gây ra chảy máu dạ dày.
  • Không cho trẻ uống các loại nước có màu đen hoặc màu đỏ như pepsi hay xá xị… bởi dễ gây nhầm lẫn tới tình trạng xuất huyết dạ dày.
  • Không nên cho trẻ sốt xuất huyết truyền dịch ở các phòng khám tư hoặc các cơ sở y tế không đủ điều kiện.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng