Trẻ em bị bệnh sởi phong nên kiêng đồ xào rán

0
Cập nhật lần cuối

Theo lý luận điều trị và bổ trợ biện chứng của đông y thì trẻ em bị bệnh này trước tiên nên kiêng kị những thứ xào rán và cay nóng.

Sởi phong còn gọi là phong sa, là một loại bệnh truyền nhiễm nổi mẩn mụn cấp tính do độc bệnh sởi phong gây nên và có đặc trưng là toàn thân xuất hiện mẩn mụn rõ ràng, màu sắc đỏ nhạt và ngứa. Bệnh thường có ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, phần lớn ở mùa xuân và đông.

Đông y cho rằng nguyên nhân và cơ chế gây bệnh là phong nhiệt thời tà ngoại cẩm xung giao với khí huyết, ngưng tụ ở mặt cơ và phát ra ngoài da.

Trước thời kỳ bị bệnh thường có sốt nhẹ, hắt hơi, chảy nước mắt nước mũi, đau họng, ho, kém ăn… Thông thường sau 1-2 ngày thì người lên mụn mẩn màu đỏ nhạt. Thường thì qua điều trị và bổ trợ tinh tâm trong 2 ngày thì dứt sốt, sau 3-4 ngày phần lớn mẩn mụn bay hết và không để lại vết.

Tại sao trẻ em bị bệnh sởi phong phải kiêng đồ xào rán?
Tại sao trẻ em bị bệnh sởi phong phải kiêng đồ xào rán?

Nhưng do sởi phong được coi là bệnh ngoài da, nên không coi trọng nó, đặc biệt là trong kiêng kị ăn uống càng bị xem nhẹ. Do vậy làm cho bệnh kéo dài không khỏi, bệnh nặng thêm hoặc sau khi khỏi trẻ lại bị bệnh dạ dày và đường ruột. Trẻ bị bệnh này thường kém ăn, do vậy thường thích những thức ăn thơm giòn quay rán mỡ. Theo lý luận điều trị và bổ trợ biện chứng của đông y thì trẻ em bị bệnh này trước tiên nên kiêng kị những thứ xào rán và cay nóng. Có 2 lý do sau:

1   – Sởi phong thuộc phạm trù ôn bệnh (bệnh nóng), do phong nhiệt độc tà gây nên, điều trị nên dùng thanh nhiệt giải độc làm thuốc điều trị chính. Ăn uống cũng nên ăn các loại thức ăn thanh mát, giàu dinh dưỡng; như mã thày, cà rốt đỏ, nguyên thoả, mía… kiêng ăn thức ăn nóng động phong.

Trong đó thức ăn  xào rán là loại thức ăn cay nóng và khô dễ sinh táo nhiệt và táo nhiệt lại trở hoả. Trong thời kỳ đầu của bệnh, thích ăn xào rán tức là làm cho phong nhiệt càng thịnh, phong tà khó thoát ra ngoài, nhiệt tà không thể thanh lợi, do nhiệt kích động nhiệt tà như đổ thêm dầu vào lửa vậy, làm cho bệnh tình nặng thêm, biến thành tráng nhiệt có triệu chứng mắt đỏ, miệng khô khát, ra nhiều mồ đại tiện bí tích, tiểu tiện ngắn và đỏ…

Trẻ bị nặng có sốt cao, họng đau không muốn ăn uống, bệnh nặng lên. Hơn nữa khi âm trong cơ thể bị tổn thương, làm cho chính khí hư trầm trọng, bệnh rất khó khỏi.

2   – Trong thời gian bị sốt bệnh, chức năng tì vị của trẻ suy yếu và chức năng tiêu hóa kém đi rõ rệt. Lúc này trẻ bị bệnh không những cần nằm nghỉ ngơi nhiều, mà cần phải ăn những thức ăn dễ tiêu hoá, chủ yếu là nước và cháo. Nếu như ăn nhiều thức ăn xào rán, không những làm cho bệnh kéo dài lâu khỏi, mà còn làm cho các chứng bệnh khác củng phát sinh.

Bởi vì thức ăn xào rán thô, cứng và béo khó tiêu hoá và thức ăn thô dễ làm tổn thương màng dính đường tiêu hoá làm tổn thương chức năng tì vị, dẫn đến tiêu hoá kém và các chứng bệnh như trướng bụng, đau bụng, đại tiện tích bí hoặc tiêu chảy, ảnh hưởng tói việc chữa bệnh; nặng thì sau khi khỏi bệnh trẻ thường bị viêm dạ dày, viêm ruột hoặc kém ăn.

Nguồn internet

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng