Mẹ cần làm gì khi trẻ có biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết?

0

Khi trẻ bị sốt xuất huyết, các ông bố bà mẹ hoàn toàn có thể chăm sóc bé tại nhà nếu như tìm hiểu rõ về căn bệnh này.

Sốt xuất huyết chính là một bệnh truyền nhiễm cấp tính từ siêu vi trùng có tên là Dengue gây ra. Bệnh này lây do muỗi vằn hút máu truyền các siêu vi trùng từ người bệnh sang người lành.

Trong muỗi vằn có nhiều khoang trắng ở lưng cùng chân, chúng thường sống ở trong nhà, hoặc đậu trong những chỗ tối như là gầm bàn, gầm giường, hay hốc tủ, hoặc quần áo treo trên vách. Chúng sẽ chích hút máu người cả ban ngày lẫn ban đêm.

Hãy tham khảo những thông tin về nguyên nhân, dấu hiệu về bệnh sốt xuất huyết do suckhoetretho.info tổng hợp dưới đây.

1. Nguyên nhân

Với bản tính hiếu động và ham chơi nên thông thường trẻ sẽ thích chơi ở những chỗ tối – đây chính là “địa bàn hoạt động” của muỗi, vì thế dễ bị muỗi tấn công. Chính vì vậy, hàng năm luôn có dịch sốt xuất huyết bùng nổ và chủ yếu tập trung ở trẻ em.

Mặt khác, cũng có thể lý giải do hoạt động thường xuyên nên thân nhiệt trẻ em thường cao hơn người lớn và nhịp thở của trẻ cũng cao hơn và trẻ ra nhiều mồ hôi hơn nên khiến muỗi dễ phát hiện và đốt trẻ. Khi bị muỗi đốt sức đề kháng của trẻ cũng yếu hơn nên dễ bị mắc thêm nhiều bệnh khác.

Khi bị muỗi đốt sức đề kháng của trẻ thường yếu hơn

Khi bị muỗi đốt sức đề kháng của trẻ thường yếu hơn

Đối với trẻ sơ sinh khi bị sốt xuất huyết thường kèm theo các triệu chứng như trẻ quấy khóc, bỏ bú, thường sốt khoảng 3 ngày và xảy ra đột ngột trên 38 độ, trẻ có cảm giác đau nhức cơ, mệt mỏi, mẹ có thể nhận biết khi thấy trẻ kém hoạt động, mệt mỏi, trẻ có dấu hiệu phát ban. Để tránh tình trạng muỗi đốt khi bé ngủ các bậc phụ huynh nên căng màn thật kín, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ không cho muỗi có nơi cư trú.

Nếu em bé của bạn thường hay ngủ ngày cày đêm, khiến sức khỏe của mẹ và cả gia đình bị ảnh hưởng, bạn thử mẹo vặt được chia sẻ từ bài viết: Cách trị bệnh ngủ ngày cày đêm của trẻ sơ sinh chắc chắn giò sinh học của bé sẻ thay đổi đấy.

2. Các dấu hiệu nhận biết sớm mẹ cần phải làm khi trẻ bị sốt xuất huyết

Đa số các trường hợp bị sốt xuất huyết thường có biến chứng nặng đó chính là do đến bệnh viện trễ vì thế ảnh hưởng xấu đến kết quả điều trị.

Vậy thì làm thế nào nhận biết sốt xuất huyết sớm và cần phải làm gì khi trẻ có biểu hiện đó đây là câu hỏi được đặt ra không chỉ dành cho gia đình người bệnh mà còn là vấn đề của thầy thuốc. Bởi vì khi chuẩn đoán sốt xuất huyết thật sự không hề đơn giản chút nào. Các mẹ có thể tham khảo thêm thông tin về Trẻ dưới 1 tuổi bị sốt xuất huyết nguy hiểm tới mức nào, để nhận thấy sự nguy hiểm khi không phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời.

