Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Cập nhật vào 07/12

Bệnh suy giảm trí nhớ ở người trẻ đang ngày càng gia tăng. Theo thống kê của các chuyên gia y tế cho thấy có khoảng 30% người trẻ tuổi đang gặp các vấn đề về trí nhớ và khoảng 50% số người mắc bệnh suy giảm trí nhớ. Hãy cùng tìm hiểu: Dấu hiệu và cách phòng tránh bệnh suy giảm trí nhớ ở người trẻ.

Nào hãy cùng chúng tôi tham khảo dấu hiệu và cách phòng tránh bệnh suy giảm trí nhớ ở người trẻ sau đây:

Dấu hiệu nhận biết bệnh suy giảm trí nhớ ở người trẻ

Suy giảm trí nhớ thường biểu hiện như: hay quên, giảm khả năng tập trung, tư duy không còn nhạy bén.

Nếu bạn thường xuyên có những biểu hiện  như quên nơi để những đồ vật đã từng lấy rất nhiều lần, quên cách sử dụng những đồ vật từng dùng rất nhiều lần, gặp nhiều khó khăn khi tiếp nhận thông tin mới, hay lặp lại một câu, thậm chí  một câu chuyện trong cùng  buổi trò chuyện, nặng hơn có thể không thể giữ nếp sinh hoạt thường ngày,…hãy coi chừng có thể bạn đang bị chứng suy giảm trí nhớ.

bệnh suy giảm trí nhớ ở người trẻ 1

Người bệnh thường hay quên những việc vừa xảy ra, tư duy chậm chạp, thiếu logic rồi chuyển sang giảm khả năng truyền đạt ý, lâu dần sẽ mất hẳn trí nhớ, không còn nhận thức, mất khả năng tự chăm sóc bản thân. Dần dần, cơ thể mất đi một số chức năng về hô hấp, tuần hoàn và cuối cùng sẽ dẫn đến cái chết. Ngoài ra suy giảm trí nhớ có thể là dấu hiệu của bệnh rối loạn trí nhớ. Rối loạn trí nhớ là căn bệnh cũng khá phổ biến hiện nay, các bạn cũng nên có những kiến thức nhất định về căn bệnh này để phòng tránh hiệu quả. Mà để phòng chông tốt nhất thì các bạn phải biết rõ triệu chứng bệnh rối loạn trí nhớ. Các bạn có thể tham khảo thêm các triệu chứng bệnh rối loạn trí nhớ để biết rõ hơn nhé.

Cách phòng tránh bệnh suy giảm trí nhớ ở người trẻ

1, Tập thể dục thường xuyên

Thể dục thể thao luôn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, trong đó có cải thiện trí nhớ. Tập thể dục có vai trò quan trọng nhất trong việc chống lại căn bệnh này. Điển hình như cử tạ, làm vườn hoặc yoga tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người.

Việc tăng cường vận động một cách hợp lý giúp quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn, đồng thời cung cấp oxy và máu cho não bộ giúp việc xử lý thông tin được tốt hơn. Ngoài ra luyện tập thể dục thể thao còn là một cách giữ cho tinh thần thoải mái, vui tươi, hạn chế áp lực cho não bộ từ đó não bộ được giải phóng và phát huy được chức năng của mình.

2, Chế độ ăn uống lành mạnh

Theo các nhà khoa học, béo phì, tăng cân, thừa cân đều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ. Do đó chúng ta nên có một chế độ ăn uống hợp lý bằng cách tăng cường chế độ ăn giàu vitamin B (B6, B12), acid folic, vitamin E và C… để tránh nguy cơ béo phì cũng như làm giảm tỷ lệ mắc bệnh mất trí nhớ khi về già. Bên cạnh đó việc bổ sung những loại thực phẩm đặc biệt tốt cho trí nhớ như trứng gà, nấm, trái táo, hạnh nhân, cá hồi, chocolate…giúp tăng máu lưu thong lên não, góp phần hình thành các tế bào thần kinh mới,…cải thiện trí nhớ một cách rõ rệt.

3, Ngủ đủ giấc

Sức khỏe não bộ sẽ cải thiện đáng kể nếu như chúng ta tạo cho mình những giấc ngủ ngon và chất lượng. Tiêu chuẩn về giấc ngủ của mỗi người phụ thuộc vào công việc, tuổi tác,… tuy nhiên nhìn chung đối với người lớn, mỗi ngày cần ngủ từ 7 đến 9 tiếng và để có một giấc ngủ ngon nên tạo thói quen ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc, không ngủ quá ít cũng không quá nhiều vì ngủ quá nhiều cũng có thể gây bất lợi cho sức khỏe. Lưu ý không nên ngủ trưa quá nhiều, dễ gây cản trở cho giấc ngủ vào ban đêm.

bệnh suy giảm trí nhớ ở người trẻ 2

4, Loại bỏ căng thẳng trong cuộc sống

Giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ là một trong những phương pháp phòng tránh bệnh mất trí nhớ rất hiệu quả. Hãy loại bỏ căng thẳng thần kinh, stress bằng cách tạo nhiều niềm vui trong công việc và cuộc sống. Hãy chủ động tạo ra khoảng thời gian rảnh rỗi cho những sở thích cá nhân riêng mình để tìm thêm nhiều nguồn vui cho cuộc sống.

5, Thường xuyên kiểm tra sức khỏe

Những người trẻ tuổi thường chủ quan trong việc khám sức khỏe định kì. Phòng ngừa bao giờ cũng tốt hơn rất nhiều so với việc chờ đến khi bệnh xuất hiện. Vì thế, việc kiểm tra sức khỏe đặc biệt quan trọng nếu trong gia đình có truyền thống người bị bệnh mất trí nhớ hoặc các vấn đề về tim mạch. Với các nghiệp vụ chuyên môn bác sĩ sẽ sớm phát hiện ra bạn có đang gặp vấn đề về não bộ cũng như trí nhớ hay không.

Suy giảm trí nhớ mặc dù phổ biến nhưng phòng tránh không hề khó đúng không nào? Hãy học lòng những kinh nghiệm trên để bảo vệ mình có một trí nhớ thật tốt nhé các bạn trẻ.

Xem thêm :

Được tổng hợp bởi suckhoetretho.info

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.