Tắm cho trẻ ngày rét và những sai lầm thường gặp

0

Không dùng nước quá nóng để tắm cho trẻ, chỉ nên lưu ý giữ ấm nhiệt độ trong phòng tắm, từ 37- 40 độ C. Nếu quá nóng sẽ làm tổn thương da, ngược lại nhiệt độ thấp, bé dễ cảm lạnh.

Các phụ huynh cho rằng có đèn sưởi nhà tắm, điều hòa ấm nên việc tắm cho trẻ nên duy trì hàng ngày, đây là quan niệm sai lầm nguy hiểm.

Thời tiết giá rét khiến việc vệ sinh cơ thể của người lớn, đặc biệt trẻ con khó khăn. Song cũng có nhiều bố mẹ cho rằng đã có các thiết bị hỗ trợ như đèn sưởi, bình nóng lạnh nên vẫn tắm hàng ngày cho trẻ. Thời gian tắm kéo dài cộng thêm quá trình cởi và mặc lại quần áo dễ khiến trẻ bị cảm lạnh, gây ho và sổ mũi.

Về điều này, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – nguyên Trưởng khoa Nhi – Bệnh viện Bạch Mai cho hay do trẻ đang trong giai đoạn trưởng thành và hoàn thiện cơ thể nên quá trình bài tiết mồ hôi, tế bào chết đi diễn ra rất nhanh. Hơn nữa bé thường xuyên nghịch ngợm, chưa có ý thức giữ gìn vệ sinh nên cần phải được người lớn giúp trong việc tắm rửa.

Tuy nhiên, PGS Dũng khuyến cáo không nên tắm hàng ngày cho trẻ. “Các nghiên cứu và thực tế cho thấy tại các nước, phụ huynh chỉ cần tắm cho trẻ 2 lần/tuần. Ở Việt Nam, do khí hậu nhiệt đới ẩm, có thể tắm 3 lần/tuần. Quan niệm mỗi ngày đều tắm cho trẻ và không cần thiết, thậm chí là sai lầm”.

Việc tắm cho trẻ cần đảm bảo vừa đủ làm sạch cơ thể vừa không làm khô da. Thời gian tắm mỗi lần không kéo dài quá 10 phút, nếu lâu hơn, lớp da ngoài trở nên mềm do tiếp xúc nước nhiều, từ đó làm giảm sức đề kháng của da. Đặc biệt, không dùng nước quá nóng để tắm cho trẻ, chỉ nên lưu ý giữ ấm nhiệt độ trong phòng tắm, từ 37- 40 độ C. Nếu quá nóng sẽ làm tổn thương da, ngược lại nhiệt độ thấp, bé dễ cảm lạnh.

Khi tắm cho trẻ, có thể sử dụng xà phòng tắm để làm sạch bụi bẩn và mồ hôi trên da. Nên dùng loại xà phòng trung tính đối với trẻ có làn da khô.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng