Nên hay không nên cho trẻ ăn ngao vào mùa đông?

0

Ngao có tính hàn, chỉ sử dụng tốt nhất vào mùa hè. Nếu trong thời tiết giá lạnh, dùng thực phẩm này chế biến các món ăn cho bé thì có thể dẫn đến lạnh từ bên trong nên sễ gây ra bệnh tiêu chảy.

Ngao là một thực phẩm giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khoẻ, trong thịt ngao có đầy đủ các chất protit, gluxit, lipit, nhiều vitamin và những khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên cần lưu ý khi sử dụng thực phẩm này để chế biến các món ăn cho bé theo mùa, tránh lạm dụng vì dễ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của các bé.

Vào mùa đông là thời điểm sức đề kháng của bé yếu nhất trong năm, bé dễ mắc các bệnh về đường hô hấp do bị nhiễm lạnh. Để tăng cường sức đề kháng cho bé thì điều quan trọng là phải bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, cân bằng, hợp lý.
Ngao - Thực phẩm không nên cho trẻ ăn vào mùa đôngNgao là một thực phẩm giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khoẻ.

Ngao rất bổ dưỡng và cung cấp nhiều chất cần thiết cho cơ thể bé. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngao có tính hàn, chỉ sử dụng tốt nhất vào mùa hè. Nếu trong thời tiết giá lạnh, dùng thực phẩm này chế biến các món ăn cho bé thì có thể dẫn đến lạnh từ bên trong nên sễ gây ra bệnh tiêu chảy.

Trong chương trình Ngon và lành (VTC14), TS Cao Trường Sinh, Trường Đại học Y Vinh, tư vấn: “Ngao là một loài nhuyễn thể, hàm lượng dinh dưỡng rất cao tương đương như lươn, thịt gà. Cần lưu ý khi cho trẻ ăn ngao có thể gây dị ứng, thậm chí tiêu chảy, nôn, phát ban. Protein trong ngao có thể hấp thu trực tiếp qua đường tiêu hóa của trẻ em, nó là dị nguyên, gây dị ứng mạnh”.

Dùng ngao không đúng cách ẩn chứa một số nguy cơ sức khỏe cho bé:

– Các món ăn chế biến từ ngao phải nấu kỹ vì trong ngao có thể ẩn chứa ký sinh trùng.

– Các mẹ cho bé ăn ngao từ 1 tuổi trở lên. Giai đoạn này khả năng nhai của bé cũng tốt hơn, mẹ chỉ cần băm nhỏ các nguyên liệu là được.

– Sau khi ăn cháo ngao, trẻ không nên ăn hoa quả ngay vì sẽ lạnh bụng, tiêu chảy. Việc làm này, còn ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ canxi, protein có trong ngao hoặc tạo thành chất không hòa tan gây rối loạn tiêu hóa, buồn nôn.

– Không nên nấu cháo ngao với thực phẩm giàu Vitamin C, việc kết hợp này dễ gây ngộ độc.

– Không dùng ngao đã chết, dập, nứt vỏ chế biến món ăn cho bé. Ngao chế chứa nhiều vi khuẩn độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Chỉ nên chế biến các món ngao vào mùa hè cho trẻ là tốt nhất.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng