Tìm hiểu bệnh viêm não cấp ở trẻ nhỏ là gì?

0

Viêm não cấp là tình trạng viêm cấp tính não bộ, bệnh có tỷ lệ tử vong và di chứng rất cao, nguyên nhân do một số loại virus gây ra.

Triệu chứng và biện pháp phòng bệnh viêm não cấp ở trẻ nhỏ là gì?

Viêm não cấp là tình trạng viêm cấp tính não bộ, bệnh có tỷ lệ tử vong và di chứng rất cao, nguyên nhân do một số loại virus gây ra. Virus có thể xâm nhập vào não bộ qua đường máu (do muỗi chích), theo đường tiêu hóa (do virus đường ruột) hoặc theo đường hô hấp và gây viêm não cấp.

Triệu chứng và biện pháp phòng bệnh viêm não cấp ở trẻ nhỏ là gì?

Triệu chứng bệnh viêm não cấp ở trẻ nhỏ

Triệu chứng của viêm não do virus đường ruột hay viêm não Nhật Bản thường giống nhau, nhưng viêm não do virus đường ruột thường diễn biến rất nhanh và có tỷ lệ tử vong cao.

Trẻ bị viêm não cấp thường khởi bệnh đột ngột với các triệu chứng sốt cao, đau đầu, ói mửa, lừ đừ, bỏ ăn; có thể kèm ho, tiêu chảy. Sau 1-2 ngày xuất hiện co giật, hôn mê và có thể tử vong rất nhanh nếu không điều trị kịp thời. Nếu điều trị kịp thời, trẻ có thể lành bệnh và không để lại di chứng.

Vì vậy, nên mang trẻ đến bệnh viện ngay khi thấy trẻ sốt cao, ói mửa, đau đầu; đặc biệt là khi có sự thay đổi tri giác như trẻ ngủ nhiều, hoảng hốt, bứt rứt, co giật, hôn mê.

Phòng bệnh viêm não cấp ở trẻ nhỏ

Để phòng ngừa viêm não cấp, chúng ta cần diệt muỗi, ngủ màn, bảo đảm vệ sinh khi ăn uống cũng như trong sinh hoạt. Hiện nay, ở nước ta mới chỉ sản xuất được thuốc chủng ngừa viêm não Nhật Bản.

Trẻ có thể bắt đầu chủng ngừa viêm não Nhật Bản từ 12 tháng tuổi. Điều cần lưu ý là chủng ngừa viêm não Nhật Bản chỉ có thể ngừa được viêm não Nhật Bản, chứ không thể ngừa được các thể viêm não do nguyên nhân khác.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng