Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Cập nhật vào 19/05

Với mục đích giảm bớt gánh nặng về thời gian dọn dẹp, giúp con người có thêm những phút giây thư giãn, chăm sóc bản thân và các thành viên trong gia đình, cho nên rất nhiều thiết bị thông minh chuyên dùng để vệ sinh nhà cửa như máy hút bụi cầm tay hay robot hút bụi thông minh đã được phát minh.

Những thiết bị này ngày càng được ưa chuộng và nhanh chóng xuất hiện trong mỗi tổ ấm. Khá nhiều người cảm thấy hai mẫu sản phẩm này có tác dụng giống như nhau và không biết nên lựa chọn loại máy nào phù hợp với gia đình mình nhất bởi không phải ai cũng có khả năng mua sắm cả hai thiết bị.

Để người tiêu dùng không còn phải đau đầu về vấn đề này, chúng tôi sẽ phân tích cho các bạn thấy ưu nhược điểm của từng loại để mọi người có cơ sở để chọn mua trong bài viết dưới đây.

1. Máy hút bụi cầm tay

Đây vẫn là thiết bị dọn dẹp vệ sinh phổ biến nhất hiện nay. Nguyên lý hoạt động của máy rất đơn giản: dùng độ chân không để tạo ra lực hút bụi bẩn và rác vào trong khoang chứa bụi. Để làm được điều này, máy sử dụng một động cơ điện gọi là bơm chân không.

Máy hút bụi cầm tay

Ưu điểm:

 • Máy có thể hút sạch bụi, thậm chí là những hạt bụi nhỏ li ti, phấn hoa đang bay lơ lửng trong không trung với kích thước nhỏ 0.05mm.
 • Vì có thể cầm tay nên thiết bị có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng làm sạch mọi nơi trong nhà như gầm tủ, gầm giường, thảm trải hay những nơi có vị trí cao như tủ thờ, rèm cửa…
 • Hút sạch được lông thú cưng bám trên sofa, giường ngủ mà mắt thường chúng ta không thể thấy.
 • Thiết bị được trang bị nhiều đầu hút khác nhau cho phép máy có thể hút cục bộ hoặc hút ở những khu vực có diện tích lớn.
 • Giá thành rất hợp lý, chỉ từ 500.000 ngàn đồng đến 1.500.000 ngàn đồng. Có thể nói, bất kỳ ai cũng có thể sở hữu ngay cho mình một chiếc máy hút bụi cầm tay.

Nhược điểm

Máy hút bụi cầm tay chỉ là thiết bị bán tự động, vẫn phải cần đến sức lực của con người mới có thể làm cho không gian sạch sẽ hoàn toàn. Chính vì lý do này mà nhiều gia đình hiện nay đã chuyển sang sử dụng robot hút bụi thông minh.

2. Robot hút bụi thông minh

Khi bạn không muốn mất công để dọn dẹp thì hãy sử dụng robot hút bụi tự động (robot hút bụi thông minh). Đây là thiết bị dọn dẹp vệ sinh tự động, được lập trình sẵn thời gian biểu mà người dùng cài đặt trước đó.

Robot hút bụi thông minh

Về kiểu dáng, vỏ ngoài của robot thường được thiết kế theo dạng hình tròn, bên dưới có bánh xe để thiết bị dễ dàng di chuyển đến bất kỳ khu vực nào mà người sử dụng muốn chúng làm sạch. Ngoài ra, mặt dưới của sản phẩm bố trí các miệng hút, xung quanh có các chổi quét dùng để thu gom bụi bẩn và rác vào khoang chứa bụi bên trong, thường là 2 – 4 chiếc.

Robot hút bụi còn sở hữu hệ thống cảm biến giúp thiết bị định vị được đường đi, nhận dạng vật cản, khi gặp cầu thang sẽ tự động quay đầu lại, tránh rơi vỡ, đảm bảo an toàn cho máy.

Ưu điểm

 • Tự động dọn dẹp mà không cần đến bàn tay con người.
 • Khi không có ai ở nhà, chúng ta có thể lên lịch cho thiết bị để đúng thời điểm đó, robot tự rời khỏi dock sạc và tiến hành công việc làm sạch.
 • Tiết kiệm đáng kể được thời gian và sức lực cho con người.
 • Có thể tự động quay về trạm sạc khi hết pin, sau khi pin đầy sẽ tiếp tục làm việc theo chu trình đã được cài đặt sẵn.

Nhược điểm

 • Không thể vệ sinh tại những vị trí cao như bàn thờ, rèm cửa hay tại các khe tủ nhỏ, góc tường…
 • Chỉ có thể hoạt động trên các bề mặt phẳng, độ chênh lệch không quá 2cm.
 • Giá thành khá cao, không phải gia đình nào cũng có thể mua được.

Sắm robot hút bụi thông minh hay vẫn dùng máy hút bụi cầm tay

Trên đây là bài phân tích của chúng tôi về máy hút bụi cầm tay và robot hút bụi thông minh. Theo ý kiến chủ quan của chúng tôi thì nếu có điều kiện thì các bạn hãy đầu tư cả hai thiết bị để tối ưu hóa khả năng làm sạch của hai bộ máy này.

Còn không thì các bạn nên sắm trước máy hút bụi cầm tay để giảm thiểu thời gian và sức lao động của chúng ta trước đã, sau đó hãy cố gắng sắm thêm robot hút bụi thông minh cho gia đình mình. Một số thương hiệu robot hút bụi thông minh bạn có thể tham khảo như: thương hiệu xiaomi roborock, irobot, philip, …

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.