Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Toán luôn là môn học đòi hỏi tính tư duy cao nên học sinh rất dễ bị mất gốc. Bài viết dưới đây gợi ý một số bí quyết giúp học sinh “lấp đầy” lỗ hổng kiến thức đối với môn Toán.

Nếu như bạn bị mất gốc môn Ngữ Văn, hãy tham khảo cách học đạt điểm cao môn Văn dành cho học sinh mất gốc

Mất gốc môn Toán đang là một thực trạng đáng buồn với với nhiều em học sinh trong khi môn Toán là môn quan trọng nhất trong chương trình giáo dục Tiểu học cơ sở, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông (THPT), …Tất cả các kì thi quan trọng như thi lên lớp, thi vượt cấp, thi đại học, đều có mặt môn Toán.

Đầu tiên bạn cần kiểm tra trình độ hiện tại mình: việc kiểm tra trình độ giúp cho học sinh xác định được trình độ của mình đang ở mức độ như thế nào. Từ đó sẽ có phương pháp học tập riêng đối với mỗi trình độ của học sinh. Tham khảo thêm chi tiết tại https://giasuviet.net.vn/

Toán - môn học đòi hỏi tính tư duy cao

Kế hoạch ôn tập

Ôn tập, củng cố các kiến thức trực tiếp cần thiết cho quá trình học tập của học sinh bị mất gốc ngay từ trên lớp, giúp học sinh tiếp thu tốt các kiến thức mới ở lớp, không lo sợ bị “mất gốc các kiến thức đang và sẽ được học”.

Tạo thời gian học hợp lý: cần xem xét thời gian nào học sinh tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất, khoảng thời gian học là bao nhiêu thì hợp lý. 1 giờ, 1,5 giờ hay 2 giờ. Bên cạnh đó cũng cần cân đối việc học và thời gian vui chơi sao cho phù hợp mới có thể kích thích sự phát triển của não một cách hiệu quả.

Kế hoạch ôn tập môn Toán hợp lý

Bắt đầu từ kiến thức căn bản

Sách giáo khoa sẽ là lựa chọn tốt nhất ở thời điểm này. Bạn cần học lại từ lý thuyết căn bản, làm các bài tập trong sách bài tập, luyện tập thêm các bài tập trong đề thi năm trước. Bắt đầu từ những nội dung trong sách giáo khoa bạn sẽ từng bước lấy lại căn bản của mình.Nếu không nắm vững nghĩ định nghĩa, định lý những điều cơ bản thì bạn mới có thể giải được những bài toán. Nếu bạn không nắm vững điều cơ bản để giải toán thì bạn sẽ không thể lấy lại phần kiến thức đã bị mất.

Dành nhiều thời gian và sự kiên nhẫn cho môn Toán

Điều khó khăn nhất đối với học sinh mất căn bản với môn Toán là phải dành cho nó nhiều thời gian. Dù không phải nhớ nhiều nhưng trước hết người học phải nhớ các định nghĩa, tính chất, định lý và hệ quả. Để nhớ và hiểu sâu sắc chúng cần phải làm nhiều bài tập. Để kiến thức thực sự là của ta thì ta phải tự làm lại những bài tập từ dễ đến khó.

Hãy kiên nhẫn học lại những điều rất cơ bản và làm cả những bài tập đơn giản. Chính kiến thức cơ bản giúp ta hiểu được những điều nâng cao sau này. Một vấn đề phức tạp là tổ hợp của nhiều vấn đề đơn giản, một bài toán khó là sự nối kết của nhiều bài toán đơn giản. Chỉ cần nắm vững vấn đề căn bản rồi bằng óc phân tích và tổng hợp chúng ta có thể giải quyết được rất nhiều bài toán khó.

Tích cực trao đổi, thảo luận với thầy cô, bạn bè

Học từ kinh nghiệm của bạn bè, hỏi thầy cô là cách nhanh nhất để bạn hiểu rõ các thắc mắc của mình khi bắt đầu học lại từ đầu. Nếu có phần nào chưa hiểu bạn có thể ghi lại hôm sau đến lớp hỏi bạn bè và thầy cô chỉ cho. Đừng ngại ngùng khi hỏi người khác, chính sự ngại đó sẽ khiến bạn ngày càng học lùi hơn.

Tích cực trao đổi, thảo luận với thầy cô, bạn bè

Chia nhỏ mục tiêu

Học lại từ đầu sẽ gây tâm lí chán nản và muốn bỏ cuộc, chính vì vậy, các bạn học sinh càng cần phải nỗ lực phấn đấu, kiên trì đạt được mục tiêu ban đầu đặt ra. Hãy chia nhỏ mục tiêu của mình theo Ngày, Tuần, Tháng và nỗ lực mỗi ngày để đạt được mục tiêu đề ra. Khi tạo được thói quen học tập, bạn sẽ thấy việc học khả quan, tích cực hơn sẽ rất hiệu quả và mục tiêu đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới không quá khó khăn.

Yếu về kĩ năng học tập là một tình hình phổ biến của học sinh mất gốc môn Toán. Hơn nữa, có thể nói rằng đó là nguyên nhân của tình trạng yếu kém đối với một bộ phận trong những học sinh diện này. Vì vậy, một trong những biện pháp khắc phục tình trạng học sinh mất gốc là phải có phương pháp học tập hiệu quả. Ngoài việc rèn luyện các kĩ năng học tập môn toán, một lưu ý đối với học sinh mất gốc là các cần bổ sung ngay cả những hiểu biết sơ đẳng về cách thức học tập toán như nắm được lý thuyết mới làm bài tập, đọc kĩ đầu bài, vẽ hình sáng sủa, viết nháp rõ ràng.

Tự rút ra bài học của riêng mình

Mỗi khi hoàn thành bài tập, các bạn hãy làm một việc cuối cùng là xem xét các bài tập mình vừa giải xem phương pháp nào thích hợp, dấu hiệu nhận biết từng dạng bài. Hãy ghi chú những điều đó vào bên cạnh hoặc vào bất kỳ chỗ nào mà bạn cảm thấy sẽ giúp bạn nhớ nhất. Sau mỗi chương, mỗi phần hãy ôn tập để không bị dồn bài.

Với những bí quyết trên đây hi vọng các bạn học sinh có thể khát quát lại hệ thống kiến thức một cách khoa học nhất, lấp đầy chỗ trống và đạt kết quả cao trong các kì thi.

2/5 - (5 bình chọn)
Share.

Comments are closed.