Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Cập nhật vào 08/06

Hiện nay trong lĩnh vực nông nghiệp, tưới nhỏ giọt là phương pháp ưu việt được lựa chọn để thay thế việc tưới bề mặt. Cách làm là thông qua một mạng lưới gồm các van, đường ống và lỗ thoát để cung cấp lượng nước (hoặc phân bón) cần thiết cho cây. Hãy tìm hiểu “nguyên lý tưới nhỏ giọt” cùng Lisado nhé.

1. Tưới nhỏ giọt là gì?

Tưới nhỏ giọt là một phương pháp tưới tiết kiệm nước, đồng thời bón phân hòa tan trong nước, được thực hiện bằng cách sử dụng các ống nhỏ để cung cấp nước trực tiếp đến gốc cây.

Tưới nhỏ giọt là gì?

Với phương pháp này, nước nhỏ lên bề mặt đất hoặc trực tiếp lên vùng có rễ, thông qua một mạng lưới gồm các van, đường ống, và lỗ thoát.

Tưới nhỏ giọt tự động nông nghiệp giúp tiết kiệm nước, tiết kiệm điện và hao phí lao động tạo ra sản phẩm.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, hệ thống tưới nhỏ giọt tự động trong nông nghiệp chưa phổ biến, một phần do gánh nặng chi phí đầu tư ban đầu so với mức thu nhập và do việc tiếp cận có phần hạn chế về kỹ thuật tự động của bà con nông dân.

2. Nguyên lý tưới nhỏ giọt

Nguyên tắc của tưới nhỏ giọt là cho phép nước (phân bón) nhỏ giọt từ từ vào rễ của nhiều loại cây khác nhau, nhỏ trực tiếp lên vùng có rễ hoặc nhỏ lên bề mặt đất.

Nguyên lý tưới nhỏ giọt

Sau khi khảo sát vườn, Lisado sẽ thiết kế hệ thống nhỏ giọt là một mạng lưới đường ống phân phối nước được đặt áp dưới mặt đất và theo hướng cây trồng.

Các điểm đầu nhỏ giọt trên đường ống phân phối sẽ được dán trực tiếp vào trong ống hoặc gắn thông qua các đầu kết nối với khoảng cách khác nhau tùy thuộc cây trồng và loại đất. Việc xây dựng mạng lưới đường ống, điểm đặt các đầu nhỏ giọt phải tuân theo các nguyên lý cụ thể sau:

Nước và phân bón sẽ tập trung của vùng rễ cây

Rễ cây có xu hướng tìm đến nơi có nguồn nguồn nước và phân bón (đặc điểm này của cây gọi là tính hướng hóa dương) và rễ sẽ tập trung trong vùng đất xác định.

Tại vùng đất xác định bố trí điểm đặt các đầu nhỏ giọt sẽ tiết kiệm được năng lượng của cây trồng, bộ rễ sẽ không bị phân tán, cây sẽ tập trung năng lượng cho việc tạo ra sản phẩm thu hoạch.

Qua đó nâng cao hiệu quả của việc hấp thu nước và chất dinh dưỡng. Đồng thời phát triển độ ẩm và độ thông thoáng tối ưu cho đất.

Vùng đất khô giúp ngăn sự phát triển của cỏ dại và xói mòn

Việc xác định được vùng đất cần tưới và lượng nước (phân bón) cần thiết sẽ tạo ra vùng ướt và vùng khô. Đây là nguyên lý tạo ra nhiều lợi ích khác biệt của phương pháp tưới nhỏ giọt.

Nhờ có vùng khô nước không bị phân tán hoặc lắng đọng trên mặt đất sẽ giảm sự phát triển của cỏ dại, ngăn ngừa sự xói mòn giữa các cây trồng.

Từ đó giúp tiết kiệm chi phí nhân công, máy móc, tiền thuốc diệt cỏ. Tạo vùng di chuyển dễ dàng cho công nhân và máy móc trong diện tích trồng trọt.