Thông thường trẻ bị sốt xuất huyết sẽ cần phải được xác định trong 3 ngày đầu tiên tính từ khi khởi sốt. Các chẩn đoán sớm không dựa vào những xét nghiệm, mà chủ yếu dựa vào triệu chứng của bệnh nhân. Các mẹ cần phải lưu ý hai yếu tố sau:

  • Yếu tố dịch tễ (tức là trong gia đình của bạn hoặc hàng xóm có người bị bệnh sốt xuất huyết). Nếu như cháu có sốt trong thời điểm hiện nay thì nên nghĩ nhiều đến khả năng trẻ bị sốt xuất huyết để có phát hiện kịp thời.
  • Yếu tố lâm sàng (đây là triệu chứng của bệnh nhân): Lưu ý 3 ngày đầu tiên.

Ngày thứ 1

Trẻ mắc bệnh sốt cao và đột ngột, sốt không ớn lạnh, mặt thì ửng đỏ và họng đỏ không đau. Chưa cần phải làm xét nghiệm bởi vì lúc này các xét nghiệm đều bình thường.

Nên dặn dò bệnh nhân tới tái khám hàng ngày để có thể theo dõi các dấu hiệu khác.

Cần nắm rõ các biểu hiện trong ngày để khám chuẩn xác

Cần nắm rõ các biểu hiện trong ngày để khám chuẩn xác

Ngày thứ 2

Nếu trẻ tiếp tục sốt cao và liên tục, nên cố gắng tìm các dấu hiệu xuất huyết lên cơ thể trẻ như xuất huyết dưới da trên bụng, tay chân hoặc là mí mắt, cổ…

Nếu không thấy dấu hiện xuất huyết tự nhiên thì chúng ta làm dấu xuất huyết nhân tạo. Tức là bạn kiểm tra bằng cách làm dấu thắt bằng cách lấy máu do huyết áp cho trẻ, giữ mức huyết áp trung bình giữa huyết áp tối đa trong khoảng thời gian 5 phút, sau đó kiểm tra trên tay có dấu hiệu xuất huyết dưới da hay không.

Nếu dấu “dây thắt” dương tính tức là có 5 nốt xuất huyết dưới da trở lên diện tích da khoảng 1cm2. Trong ngày thứ 2 cũng chưa được thay đổi rõ ràng nên cũng không cần phải làm xét nghiệm.

Ngày thứ 3

Trong thời gian này các xuất huyết trở nên rõ ràng hơn rất nhiều.

Rất nhiều bệnh nhân còn sốt cao hoặc có thể bị xuất huyết da niêm mạc như là chảy máu mũi hoặc máu răng.

Nếu như trẻ ở tuổi dậy thì cần phải hỏi thêm về kỳ kinh nguyệt có ra huyết bất thường không. Trong ngày này trẻ sẽ cảm giác khó chịu hoặc đau bụng nôn ói.

Nên làm xét nghiệm máu nếu có Hct tăng 39 – 40%, hoặc tiểu cầu giảm dưới 150.000 tế bào/mm3 chính là chuẩn đoán sốt xuất huyết chính xác tới 90%. Trong ngày này test nhanh sốt xuất huyết có thể làm luôn.

Ngày thứ 4 và thứ 5

Như vậy để có thể chẩn đoán sớm sốt xuất huyết là trong 3 ngày đầu chúng ta cần phải lưu ý kỹ về các triệu chứng của bé. Các mẹ cần phải nhớ ngày khởi sốt của con cùng các dấu hiệu sớm để báo bác sỹ.

Hãy đưa trẻ đến khám bệnh hàng ngày và bất cứ khi nào trẻ có dấu hiệu khác thường như chảy máu nhiều, tay chân mát lạnh, lừ đừ, hoặc ói nhiều… Cần phải đưa trẻ tới bệnh viện kịp thời để có thể điều trị sốt xuất huyết sớm và đạt được kết quả tốt nhất.

Nếu bạn cần thêm những thông tin khác, có thể tham khảo tại suckhoetretho.info/danh-cho-me

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng