Trẻ nghiện thiết bị thông minh có thể bị rối loại tâm lý?

0

Khi trẻ em quá đam mê các thiết bị điện tử trên sẽ mắc phải những rối loạn tâm lý như khả năng chú ý, nhận thức, chậm phát triển, mất ngủ, trầm cảm, lo lắng, tâm thần và có xu hướng bạo lực.

Theo các chuyên gia tâm lý, nghiện máy tính bảng, điện thoại thông minh có thể làm ảnh hưởng lớn đến tâm lý và các kỹ năng sống của trẻ.

Trẻ em nghiện máy tính bảng, smartphone là thực trạng đáng báo động hiện nay. Không ít phụ huynh dùng các thiết bị điện tử này làm phương tiện cứu cánh để con ngồi yên, ăn ngoan và không quấy nhiễu.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khi trẻ em quá đam mê các thiết bị điện tử trên sẽ mắc phải những rối loạn tâm lý như khả năng chú ý, nhận thức, chậm phát triển, mất ngủ, trầm cảm, lo lắng, tâm thần và có xu hướng bạo lực.

Về thể trạng, trẻ dễ mắc bệnh béo phì do lười vận động.

Trong chương trình Giờ gia đình (VTV2), thạc sĩ tâm lý Phạm Đức Chuẩn, Trung tâm Nghiên cứu  Tâm lý trẻ em N-T, cho biết: “Khi trẻ sử dụng thiết bị điện tử thông minh quá nhiều sẽ gây khó khăn về giao tiếp, lơ là học tập, thu mình trước thế giới xung quanh. Nhiều trẻ nhận thức tốt nhưng không biết thực hành.

Vì vậy, cha mẹ không nên cho trẻ sử dụng điện thoại, máy tính bảng trước 3 tuổi. Lớn hơn, trẻ chỉ nên sử dụng trong thời gian, nội dung nhất định dưới sự điều hành, kiểm soát của người lớn”.

Việt Nam có đến 20% trẻ trong độ tuổi này được cha mẹ thường xuyên cho dùng thiết bị điện tử thông minh.

Chức năng bình luận đã bị đóng