Những nguy hiểm nếu trẻ bị sốt xuất huyết không được phát hiện kịp thời

0

Sốt xuất huyết hiện nay đang là bệnh xảy ra khá phổ biến ở một số địa phương có nhiều người mắc bệnh này. Với những biểu hiện lâm sàng khá đa dạng cùng tỷ lệ diễn biến nặng cao.

Bệnh sốt xuất huyết lây truyền cấp tính do virus gây ra. Bệnh thường lây lan và gây lên nhiều biến chứng nguy hiểm như là xuất huyết ồ ạt, hay trụy tim mạch… gây ra tử vong nếu như không được phát hiện sớm và điều trị một cách kịp thời.

Các mẹ nên thường xuyên kiểm tra con để nhận thấy có Dấu hiệu điển hình của bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em hay không, và có phương án xử lý kịp thời,

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết nếu không được phát hiện sớm:

1. Hạ tiểu cầu hoặc cô đặc máu

Khi bị muỗi đốt thông thường người bệnh sẽ có biểu hiện sốt cao từ 3 – 4 ngày đầu kèm đau khắp mình sau đó lui sốt.

Nhưng chính giai đoạn này sẽ xuất hiện các biến chứng khác như hạ tiểu cầu hoặc cô đặc máu, đồng thời thiếu thể tích tuần hoàn gây lên tụt huyết áp và bị sốc.

Cho nên người dân không được chủ quan và đặc biệt cần phải lưu ý giai đoạn nguy hiểm đó, thông thường từ ngày thứ 4 – tới thứ 7 của bệnh.

Trẻ có thể để lại biến chứng hạ tiểu cầu hoặc cô đặc máu

Trẻ có thể để lại biến chứng hạ tiểu cầu hoặc cô đặc máu

Nên đi khám và xét nghiệm máu hàng ngày để xác định được rõ nguy cơ hạ tiểu cầu và cô đặc máu.

Nếu như các bệnh nhân xuất hiện những biểu hiện gây nguy hiểm như li bì ở trẻ nhỏ hoặc mệt mỏi, buồn nôn hay một số trường hợp sẽ xuất hiện chảy máu cam hoặc chảy máu chân răng… nên tới bệnh viện để được xử lý kịp thời và điều trị sớm nhất bởi vì có thể diễn biến nặng trong 1 vài giờ tới gây nguy hiểm.

Có thể bạn quan tâm: Lợi và hại khi cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật mẹ cần biết

2. Xuất huyết

Xuất huyết dưới da sẽ khiến cho bề mặt da lộ ra những chấm đỏ, hay các vết bầm tím. Để có thể phân biệt với các loại bệnh lý khác thì chúng ta chỉ cần căng da phía chấm đỏ ra, nếu như chấm đỏ đó biến mất thì chính là do muỗi cắn còn nếu như chấm đỏ vẫn xuất hiện thì do bệnh sốt xuất huyết gây ra.

Bên cạnh đó cũng có tình trạng bị xuất huyết niêm mạc. Đối với phụ nữ tới tháng mà bị sốt xuất huyết thường kì kinh sẽ bị kéo dài hơn mức bình thường. Đối với trẻ em thường có thêm các triệu chứng khác rất dễ nhận biết như là chảy máu cam, đi tiểu ra máu hoặc chảy máu chân răng cùng các biến chứng khác gây nguy hiểm lớn cho trẻ nhỏ cần gia đình phải lưu ý kịp thời.

Biến chứng của sốt xuất huyết có thể bị xuất huyết

Biến chứng của sốt xuất huyết có thể bị xuất huyết

  • Tiến sỹ Nguyễn Đăng Mạnh khuyến cáo rằng: “Biến chứng nguy hiểm sốt xuất huyết chính là do sốc giảm thể tích máu lưu hành dẫn tới hậu quả của quá trình bệnh lý của sốt xuất huyết là tăng tính thấm thành mạch thoát huyết tương ra khoảng gian bào; Thứ 2 đó chính là xuất huyết do giảm tiểu cầu, đặc biệt là xuất huyết não, hay xuất huyết nội tạng, gây tới nguy cơ gây tử vong rất cao”.
  • Theo các nhận định của những chuyên gia dịch tễ, thì dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp trên diện rộng và nhanh. Có nhiều thể bệnh đặc biệt như: bệnh nhân bệnh mạn tính, hoặc chuyển từ khoa khác: bị rối loạn đông máu, suy thận, gan, hay suy tim, hoặc phụ nữ có thai… Rất nhiều bệnh nhân nặng nguyên nhân chính do giảm tiểu cầu hoặc bị xuất huyết. Số ca mắc và nhập viện không ngừng tăng cao…

Bên cạnh các công tác phòng chống những tác nhân gây bệnh đối với trẻ nhỏ, khi phát hiện các triệu chứng đặc thù các bạn cần nhận biết đầy đủ các giai đoạn của dịch sốt xuất huyết để có hướng điều trị sớm và phù hợp cho trẻ nhằm tránh các biến chứng đáng tiếc có thể xảy tới.

Nội dung bài viết được tổng hợp bởi Sức khỏe trẻ thơ

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng