Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Cập nhật vào 24/12

Có nhiều lý do khiến mẹ không thể cho bé bú thường xuyên nên buộc các mẹ phải sử dụng phương pháp hút/vắt sữa để trữ đông và cho bé dùng dần. Nhưng sữa mẹ vắt ra để được bao lâu thì an toàn cho sức khỏe của bé?

Vậy như nếu mẹ nào không biết sữa mẹ giữ được bao lâu và bảo quản sữa mẹ như nào đúng cách. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Sữa mẹ để ngoài được bao lâu?

Sữa mẹ hút ra ngoài để được bao lâu?. Tùy vào cách bảo quản và nhiệt độ tủ lạnh và sữa mẹ hút ra để được mấy tiếng và có hạn sử dụng như sau:

• Ở nhiệt độ phòng (trên 26 độ C): Sữa mẹ có thể sử dụng tối đa trong 1 tiếng.
• Ở nhiệt độ phòng điều hòa (dưới 26 độ C): Thời hạn sử dụng tối đa là 6 tiếng.
• Ở nhiệt độ ngoài trời, nếu trời nắng, khoảng 37 độ C, sữa mẹ để bên ngoài 30 phút là bắt đầu có dấu hiệu chua.

Tùy vào cách bảo quản và nhiệt độ tủ lạnh mà sữa mẹ để được một thời gian nhất định
Tùy vào cách bảo quản và nhiệt độ tủ lạnh mà sữa mẹ để được một thời gian nhất định

Dù bạn có đậy nắp hay không đậy nắp thì 30 phút là thời gian đủ cho vi khuẩn phân hủy và lên men. Những trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi, uống phải loại sữa này sẽ bị tiêu chảy, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

• Trong ngăn mát tủ lạnh: tối đa 48 tiếng. Lưu ý: Thời gian bảo quản sẽ được tăng lên nếu bạn đặt sữa mẹ ở sâu phía trong tủ lạnh chứ không phải là nơi cánh cửa.
• Đối với loại tủ lạnh chỉ có 1 cánh cửa chung cho cả ngăn đá và các ngăn còn lại, sữa mẹ đông lạnh giữ được độ tươi đến 2 – 3 tuần.
• Ngoài ra bảo quản sữa mẹ ở chiếc tủ lạnh có 2 cánh cửa riêng cho ngăn đá và các ngăn lạnh thông thường, sữa mẹ có thể được bảo quản đến 3 hoặc 6 tháng. Nếu đó là một chiếc tủ kem, hạn sử dụng của sữa mẹ có thể tăng lên từ 6 đến 12 tháng.
• Để đảm bảo tốt cho sức khỏe của bé yêu thì tốt nhất bạn nên cho bé uống sữa mẹ trong vòng 18 – 24 giờ và bảo quản ở ngăn mát là rất an toàn cho bé.

Cách bảo quản sữa mẹ như thế nào mời tốt?

Sữa mẹ bảo quản như thế nào?. Khi mẹ bảo quản sữa trong tủ lạnh, mẹ nhớ đừng để sữa ở cánh cửa vì nhiệt độ không được đảm bảo, sữa có thể bị hỏng. Tốt nhất, sữa nên được đặt ở phía trong cùng ngăn mát tủ lạnh hoặc trên cùng của ngăn đá tủ lạnh.

Trên thực tế, sữa mẹ hút ra mỗi ngày có thể cho vào bình để trong ngăn mát được 48 tiếng. Mỗi lần bé bú mẹ có thể lấy ra lượng vừa đủ thôi. Nếu sữa mẹ hút ra bé bú không hết thì lượng sữa dư này chỉ nên để dùng trong 1-2 giờ nữa rồi bỏ, không nên bảo quản tiếp.

Nếu các mẹ trữ sữa trong ngăn đá: Với cách này mẹ có thể kéo dài hạn sử dụng sữa lâu hơn nhiều, thường áp dụng với mẹ dư nhiều sữa và bé không thể bú hết. Cách làm tương tự, mẹ cho lượng sữa vắt dư mỗi ngày vào bình to hoặc túi trữ sữa chuyên dụng. (Túi trữ sữa sẽ tiết kiệm không gian tủ hơn). Mẹ có thể mua thêm túi zipper để cho các túi sữa nhỏ vào, kéo khóa lại rồi mới cho vào tủ lạnh để tránh nhiễm khuẩn chéo. Tất nhiên, mẹ đừng quên ghi ngày tháng lên vỏ túi để dễ kiểm soát hạn sử dụng nhé.!

Sau khi rã đông một số trường hợp sữa mẹ có mùi tanh, mẹ đừng vội bỏ chỗ sữa đó đi hãy tham khảo một số cách sau qua bài viết Cách xử lý hiệu quả khi sữa mẹ có mùi tanh

Những điều mẹ nên biết bảo quản sữa trong tủ lạnh
Những điều mẹ nên biết bảo quản sữa trong tủ lạnh

Một số lưu ý khi vắt và bảo quản sữa mẹ

• Mặc dù vấn đề sữa mẹ để được bao lâu đã được giải quyết, nhưng mẹ vẫn cần lưu ý những điều sau khi vắt và bảo quản sữa mẹ.
• Vệ sinh thật sạch chân tay, dụng cụ vắt hút và trữ sữa trước khi tiến hành vắt sữa, tích sữa.
• Nếu trữ đông sữa trong ngăn đá, hãy trữ theo từng túi nhỏ theo cữ bú của bé. Ghi ngày vắt sữa lên từng túi sữa để biết hạn sử dụng.
• Các mẹ tốt nhất là nên để sữa vào ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh ngay sau khi vắt, đừng đợi vài tiếng đồng hồ rồi mới bỏ vào tủ. Nên để sữa sâu vào bên trong tủ thay vì để ngoài cánh tủ vì như vậy sữa sẽ mau hỏng hơn.
• Trường hợp trữ đông sữa trong tủ đá nhưng bị mất điện trong thời gian dài, mẹ cần bỏ sữa vào tủi giữ nhiệt có chứa đầy đá lạnh rồi đóng kín lại để bảo quản.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp chị em giải đáp được những thắc mắc về sữa mẹ hút ra bảo quản như thế nào và sữa mẹ bảo quản được bao lâu?. Hy vọng với kiến thức bổ ích này, các mẹ hoàn toàn yên tâm hơn trong việc thời gian và cách bảo quản sữa mẹ. Tuy nhiên, để bầu sữa mẹ luôn thơm ngon, chất lượng sữa tốt thì các mẹ nên chú ý chế độ chất dinh dưỡng, ăn những thức ăn nhiều sữa cho con bú mà không lo tăng cân.

Xem thêm:

Chúc các bé luôn khỏe mạnh và phát triển toàn diện và hãy luôn đồng hành và theo dõi Suckhoetretho.info để có nhiều thông tin bổ ích.

4.5/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.