Tầm quan trọng lời ru của mẹ đối với trẻ nhỏ

0
Cập nhật lần cuối

Mỗi người phụ nữ khi bước vào làm mẹ nên học lấy vài lời ru. Có thể nghe qua đài, có thể học qua lời ru của bà hoặc mẹ mình đã từng ru mình thuở nhỏ. Chắc chắn cho đến bây giờ những người bà ru cháu không thể quên được lời ru xưa.

Lời ru của mẹ đối với trẻ

Đã là người mẹ thì phải biết ru con. Nhất là đối vờ những người mẹ Việt nam. Từ xa xưa tiếng ru của mẹ đã trở thành như một nhu cầu không thể thiếu được đối với trẻ thơ.

Chúng ta may mắn được sống trong một đất nước lúc nào cũng ngập tràn những lời dân ca, ca dao. Vậy chẳng khó gì đối với một người làm mẹ khi muốn ru con. Lời ru của mẹ có một tác dụng không nhỏ trong việc giáo dục con khả năng nhận biết về thẩm mĩ, đồng thời, cũng là bà đỡ cho những thiên bẩm vốn có.

1. Ru con như thế nào

Chưa có một tài liệu nào dạy cách ru con cụ thể cả. Nhưng người ta đã biết rõ con khi bắt đầu làm mẹ, điều đó cũng cho ta thấy rõ: Làn điệu ru đã thấm vào mỗi một con người. Khi mẹ ru con, con lớn lên lại ru lại lời ru đó, cứ thế mà làn điệu ru hầu như không thay đổi.

Tuy nhiên mấy năm gần đây tiếng ru có vẻ thưa thớt do các bà mẹ trẻ quen với nếp sống hiện đại mà quên hoặc ngại ru con. Thật thiệt thòi cho những đứa trẻ không được tận hưởng cái âm điệu ngọt ngào lời ru của mẹ. Chính vì thế người ta đã nghĩ ra phải khôi phục lại lời ru bằng các cuộc thi hát ru trên toàn quốc.

Lời ru thì có muôn hình muôn vẻ là làn điệu ru thì cũng phù hợp với từng vùng. Nói chung vùng đồng bằng Bắc bộ có một làn điệu ru tương đối giống nhau. Lời ru thường là những câu ca dao cổ hoặc những bài thơ lục bát có tính chất phổ thông được nhiều người biết đến.

Vì vậy mỗi người phụ nữ khi bước vào làm mẹ nên học lấy vài lời ru. Có thể nghe qua đài, có thể học qua lời ru của bà hoặc mẹ mình đã từng ru mình thuở nhỏ. Chắc chắn cho đến bây giờ những người bà ru cháu không thể quên được lời ru xưa.

2. Ru con để dạy con

Trẻ con không thể hiểu hết lời người lớn nói nhưng chúng lại rất thích nghe và nhiều khi thuộc những câu thơ những lời hát mà người lớn hay dùng. Vì thế dùng những lời ru có tính giáo dục để dạy con là tốt nhất.

Có thể không có người mẹ nào bắt con phải ngồi nghe một bài giáo huấn về tình yêu đối với Tổ quốc, với đồng bào, hoặc về công lao của cha mẹ. Nhưng những lời ru như:

“Bầu ơi thương lấy bí cùng,

Tuy rằng khác giống như chung một giàn…”.

Hay

“Công cha thư núi Thái sơn,

Nghĩa mẹ như nước, trong nguồn chảy ra.

Một lòng thờ mẹ kính cha,

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”.

thì chắc chắn một lúc nào đó trẻ lớn lên lời ru đó sẽ ngấm vào chúng và chúng sẽ hiểu hết. Hoặc muốn dạy con phải biết nghe lời cha mẹ thì không gì nhẹ nhàng và ngọt ngào hơn lời ru.

“Cá không ăn muối cá ươn,

Con cưỡng cha mẹ, trăm đường con hư”.

Trong thực tế ở nước ta còn rất nhiều câu ca dao để răn dạy người đời điều hơn lẽ thiệt nữa. Hãy bằng những câu ca dao đó, người mẹ ru cho con giấc ngủ thật êm ái và tin rằng đến một lúc nào đó lời ru của mẹ sẽ biến thành lời răm dạy quí báu cho đứa trẻ khi bước vào đời.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng