Mách mẹ chọn lựa thực phẩm sao cho tươi ngon, an toàn

0

Quả nên chọn loại quả vừa chín tới. Quả đầu mùa bao giờ cũng ngon. Không nên chọn quả có vết lạ. Không nên chọn quả bị bầm dập hoặc chín quá.

Cách chọn lựa thực phẩm sao cho tươi ngon

1. Chọn thịt

Thịt bò: Thịt đỏ tươi, thớ nhỏ mịn, sờ không dính, mỡ vàng có mùi thơm ngậy.

Thịt trâu: Thịt đỏ sẫm màu, thớ to, mỡ trắng.

Thịt lợn ngon: Da mỏng, màu thịt hồng nhạt săn chắc, mỡ trắng.

Thịt lợn xấu: Thịt đỏ nhão, m màu vàng, da dày.

Thịt lợn gạo: Thịt trắng lạnh, ẩm ướt, lớp mỡ gần da có những cục chấm trắng đục. Không nên ăn. Chọn thịt nên chọn phần gáy, lưng và đùi. Chọn sườn nên chọn phía trên gân đầu ít mỡ.

2. Chọn rau:

Nên chọn rau tươi, tốt nhất là mới hái, rau phải non ăn mới ngọt mềm và nhiều vitamin C. Không nên tham rẻ mà mua phải rau đã úa héo, có lá vàng. Loại này coi như đã mất hết vitamin C.

Chú ý: vitamin C trong rau rất dễ bị phá hủy. Cho nên rau nên ăn bữa nào mua bữa ấy. Rửa rau nên rửa cả lá, rửa xong mới thái. Luộc rau phải để nước thật sôi mới cho rau vào nồi canh rau không nên hâm đi hâm lại.

Quả nên chọn loại quả vừa chín tới. Quả đầu mùa bao giờ cũng ngon. Không nên chọn quả có vết lạ. Không nên chọn quả bị bầm dập hoặc chín quá.

Cách chọn lựa thực phẩm sao cho tươi ngon

3. Chọn gia cầm

Gà: Nên chọn con nào chân vàng, ức to, thịt trắng, mào đỏ tươi.

Vịt: Chọn con có ức to, mỏ to. Vịt cái tiếng kêu thanh và to, ăn thịt ngon hơn.

4. Chọn cá:

Nên chọn con nào mắt trong, thịt chắc, mang còn đỏ thẫm là cá tươi.

5. Chọn trứng:

Trứng tươi là trứng có màu sáng, sờ thấy ram ráp tay, không kêu ọc ạch khí lắc nhẹ. Có thể thử bằng cách thả vào nước. Nếu trứng chìm xuống đáy chậu là trứng mới tốt. Nếu nổi trung bình là trứng vừa nếu nằm nghiêng hay nằm ngang là trứng cũ.

6. Chọn gạo:

Hiện nay có nhiều loại gạo (do nhiều giống lúa lai tạp) vì vậy khó phân biệt loại gạo. Đo kinh nghiệm khi ăn cơm có thể biết được gạo nào ngon. Tuy nhiên khí mua gạo không nên chọn loại gạo quá trắng.

Gạo này xay xát kỹ sẽ mất hết vitamin B1 nằm trong cám gạo rất nhiều. Khi mua nên thọc tay vào gạo rồi rút ra thấy có lớp cám lô trắng bám vào tay nhiều là gạo mới xay xát và không bị hồ nước.

Nếu thọc tay vào gạo thấy lạnh, mát, hạt gạo suồi suồi trong veo không có bụi cám bám vào tay thì phải nên cẩn thận, có thể người bán phun nước gọi là (hồ gạo) để tăng cân. Nếu mua phải loại này, để ít bữa gạo sẽ bị mốc.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng