Tìm hiểu cho rõ bệnh ái nhi và ấu dâm để bảo vệ trẻ em

0

Chúng ta thường dùng chung từ “ấu dâm” để chỉ cả những người ái nhi và những kẻ phạm tội xâm phạm tình dục với trẻ em (tiếng Anh gọi là child molestation). Vậy cần hiểu và phân biệt rõ hai khái niệm này!

Xâm hại tình dục trẻ em luôn là một trong những tội phạm đáng bị khinh thường, ghê sợ nhất mà không gì có thể bào chữa và dung thứ. Hành động phá hủy tuổi thơ, đập tan tâm hồn non nớt của một đứa trẻ sẽ không bao giờ được xã hội chấp nhận.

Chúng ta thường dùng chung từ “ấu dâm” để chỉ cả những người “ái nhi” và những kẻ phạm tội xâm phạm tình dục với trẻ em (tiếng Anh gọi là child molestation). Vì vậy bạn cần phân biệt rõ “ái nhi” và “ấu dâm” vì không phải người “ái nhi” nào cũng có những hành vi xâm hại trẻ em.

Theo đó, nếu những người ái nhi không có những hành vi xâm hại, thì họ vẫn là một công dân bình thường, dù tư tưởng có nghĩ gì đi chăng nữa. Giống như việc đàn ông có thể… nghĩ bậy thoải mái về nữ giới, nhưng nếu anh ta không có hành vi cưỡng ép, quấy rối hay làm điều gì đó vi phạm pháp luật, anh vẫn tự do.

Xem thêm:

tim-hieu-cho-ro-benh-ai-nhi-va-au-dam-de-bao-ve-tre-em-1

Xâm hại tình dục trẻ em luôn là một trong những tội phạm đáng bị khinh thường

Quay trở lại chứng ái nhi, theo James Cantor – một chuyên gia quốc tế nghiên cứu về lĩnh vực này – thì đây giống như một khuynh hướng thay vì là bệnh lý, như cụm từ “xu hướng tính dục” dành cho đồng tính luyến ái.

Nhưng không thể gọi ái nhi là xu hướng tính dục (sexual orientation), vì nhiều quốc gia đã đưa ra đạo luật và chính sách cấm phân biệt đối xử đối với người đồng tính. Người ái nhi không thể nằm trong danh sách này.

Thay vào đó, các chuyên gia đưa ra một cụm từ khác là “thiên hướng độ tuổi” – age orientation. Và nếu gọi ái nhi là một khuynh hướng, bạn có hiểu những người ái nhi có số phận… bi kịch thế nào không? Trong khi đồng tính luyến ái đang dần được công nhận, được đấu tranh đòi quyền bình đẳng, thì ái nhi chắc chắn sẽ không bao giờ được xã hội chấp thuận.

Hơn nữa theo tiến sĩ Cantor, nếu coi ái nhi là một bệnh lý, thì đến nay cũng không có cách nào “chữa lành” bệnh cho họ. Những nghiên cứu cố biến người ái nhi thành người bình thường từ trước đến nay cho kết quả không khác gì các thử nghiệm đưa người đồng tính thành người dị tính cả.

Cha mẹ cũng cần chú ý để bảo vệ con cái

Ở các nước phát triển phương Tây, trẻ em được giáo dục rất kỹ về tình dục và các vấn đề liên quan. Trẻ được học cách tự bảo vệ thân thể, ngăn không cho bất kỳ ai đụng chạm, và biết báo lại cho cha mẹ khi ai đó có hành vi bất thường.

tim-hieu-cho-ro-benh-ai-nhi-va-au-dam-de-bao-ve-tre-em-2-min

Trẻ em cần được giáo dục rất kỹ về tình dục và các vấn đề liên quan

Trong khi đó tại Việt Nam, vấn đề này chưa được chú trọng cụ thể. Chúng ta coi việc đụng chạm là chuyện bình thường. Nhiều bố mẹ Việt Nam có hành vi sờ mó bộ phận sinh dục trẻ nhỏ, qua đó hình thành cho bé suy nghĩ rằng đó là hành vi yêu thương. Và chính họ đang tạo điều kiện cho những người ái nhi có cơ hội thỏa mãn dục vọng của bản thân.

Truyền thông cũng vào cuộc khi nạn ấu dâm đang bị lên án đến cao điểm ở Việt Nam giúp cha mẹ cần cẩn trọng hơn và thay đổi suy nghĩ về việc bảo vệ con cái. Điểm hình là gần đây, trên mạng xã hội đã chia sẻ rất nhiều một đoạn trích trong bộ phim Hope của Hàn Quốc về vấn nạn này. Được biết nội dung chính của bộ phim Hope được lấy cảm hứng từ một câu chuyện có thật của đất nước kim chi vào năm 2008.

Do vậy, chúng ta cần phải thay đổi. Cần phải dạy cho trẻ biết cách tự bảo vệ bản thân, hiểu rằng cơ thể là điều riêng tư, là thứ không ai được phép chạm vào khi chưa được sự cho phép của bản thân.

Chức năng bình luận đã bị đóng