Không nên cho trẻ nhỏ uống những loại thuốc nào?

0

Những loại thuốc không nên cho trẻ uống đó là thuốc chống buồn nôn, thuốc dạng viên có thể nhai, hay thuốc thuốc Aspirin hoặc thuốc có thành phần aspirin…

Trẻ có khả năng phản ứng lại thuốc cao hơn người lớn, cho nên bố mẹ phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi cho trẻ uống thuốc. Dưới đây là những loại thuốc không nên cho trẻ uống mà bố mẹ cần biết.

Thuốc chống buồn nôn

Tuyệt đối không cho bé uống thuốc chống buồn nôn nếu chưa được bác sĩ cho phép. Hầu hết những cơn nôn khá ngắn, và trẻ thường tự hết nôn mà không cần bất kỳ loại thuốc nào. Ngoài ra, các loại thuốc chống buồn nôn có rủi ro và biến chứng cao. Nếu con bạn nôn và bắt đầu bị mất nước thì hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn cách xử lý.

khong-nen-cho-tre-nho-uong-nhung-loai-thuoc-nao

Thuốc chống buồn nôn là thuốc bạn không nên cho trẻ uống

Các loại thuốc dạng viên có thể nhai được

Cũng không nên cho trẻ nhỏ uống thuốc dạng viên có thể nhai được. Nó nguy hiểm vì có thể gây nghẹn, hóc cho trẻ. Luôn nhớ kiểm tra hạn sử dụng thuốc trước khi cho trẻ uống.

Thuốc Aspirin hoặc thuốc có thành phần aspirin

Không bao giờ cho trẻ nhỏ uống aspirin hoặc thuốc có thành phần aspirin trừ khi có chỉ định từ bác sĩ. Trẻ nhỏ uống phải thuốc aspirin có thể dễ mắc hội chứng Reye, một bệnh hiếm gặp nhưng có khả năng gây tử vong.

Phụ huynh đừng nghĩ rằng các loại thuốc dành cho trẻ em ở quầy bán thuốc đều không chứa aspirin. Aspirin đôi khi được viết dưới dạng là “salicylate” hoặc “axit acetylsalicylic”. Vì vậy nên đọc nhãn mác cẩn thận và hỏi bác sĩ nếu bạn nghi ngờ thuốc đó có chứa aspirin.

khong-nen-cho-tre-nho-uong-nhung-loai-thuoc-nao

Thuốc Aspirin hoặc thuốc có thành phần aspirin cũng là loại thuốc bạn không nên cho trẻ uống

Với trẻ bị sốt hoặc đau nhức, khó chịu, có thể hỏi bác sĩ về việc có nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt acetaminophen hoặc ibuprofen. Trừ khi bác sĩ đồng ý, tuyệt đối không tự ý cho trẻ nhỏ dưới 3 tháng tuổi uống acetaminophen, và trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi uống ibuprofen.

Nếu trẻ bị mất nước, nôn mửa hoặc có dấu hiệu của bệnh hen suyễn, gặp các vấn đề thận, viêm loét, hoặc mắc bệnh mãn tính, luôn luôn hỏi bác sĩ trước khi cho trẻ uống ibuprofen. Ngoài ra nếu trẻ bị bệnh gan, cần hỏi bác sĩ về việc có nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt khác ngoài acetaminophen.

Thuốc dành cho người lớn

Đừng nghĩ cho trẻ uống thuốc dành cho người lớn với liều cao hơn sẽ giúp trẻ mau khỏi bệnh. Đây là một điều cực kỳ nguy hiểm, ngay cả dùng một lượng nhỏ thôi cũng gây ra hậu quả đáng tiếc. Ngoài ra khi cho trẻ uống thuốc cần tuân theo chỉ dẫn, uống đúng liều tương ứng với số tuổi và cân nặng của con. Tuyệt đối không tự ý tăng liều cho con. Vì nó sẽ gây ra các tác dụng phụ, hại gan, hại thận của trẻ chứ không có tác dụng giúp trẻ mau khỏi bệnh.

Như vậy những loại thuốc kể trên bạn tuyệt đối không nên cho trẻ uống nó đặc biệt có hại với trẻ. Vì vậy khi trẻ có hiện tượng đau ốm, sốt bạn nên cho trẻ đến tham khám bác sỹ và sử dụng các loại thuốc dành riêng cho trẻ

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng