Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Thiếu sữa do nhận thức xảy ra khi người mẹ vẫn còn khả năng sản xuất đủ sữa cho con bú nhưng lại cho rằng bản thân không đủ sữa cho con.

Chị Nhật Nguyên chia sẻ cách khắc phục tình trạng mất sữa và những sai lầm của nhiều mẹ hay mắc phải trong quá trình nuôi con.

Tình trạng thiếu sữa cho con bú khiến không ít bà mẹ lo lắng. Chị Đào Vũ Nhật Nguyên (sinh năm 1979) tốt nghiệp Đại học Công Giáo, sinh sống và làm việc tại Úc. Bà mẹ ba con được nhiều người biết đến với những kinh nghiệm, kiến thức nuôi con hoàn toàn từ sữa mẹ.

Dưới đây là chia sẻ của chị cùng Zing.vn về một trong những lý do gây ra tình trạng mất sữa, thiếu sữa rất dễ gặp nhưng không phải ai cũng biết cách khắc phục:

“Một trong những lý do khiến việc nuôi con bằng sữa mẹ của bạn thất bại, mẹ bị giảm sữa, phải “dặm” thêm sữa công thức, cho ăn dặm sớm vì lo lắng con chậm lên cân… chính là thiếu sữa do nhận thức.

Thiếu sữa do nhận thức là gì?

Thiếu sữa do nhận thức xảy ra khi người mẹ vẫn còn khả năng sản xuất đủ sữa cho con bú nhưng lại cho rằng bản thân không đủ sữa cho con. Nói cách khác, người mẹ bị nhầm lẫn giữa các hành vi sơ sinh thông thường và nhu cầu năng lượng thực sự của con hoặc thiếu kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ, thiếu sự hỗ trợ về mặt tinh thần từ người thân. Cụ thể, người mẹ thấy con đòi bú liên tục và các cữ bú cách nhau dưới 3 – 4 h nên cho rằng con bú không đủ.
Mẹ ba con lý giải nguyên nhân thiếu sữa do nhận thứcChị Đào Vũ Nhật Nguyên.

Hậu quả là vú mẹ không được kích thích đúng và đầy đủ thông qua động tác bú mút của con, cơ thể không nhận được tín hiệu sản xuất sữa và do đó sữa mẹ ít dần đi. Khi sữa mẹ ít dần, mẹ lại dùng sữa công thức để con no, dẫn đến việc thất bại của mục tiêu nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn mà mẹ đã đặt ra trước đó.

Vì tin rằng mình không đủ sữa cho con nên nhiều mẹ đã tìm đến sữa công thức. Càng sử dụng sữa công thức, mẹ càng thiếu sữa do bé không được bú mẹ nhiều và bú hiệu quả. Đồng thời bé không đói do đã được bú sữa công thức. Cứ 1 ml sữa công thức mẹ cho con bú cũng đồng nghĩa với từng đó lượng sữa mẹ không đến được với con.

Lý giải nhu cầu của con

– Sữa mẹ có đặc tính giống loài (tức mỗi loài sẽ có sữa phù hợp cho con của loài đó) và dễ tiêu hóa.

– Dung tích dạ dày trẻ sơ sinh thì nhỏ, sữa mẹ mau tiêu nên bé thức dậy thường xuyên để bú là điều bình thường.

– Mỗi mẹ có khả năng trữ sữa khác nhau: mẹ có ngực nhỏ cho con bú thường xuyên hơn để làm trống tuyến sữa, mẹ có ngực lớn thì mất nhiều thời gian hơn để ngực căng đầy.

– Chu kỳ ngủ của bé chỉ bằng khoảng một nửa chu kỳ ngủ của người lớn, bé “ngủ động” và có nhiều chuyển động mắt nhanh giúp bé dễ dàng thức giấc để được bú và được bố mẹ ôm ấp.

– Mỗi cặp mẹ con là riêng biệt, không phải cặp nào cũng giống nhau nên cần chấp nhận những khác biệt khi so sánh với cặp mẹ con khác”.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.