Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Cập nhật vào 28/09

Làm bánh mì từ sữa mẹ là cách làm mới món ăn cho trẻ mới bắt đầu tập ăn khiến trẻ lạ miệng mà vẫn cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ

Nguyễn Thu Phương (sinh năm 1989) hiện sinh sống tại Hà Nội chia sẻ cùng Zing.vn công thức thực hiện món bánh mì sữa mẹ dành cho bé:

Con gái tôi rất thích ăn bánh mì, nhưng mua ở ngoài thì không yên tâm. Vì vậy, tôi mày mò tìm công thức làm bánh từ sữa mẹ. Với những bé từ 7-8 tháng, bắt đầu ăn dặm, bạn có thể cho con sử dụng món này.

Từ bánh mì sữa mẹ, tôi có thể làm soup, ăn dặm bữa sáng hoặc bữa phụ vào buổi chiều chô con đều thích hợp.

Cách thực hiện món bánh mì sữa mẹ
Công thức làm bánh mì từ sữa mẹ cho bé ăn dặmNguyên liệu của món bánh mì sữa mẹ.

Nguyên liệu:
– 120 gram sữa mẹ
– 20 gram đường
– 5 gram men instant
– 205 gram bột bánh mì
– 2 gram muối
– 15 gram dầu ăn

Các bước thực hiện:

1. Nếu sữa mẹ mới vắt thì có thể cho ngay vào men instant vì nhiệt độ sữa mẹ phù hợp để kích hoạt men. Nếu sữa rã đông thì hâm nóng. Nhiệt độ thích hợp để giải phóng men là 35-45 độ C.

2.  Hòa tan đường và men trong sữa mẹ. Men tốt sẽ nở bung và tạo mảng trên mặt sữa mẹ, lấy thìa gạt bọt khí nổi trên bề mặt sữa.

3. Cho dầu ăn, muối và sữa mẹ có đường đã lên men vào bát. Dùng thìa quấy đều.

4. Chia bột làm 2-3 phần, cho từng phần vào âu, dùng thìa quấy đều sau mỗi lần thêm bột, đến khi có một khối bột nhão và dính

5. Nhồi bột:

– Đổ bột ra mặt bàn có phủ một lớp bột áo mỏng.
Công thức làm bánh mì từ sữa mẹ cho bé ăn dặm

Giai đoạn nhào bột.

– Nhào bột trong khoảng 15 phút.

– Dùng lòng bàn tay miết và kéo bột ra phía trước, vun bột và lặp đi lặp lại động tác đó đến khi bột đạt. Bột đạt là khối bột dẻo mịn, đàn hồi, không dính tay.

– Ấn thử ngón tay lên mặt bột sẽ thấy phồng trở lại.

– Ủ bột (lần 1): Dùng một chiếc âu hoặc bát to, quét 1 lớp dầu ăn mỏng lên đáy và thành âu. Cho khối bột vào âu, lật mặt khối bột để dầu ăn bao đều quanh cả khối bột. Dùng khăn ẩm hoặc nilon bọc kín âu.

– Ủ bột ở nhiệt độ phòng (25 – 32 độ C) đến khi bột nở gấp đôi. Không có thời gian ủ cố định vì tùy theo nhiệt độ ủ mà bột có thể nở nhanh hay chậm. “Bột nở lớn gấp đôi” là căn cứ tốt nhất. Ngoài ra, các bạn có thể kiểm tra bột ủ đạt bằng cách dùng 2 ngón tay cắm vào khối bột, sâu khoảng 1-2 cm. Nếu vết lõm giữ nguyên là bột đã ủ đủ, nếu vết lõm phồng trở lại thì cần phải ủ thêm.

– Sau khi bột đã nở gấp đôi thì dùng mu bàn tay để “đấm” nhẹ hay ép nhẹ cho khí trong khối bột thoát ra ngoài. Lấy bột ra, nhào bằng tay lại sơ qua trong khoảng 1-2 phút.

– Gập 1/3 miếng bột, rồi tiếp tục gập đến hết. Sau đó có thể tiếp tục gập đôi hoặc xoay miếng bột và gập tiếp theo chiều dọc cuộn lại cho vào khuôn.

– Ủ bột lần 2: ủ bột ở nơi ấm áp và ẩm đến khi bột nở gấp đôi. Ủ trong lò nướng và đặt thêm 1 cốc nước sôi để giữ ẩm, tránh cho mặt bánh bị khô.
Công thức làm bánh mì từ sữa mẹ cho bé ăn dặmThành phẩm món bánh mì sữa mẹ thơm ngon cho bé.

6. Khi bột nở khoảng 70-80% thì bật lò ở nhiệt độ 170 độ C (lò nướng cần tối thiểu 10 phút để làm nóng nên khi lò đủ nóng thì bánh cũng ủ vừa đạt).

7. Nướng bánh ở 170 – 175 độ C trong khoảng 25-30 phút, hoặc lâu hơn nếu làm bánh to, đến khi bánh chín vàng mặt. Nếu mặt bánh vàng sớm thì có thể dùng giấy bạc che cho mặt bánh khỏi bị cháy. Không nên chữa bằng cách nướng ở nhiệt độ thấp vì có thể sẽ làm cho vỏ bánh bị dày.

8. Bánh chín cho nguội hẳn rồi mới cắt lát (cắt khi bánh chưa nguội hẳn sẽ dễ làm bánh bị bết, dai, dính).

9. Bánh ăn không hết bảo quản tủ đá, khi ăn nướng lại vẫn thơm ngon.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.