Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Cập nhật vào 07/12

Những căn bệnh tự miễn đáng sợ thường gặp – Bạn đã biết chưa? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về những bệnh này qua bài viết sau đây!

Bệnh tự miễn là gì?

Bệnh tự miễn là một bệnh mạn tính liên quan đến hệ miễn dịch của cơ thể.Tự miễn là trạng thái bệnh lý do sự kết hợp của kháng thể gây viêm nhiễm, tổn thương đến chức năng tế bào, mô hay các cơ quan trong cơ thể. Nghĩa là hệ thống miễn dịch của cơ thể “thỏa hiệp” với hệ thống nội tạng, không làm đúng chức năng miễn dịch vốn có, tấn công cả những tế bào khỏe mạnh bằng cách sản xuất ra các kháng thể (miễn dịch nhầm). Thay vì bảo vệ cơ thể, nó lại gây bệnh cho con người. Tự miễn rất đa dạng với trên 80 dạng khác nhau, xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Để biết được thông tin về một số căn bệnh tự miễn, bạn có thể xem tại hellodoctors.vn

Những bệnh tự miễn thường gặp

1.Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh mạn tính, được coi là một bệnh tự miễn quan trọng thứ hai trong nhóm các loại bệnh tự miễn (sau bệnh lupus đỏ hệ thống) và là bệnh quan trọng nhất trong nhóm bệnh khớp do thấp.

Mặc dù thấp khớp là căn bệnh phổ biến ở mọi người, nhưng nó xuất hiện ở nữ giới nhiều hơn là ở nam giới. Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định cụ thể.Người bệnh có các triệu chứng như sốt nhẹ, đau, cứng tại các khớp bị sưng, viêm; xuất hiện các nốt mẩn đỏ dưới da, ăn không ngon miệng, tê cứng kéo dài nhất là trước khi ngủ dậy gây khó khăn cho vận động.

2. Lupus ban đỏ hệ thống

Lupus ban đỏ hệ thống là một căn bệnh tự miễn, có nghĩa là hệ thống bảo vệ tự nhiên của cơ thể (hệ miễn dịch) tấn công các mô của nó thay vì tấn công các nhân tố bên ngoài như vi khuẩn và virut. Việc này làm cơ thể bị viêm. Viêm gây sưng tấy, đau, và tổn thương mô ở khắp cơ thể.

Các triệu chứng của lupus ban đỏ hệ thống có thể xuất hiện đột ngột hoặc từ từ sau nhiều tháng, nhiều năm.Hơn 90% số bệnh nhân đến khám có các biểu hiệu không đặc hiệu như gầy sút, mệt mỏi, sốt nhẹ, rụng tóc, viêm loét miệng, đau các khớp nhỏ, đau mỏi cơ, rối loạn kinh nguyệt. Khoảng 3/4 số bệnh nhân nổi các ban đỏ bất thường trên da, hay gặp nhất là ban cánh bướm ở mặt – dấu hiệu đặc trưng của lupus ban đỏ hệ thống (ban đỏ ở 2 gò má bắc cầu qua sống mũi).

3. Viêm đại tràng loét

Viêm loét đại tràng là tình trạng viêm lớp niêm mạc trong cùng của đại tràng ( ruột già). Bệnh nhân thường bị viêm loét gây ra các triệu chứng đau bụng dữ dội, tiêu chảy và chảy máu trực tràng.

Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ và nơi xảy ra mà bệnh có những triệu chứng khác nhau:

– Viêm loét trực tràng và viêm khu trú ở trực tràng: dấu hiệu duy nhất là chảy máu trực tràng. Một số bệnh nhân khác có thể có triệu chứng nặng hơn, bị đau ở vùng đại tràng, mót rặn đại tiện nhưng đại tiện rất khó khăn.

– Viêm đại tràng trái: viêm lan rộng từ trực tràng qua đại tràng sigma và đại tràng xuống. Các triệu chứng bao gồm đi ngoài ra máu, đau bụng và sút cân.

– Viêm toàn bộ đại tràng: bệnh gây những đợt đi ngoài ra máu nặng, đau bụng, mệt mỏi, sút cân và ra mồ hôi trộm.

>>>Xem thêm…: Bị thoái hóa đốt sống lưng có nên đi bộ hay không

– Viêm đại tràng tối cấp: đây là dạng viêm rất hiếm gặp nhưng lại rất nguy hiểm, xảy ra ở toàn bộ đại tràng, gây đau, tiêu chảy dữ dội, dẫn đến mất nước. Bệnh nhân có thể dẫn đến các biến chứng nặng hơn như vỡ đại tràng, giãn đại tràng, ngộ độc đại tràng do đại tràng bị giãn quá mức.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.