Trẻ không nên ăn dưa quá tươi lạnh?

0
Cập nhật lần cuối

Ăn quá nhiều dưa quả tươi lạnh làm cho âm hư càng nặng, bụng càng đau hơn. Dưa quả tươi lạnh rất khó tiêu hoá, đa phần tích tụ ở dạ dày và ruột làm tổn hại tới chức năng tiêu hoá hấp thụ của tì vị.

Tại sao trẻ em phải kiêng ăn dưa quá tươi lạnh?

Trẻ em ăn nhiều dưa quả tươi lạnh dễ bị đau bụng, đi ngoài. Đây là những bệnh thường gặp, nhưng thường rất dễ xem nhẹ kiêng kị thức ăn dạng này. Đặc biệt là mùa hè nóng bức càng dễ ăn nhiều dưa quả tươi lạnh làm cho bệnh đau bụng đi ngoài tái phát nhiều lần và không khỏi và xét nghiệm phân thường không phát hiện ra nguyên nhân gây bệnh.

Điều này yêu cầu trẻ em không được ăn nhiều dưa quả tươi lạnh, đặc biệt là khi đang bị đau bụng đi ngoài hoặc lúc mới khỏi.

Đông y cho rằng, các cơ quan tạng phủ của trẻ em còn non yếu, hình khí chưa đầy đủ. Đặc biệt chức năng tì vị đang trong quá trình phát triển hoàn thiện không thể thích ứng với quá nhiều dưa quả tươi sống.

Hơn nữa trẻ em còn chưa mọc răng hoặc mọc nhưng còn ít, nên chức năng nhai nghiền thức ăn còn kém và dưa quả tươi lạnh lại càng khó nhai nhỏ. Tì dương của trẻ em còn chưa đầy đủ và là thể trĩ dương trĩ âm (âm dương còn non). Nếu ăn quá nhiều hoa quả tươi lạnh một là loại thức ăn này vốn thuộc loại lạnh càng dễ làm tổn thương dương khí của tì vị làm cho tì dương càng thiếu.

Đông y cho rằng, nếu chức năng của tì là chuyển hoá hấp thụ bị tổn thương thì làm cho tì vị hư hàn, quá trình tiêu hoá hấp thụ không thể tiến hành được. Hai là dưa quả tươi lạnh không thể nhai nhỏ được làm cho thức ăn bị ngưng tích, chức năng co bóp của dạ dày và ruột càng kém, ảnh hưởng đến sự phát triển của tì dương làm cho âm hàn càng thịnh.

Tại sao trẻ em phải kiêng ăn dưa quá tươi lạnh?

Y học hiện đại cũng chỉ rõ, sức hoạt động của men tiêu hoá trong các dịch tiêu hoá được phân tiết ra trong cơ thể trẻ em còn thấp, chức năng vận động của đường tiêu hoá cũng rất không ổn định, đối với các loại thức ăn đều có một quá trình tiêu hoá thích ứng. Mà dạ dày của trẻ còn phẳng, dễ bị tích thức ăn thêm vào đó là chức năng co bóp của dạ dày và ruột còn kém. Do vậy ăn nhiều dưa quả tươi lạnh càng làm cho tiêu hoá kém đi.

Như trên đã nói thì cũng khó lý giải được tại sao trẻ em ăn nhiều dưa quả tươi lạnh lại bị đau bụng đi ngoài. Đông y cho rằng, tì vị hư hàn mà ăn đồ lạnh, lâu dần sẽ làm cho khí huyết của tì vị ngưng trệ, khí huyết không thông, mạch máu tắc trệ và gây nên đau bụng.

Hàn chủ yếu là hấp thụ, không thông thì đau. Do vậy, ăn quá nhiều dưa quả tươi lạnh làm cho âm hư càng nặng, bụng càng đau hơn. Dưa quả tươi lạnh rất khó tiêu hoá, đa phần tích tụ ở dạ dày và ruột làm tổn hại tới chức năng tiêu hoá hấp thụ của tì vị.

Do vậy, không chỉ biểu hiện thành đau bụng, mà còn xuất hiện tiêu chảy và vì vậy đau bụng tiêu chảy thường xuất hiện đồng thời. Lâm sàng thường thấy trẻ em bị đau bụng đi ngoài nhiều thì gầy ốm mệt mỏi, nạp cốc không thơm, tinh thần mỏi mệt. Đây là kết quả hấp thụ dinh dưỡng tương đối kém.

Nếu như lúc này mà không chú ý kiêng ăn hoa quả tươi lạnh sẽ càng làm tổn hại tới chức năng tì vị, nặng thì có thể thấy trẻ bị bệnh thiếu máu trầm trọng và còn có các bệnh đường ruột khác dẫn đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng ở trẻ không tốt và trẻ chậm phát triển, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển hoàn thiện của trẻ.

Do vậy, trẻ em thường ngày cần chú ý kiêng ăn quá nhiều hoa quả tươi lạnh. Nếu chức năng tiêu hoá kém hoặc có bệnh đường ruột thì càng cần phải kiêng kị. Đồng thời nên tiến hành điều trị như bài thuốc đông y ích khí kiện tì, tiêu thực khơi thông, làm cho chức nàng tì vị ở trẻ hồi phục, cũng có thể uống thuốc trợ tiêu hoá tây y… Tóm lại, đối với trẻ em chức năng tì vị chưa được hoàn thiện thì hàng ngày kiêng kị dưa quả tươi lạnh là một mặt quan trọng để bảo đảm cho trẻ phát triển hoàn thiện.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng