Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Cập nhật vào 14/04

Có bốn giai đoạn chính của ung thư phổi (Giai đoạn 1 – 4) và việc xác định một trong các giai đoạn là điều giúp bác sĩ chỉ định một phương pháp điều trị thích hợp.

1. Tại sao phải hiểu rõ về các giai đoạn ung thư phổi?

Sau khi chẩn đoán ung thư phổi, bác sĩ sẽ cố gắng xác định giai đoạn ung thư phổi. Hệ thống phân giai đoạn giống như một hệ thống đo lường, với các con số cho biết: các khối u ung thư có khu trú hay các khối u đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể hay không; kích thước của khối u; và liệu các khối u đã di căn đến các hạch bạch huyết hay chưa.

Tại sao phải hiểu rõ về các giai đoạn ung thư phổi?

Dấu hiệu khó thở là một triệu chứng tiềm năng khác của ung thư phổi, thường xuất hiện ở các giai đoạn sau của bệnh.

Có bốn giai đoạn chính của ung thư phổi (Giai đoạn 1 – 4) và việc xác định một trong các giai đoạn là điều giúp bác sĩ chỉ định một phương pháp điều trị thích hợp.

Đa phần, các bác sĩ đều phân loại ung thư theo phương pháp TNM, cụ thể như sau:

  • T- Tumor status: về kích thước và vị trí của khối u
  • N- Node: về các hạch bạch huyết có liên quan
  • M- Metastatic status: ung thư di căn ra xa hơn so với các hạch bạch huyết

Ví dụ: nếu không xuất hiện khối u, giai đoạn đó sẽ là T0. Nếu ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết khu trú lân cận, thì đó sẽ là N1..

Hệ thống dàn dựng phức tạp hơn một chút so với việc chỉ định một số. Trước hết, hệ thống đánh số giai đoạn hơi khác tùy thuộc vào việc ung thư phổi đã được chẩn đoán là ung thư phổi tế bào nhỏ hay ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Ung thư phổi gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người bệnh.

Ung thư phổi gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người bệnh.

2. Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ là dạng phổ biến hơn và tiến triển chậm hơn so với dạng còn lại. Ung thư phổi không nhỏ có thể được chia thành 4 giai đoạn.

Giai đoạn 1 có nghĩa là khối u là cục bộ; nó đã không lan đến các hạch bạch huyết. Việc sử dụng ký hiệu “T” hoặc “N” vào phân loại giai đoạn 1 cho biết kích thước của khối u và liệu khối u có lớn hơn và đang phát triển ở khu vực nhạy cảm hay không.

Giai đoạn 2 có nghĩa là khối u đã di căn vào các hạch bạch huyết hoặc thành ngực. Một lần nữa, ký hiệu “T” và “N” xác định kích thước và vị trí của khối u.

Giai đoạn 3 phức tạp hơn và có thể có nhiều ý nghĩa. Ví dụ: nó có thể chỉ ra rằng khối u đã lan rộng, nhưng nó vẫn chỉ ảnh hưởng đến một bên phổi hoặc khối u đã lan sang các bộ phận cơ thể lân cận khác như thành ngực hoặc chất lỏng đang tích tụ trong phổi.

Giai đoạn 4 tất nhiên là giai đoạn tồi tệ nhất và có nghĩa là các khối u ung thư đã lan sang toàn bộ phần khác của cơ thể như xương chậu hoặc gan.

3. Ung thư phổi tế bào nhỏ

Trong các trường hợp ung thư tế bào nhỏ, có hai giai đoạn ung thư phổi

  • Giai đoạn hạn chế: Là giai đoạn những tế bào ung thư được tìm thấy chỉ nằm trong một lá phổi và một số mô nằm xung quanh mà thôi.
  • Giai đoạn mở rộng: Trong giai đoạn này, tế bào ung thư bắt đầu lan tràn và được tìm thấy ở nhiều nơi, ở lồng ngực bên ngoài phổi hoặc cũng có thể là ở những cơ quan khác nằm xa phổi hơn.

Mặc dù các giai đoạn của ung thư phổi dường như đã được xác định rõ ràng, nhưng việc phân loại ung thư của một người thành một trong những giai đoạn này thường là một thách thức. Mỗi trường hợp ung thư liên quan đến rất nhiều yếu tố khác nhau và sự kết hợp của các yếu tố có thể được giải thích theo nhiều cách khác nhau bởi các bác sĩ khác nhau. Việc chẩn đoán và phân loại thích hợp cần có thời gian và có thể mất nhiều vòng kiểm tra. Chính vì vậy việc tầm soát và điều trị sớm ung thư phổi là điều rất quan trọng

Các bạn tham khảo thêm thông tin về Fucoidan – hỗ trợ phòng và điều trị bệnh ung thư: fucoidan giá bao nhiêu, thuốc fucoidan bán ở đâu

Các tác dụng của Fucoidan:

  • Thiết lập quy trình tự chết lên tế bào ung thư nghĩa là tế bào ung thư sẽ quay về quy luật tự chết khi hấp thu Fucoidan.
  • Ngăn chặn hình thành mạch máu quanh khối u để chặn nguồn dinh dưỡng cho ung thư phát triển, chống di căn.
  • Tăng sức đề kháng, giảm đau, giảm đau, cải thiện vị giác, giấc ngủ, giảm tác dụng phụ khi đang hóa trị, xạ trị.

Từ đó các tế bào ung thư biến mất dần, khối u teo nhỏ, cho tới khi biến mất. Fucoidan tăng cường sức khỏe và kéo dài sự sống cho người bệnh ung thư giai đoạn cuối.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.