Mỗi loại đất có kiểu vùng ướt khác nhau

Tuỳ thuộc vào đặc tính cấu tạo của đất sẽ cho ra hình dạng khác nhau của vùng ướt. Căn cứ nguyên lý này để thiết kế độ sâu của hệ thống đường ống nhỏ giọt sao cho hợp lý.

  • Đối với đất nặng, nước ngấm chậm có xu hướng lan tỏa, dễ bị chảy tràn. Nước phân bổ có hình giống như hình cầu.
  • Đối với đất nhẹ, tơi xốp nước có xu hướng ngấm nhanh,tránh được xói mòn bề mặt. Nước sẽ phân bổ hẹp và sâu.

Tiêu chuẩn khoảng cách giữa đầu tưới nhỏ giọt trên ống tưới nhỏ giọt:

  • Yêu cầu khoảng cách dripper cho đất nặng: 0.50 – 1.00 m.
  • Yêu cầu khoảng cách dripper cho đất vừa: 0.30 – 0.50 m.
  • Yêu cầu khoảng cách dripper cho đất nhẹ: 20 – 0.30 m.

Ngoài ra, khoảng cách đầu nhỏ giọt phải được cân nhắc với kết cấu đất và yêu cầu của cây trồng.

3. Ưu nhược điểm của tưới nhỏ giọt trong trồng rau thủy canh

Tưới nhỏ giọt trong trồng rau thủy canh

Có thể dễ dàng nhận thấy những ưu điểm của phương pháp tưới nhỏ giọt trong nông nghiệp nói chung và trong việc trồng rau thủy canh nói riêng.

  • Tưới nhỏ giọt đảm bảo phân bố độ ẩm đều trong tầng đất nông nghiệp canh tác, tạo điều kiện thuận lợi về chế độ không khí, nhiệt độ, độ ẩm, thức ăn, quang hợp.. cho cây trồng.
  • Cung cấp một cách đều đặn lượng nước tưới cần thiết nhưng tránh được hiện tượng tập trung muối trong nước tưới và trong đất, khắc phục hiện tượng bạc màu, rửa trôi đất trên đồng ruộng.
  • Tiết kiệm nước đến mức tối đa, giảm đến mức tối thiểu các tổn thất lượng nước tưới do bốc hơi, thấm…
  • Không gây ra hiện tượng xói mòn đất, không tạo nên váng đất đọng trên bề mặt và không phá vỡ cấu tượng đất.
  • Phương pháp tưới này phụ thuộc rất ít vào các yếu tố thiên nhiên như độ đốc của địa hình, thành phần và cấu trúc đất tưới, mực nước ngầm nông hay sâu, ảnh hưởng của sức gió…

Tuy nhiên bên cạnh đó phương pháp tưới này cũng có một số nhược điểm như hệ thống ống tưới nhỏ giọt hay bị tắt nghẽn do bùn cát, rong, tảo, tạp chất hữu cơ, các chất dinh dưỡng không hòa tan…

Chính vì vậy, nguồn nước tưới của hệ thống tưới nhỏ giọt cần phải được xử lý qua bộ lọc. Ngoài ra tưới nhỏ giọt cần phải có vốn đầu tư ban đầu, người đầu tư phải có trình độ tiếp cận kỹ thuật tưới.

Trên thực tế phương pháp tưới nhỏ giọt với những ưu điểm vượt trội như trên đang dần thay thế cho việc tưới bề mặt trong sản xuất nông nghiệp.

Khi thực hiện các dự án trồng rau sạch nông nghiệp, các kỹ sư của Lisado luôn cung cấp đầy đủ và chi tiết thông tin cần thiết để khách hàng có thể tiết kiệm tối đa chi phí cũng như hiểu rõ nguyên lý tưới nhỏ giọt. Hãy liên hệ với Lisado để được có được tư vấn phù hợp nhất với dự án rau sạch của gia đình bạn qua hotline 0972 627 927.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.