Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Cập nhật vào 16/10

Ở lứa tuổi mầm non nhận thức của trẻ như tờ giấy trắng vì thế rất dễ dạy bảo và hình thành thói quen cho cả hành trình cuộc đời. Do đó cần có những cách dạy dỗ đúng đắn và phù hợp, chúng ta nên trang bị cho bé một số kỹ năng tự chăm sóc bản thân đơn giản ở lứa tuổi mầm non sau đây.

1. Kỹ năng tự phục vụ bản thân

Dạy con một số việc nhẹ nhàng tự phục vụ nhu cầu của cá nhân như việc: Tự ăn, dọn dẹp sau khi ăn nhẹ, tự cất đồ chơi sau khi chơi xong, tự đánh răng rửa mặt khi ngủ dậy và trước khi đi ngủ, bố mẹ có thể làm cùng lúc với bé và cho bé tự làm là chủ yếu. Và cả việc tự mặc áo, mặc quần, đi giày có sự hỗ trợ rất ít từ bố mẹ.

2. Kỹ năng an toàn khi tự chơi

Đây là kỹ năng rất cần thiết bởi cuộc sống bận rộn khiến bạn không thể chơi cùng với con mọi lúc, mọi nơi nên việc bé tự chơi là rất phổ biến. Trong lúc bé tự chơi có thể sẽ gặp phải một số nguy hiểm từ những đồ vật mà bé chưa nhận thức được nó sẽ gây tổn thương cho mình.

Do đó các bạn cần dạy cho bé nhận biết đồ vật an toàn và đồ vật nguy hiểm, những thứ được choi và những thứ không được chơi. Một vài đồ vật nguy hiểm như: Dao, kéo, phích nước, ổ điện, bếp ga, đồ dùng nhà bếp, cầu thang và những đồ vật nhỏ bé dễ cho vào mồm nuốt.

Dạy bé kỹ năng an toàn khi chơi 1 mình
Dạy bé kỹ năng an toàn khi chơi 1 mình

3. Kỹ năng tránh bị xâm hại cơ thể

Trong những năm gần đây bạn cũng nghe giới truyền thông nói về các vụ xâm hại thân thể ở trẻ em, nó vẫn đang là một vấn đề nhức nhối ở Việt Nam. Và cách tốt nhất để trẻ không bị xâm hại về cơ thể của mình đó là dạy cho bé kỹ năng phòng tránh.

Bố mẹ cần dạy cho con những kiến thức cơ bản về vấn đề bảo vệ cơ thể cũng như cách phòng tránh khi bị người khác xâm hại cơ thể. Dạy cho con hiểu được thế nào là hành động xâm phạm thân thể và nếu con bị xâm hại cơ thể thì con nên làm như thế nào.

Mẹ xem thêm: Các mốc phát triển nhận thức quan trọng của bé ở độ tuổi mẫu giáo

4. Kỹ năng ứng xử khi bị lạc

Bố mẹ hãy cho con biết khi bị lạc con cần gọi sự trợ giúp của ai? Nếu gặp người lạ muốn đưa con về con nên làm gì? Dạy con cách ghi nhớ tên tuổi, số điện thoại của bố mẹ, địa chỉ nhà và thường xuyên hỏi lại để chắc chắn con không bị quên.

5. Kỹ năng an toàn khi tham gia giao thông

Hãy cho bé biết một số loại biển báo cơ bản, một số loại đường cơ bản, cách sang đường cũng như cách đi qua các ngã ba, ngã tư. Để nhỡ chẳng may bé đi lạc thì sẽ không có vấn đề gì xảy ra.

6. Kỹ năng giao tiếp với người lớn

Dạy con cách lễ phép với ông bà, bố mẹ, thầy cô, những người lớn tuổi. Cách chào và cách nói chuyện lịch sự, lễ phép, biết ơn với thầy cô giáo…

Dạy bé cách chào hỏi
Dạy bé cách chào hỏi

7. Kỹ năng làm quen với bạn bè

Cha mẹ cần dạy trẻ cách nói chuyện với bạn bè cùng trang lứa hay anh chị em gần với tuổi của mình một cách thân thiện để làm quen và kết bạn. Cách vui chơi với nhau ra sao, như thế nào, nhường nhịn và thương em nhỏ tuổi hơn.

8. Kỹ năng nhận biết kẻ xấu

Để dạy trẻ kỹ năng này hãy nói và giải thích với trẻ xem những người nào được coi là người xấu, người đó có những hành vi như thế nào và khi gặp những người này con nên làm gì.

9. Kỹ năng thể hiện cảm xúc

Hãy học cho trẻ cách nói ra những suy ngĩ và cảm nhận của mình đối với bất kỳ sự vật, sự việc nào. Chúng ta có thể hiểu bé hơn thông qua đó mặt khác giúp giảm nguy cơ bé tự kỉ hoặc trầm cảm ở độ tuổi sau này.

10. Trẻ phải biết tự ăn

Trẻ nên học cách tự ăn ngay từ nhỏ, không nên dựa dẫm người khác. Điều này sẽ thúc đẩy tính tự lập và bản năng sinh tồn trong người bé.

Sau khi trẻ đã được 1 tuổi, ngồi vững và biết cầm nắm, bố mẹ nên tạo cơ hội để trẻ tự xúc thức ăn, cầm thức ăn để ăn; biết ăn được cái gì, không ăn được cái gì.

Bé tự tin múa hát trên sân khấu
Bé tự tin múa hát trên sân khấu

==> Các nhà khoa học đã chứng minh ở độ tuổi này bé có khả năng lưu trữ và ghi nhớ những điều mới lạ rất tốt. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh nên tạo môi trường thật tốt cho bé học tập, mẹ có thể liên hệ các trung tâm gia sư tiểu học Hà Nội tại đường link giasuviet.com.vn

Ban đầu thường khá khó khăn, thông thường phải đến khi 3-4 tuổi, trẻ mới có thể ngồi ăn mà không cần người hỗ trợ, biết tự lấy cốc nước uống,…. Hầu hết các bé sẽ học được kỹ năng này khi đi nhà trẻ, nên bố mẹ không cần quá lo lắng hoặc ép buộc bé.

Dạy trẻ những kỹ năng chăm sóc bản thân ở tuổi mầm non là rất cần thiết vì vậy các bậc phụ huynh hãy ghi nhớ và dạy cho con mình một só kỹ năng cơ bản như trên.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.