Muốn con thông minh hãy cho bé ăn bí đỏ

0
Cập nhật lần cuối

Ăn bí đỏ bổ óc vì trong 100g bí đỏ có lg acid glutamic, chất này được coi là aminoacid của trí thông minh. Có những rau khác nhiều glutamic hơn bí đỏ: củ cải, bắp cải, rau giền có hàm lượng glutanic gấp 3 bí đỏ.

Muốn thông minh hãy ăn bí đỏ

Bí đỏ còn gọi lá bí ngô, tên khoa học là cucurbitapepo, họ bầu bí. Quả bí ngô lớn nhất thế giới nặng 320 kg.

Quả bí ngô chín có nhiều nước. Khả năng sinh nhiệt thấp 100g chỉ cho 25g calo do chất đạm (lg) và glocid (6,5%), hầu như không có lipid.

Các chất khoáng trong 100g bí là 20mg calci, 40mg photpho, 0,8 mg sắt và các chất khoáng vi lượng khác (nhất là kẽm). Kẽm cần thiết cho sự hình thành enzym, phát triển cơ bắp và cơ quan sinh dục (tuyến tiền liệt).

Đồng bào đi khẩn hoang thường trồng các cây ngắn ngày như khoai mì, ngô và bí đỏ. Quả bí đỏ ngon luộc ăn thay rau thấy sốt ruột, tiêu chảy (nếu ăn nhiều). Nên hái đọt non tốt hơn quả non.

Bí đỏ dễ mọc và nhiều trái nên người khẩn hoang ăn nhiều và dài ngày, đôi khi bị vàng da do dư caroten. Điều thiết yếu là luôn luôn thay đổi thực đơn, tránh dùng một món ăn dài ngày.

Ăn bí đỏ sáng mắt? Quả bí đỏ chín có nhiều caroten, chất tiền sinh tố A, mà sinh tố A cần tế bào mắt. Thiếu sinh tố A bị bệnh quáng gà.

Trên lý thuyết 1 phân tử caroten cắt đôi cho 2 phần tử vitamin A; thử nghiệm sinh học cho thấy chỉ có 25% vitamin A so với lý thuyết. Lượng caroten trong 100g bí đỏ có thể cho 1500 đơn vị vitamin A.

Ăn bí đỏ bổ óc? trong 100g bí đỏ có lg acid glutamic, chất này được coi là aminoacid của trí thông minh. Có những rau khác nhiều glutamic hơn bí đỏ: củ cải, bắp cải, rau giền có hàm lượng glutanic gấp 3 bí đỏ.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy việc kết hợp caroten với vitamin E làm giảm bệnh tim mạch. Caroten và vitamin E khóa các “gốc tự do” của các tác nhân tim mạch, giảm nguy cơ xơ động mạch, nhồi máu cơ tim…

Ung thư có nguồn gốc từ các gen đặc biệt (oncogene) kết hợp với các tác nhân gây bệnh ở môi trường (hóa chất, thuốc rầy, khói xe…), cách sống (khói thuốc lá) và dinh dưỡng.

Caroten là một trong các chất khóa gốc tự do của tác nhân gây bệnh. Cuộc nghiên cứu về ung thư ở nhiều nước trên thế giới xác nhận thiếu hụt caroten liên quan đến ung thu phổi. Ăn bí đỏ có thêm caroten, giảm các nguy cơ nêu trên.

Hạt bí ngô có thể dùng để ngăn ngừa u tuyến tiền liệt.

Hạt bí ngô rang, ăn nhiều có tác dụng trị giun. Cách dùng như sau: bữa cơm tối hôm trước ăn ít. Sáng sớm hôm sau ăn 30 – 50g (khoảng 1 nắm tay) nhịn ăn sáng.

Tóm lại quả bí đỏ chín có tính bổ đương, đọt non làm rau ăn, hạt bí đỏ trị giun, ngừa u tuyến tiền liệt.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng