Cần cung cấp dinh dưỡng thế nào cho trẻ em biếng ăn

0

Biếng ăn là hiện tượng sự thèm ăn bị mất đi trong thời gian tương đối dài, thường thấy ở trẻ từ 1 – 6 tuổi và thành thị nhiều hơn nông thôn. Thời kỳ đầu thường không ảnh hưởng tới tinh thần và dinh dưỡng.

Trẻ em biếng ăn cn phải kiêng kị không?

Biếng ăn là hiện tượng sự thèm ăn bị mất đi trong thời gian tương đối dài, thường thấy ở trẻ từ 1 – 6 tuổi và thành thị nhiều hơn nông thôn. Thời kỳ đầu thường không ảnh hưởng tới tinh thần và dinh dưỡng.

Nếu như thời gian dài mà không có cải thiện thì trẻ bị bệnh sắc mặt sẽ trắng bệch, cơ thể gầy yếu, miệng khô khát, đại tiện khô cứng thậm chí có hiện tượng đại tiện bí tắc. Mọi người thường cho rằng: Nếu trẻ em biếng ăn thì trẻ có thể ăn được gì không cần kiêng kị, càng ăn nhiều càng tốt. Có ai biết rằng nguyên nhân làm cho trẻ biếng ăn rất nhiều, sự cần thiết phải kiêng kị trong ăn uống đối với việc điều trị và khỏi bệnh và khỏi bệnh có một ý nghĩa hết sức quan trọng.

Vậy thì tại sao phải kiêng kị? Đầu tiên phải phân tích nguyên nhân gây bệnh và cơ chế của nó:

1   – Anh hưởng của bệnh, như viêm gan, viêm dạ dày và ruột mạn tính hoặc đại tiện bí tích trong thời gian dài… làm cho lực nở giãn của cơ trơn ở dạ dày và ruột kém đi, lượng dịch tiêu hoá phân tiết giảm, sức hoạt động của men kém đi và làm cho trẻ biến ăn.

2   – Ánh hưởng của thuốc, như các loại thuốc amin-sunfua, chất độc đỏ… có thể gây nên phản ứng tiêu hoá như buồn nôn, nôn trớ, ảnh hưởng tói sự thèm ăn.

Trẻ em biếng ăn cần phải kiêng kị không?

3   – Ảnh hưởng của hệ thống thần kinh trung ương, như nhiệt độ khí quá cao, độ thấp quá thịnh, biến đổi tâm lý ở trẻ… đều có thẻ ảnh hưởng tới sự điều tiết thần kinh và sức hoạt động của men tiêu hoá, làm cho trẻ biếng ăn.

4   – Thói quan ăn uống không tốt như ăn nhiều thức ăn giàu protein và đường, trước bữa ăn thường ăn kẹo và quà vặt, ăn uống không đúng giờ đều ảnh hưởng tới sự thèm ăn. Đông y cho rằng, hàn ôn (nóng lạnh) mất cân bằng, ăn uống không điều độ, nước bọt không đủ, tì vị hư nhược đều làm cho chức năng tiếp nhận và chuyển hoá của tì vị mất cân bằng từ đó gây nên bệnh biếng ăn.

Kiêng kị của bệnh biếng ăn ngoài việc căn cứ vào bệnh tình khác nhau mà kiêng ăn khác nhau như người bị viêm ruột, mạn tính thì nên kiêng dầu mỡ, đồ biển tanh, cay nongs, thức ăn xào rán và thô, mà còn phải sửa chữa thói quen ăn uống không tốt, và cũng kiêng ăn hoặc ăn ít thức ăn giàu protein và đường, không nên ăn nhiều quà vặt và ăn uống không đúng giờ.

Đông y cho rằng, kiêng kị của bệnh biếng ăn được chia thành 2 loại tức là kiêng kị ăn uống của bệnh hàn thấp, tắc trệ và nước bọt không đủ, nên áp dụng các biện pháp khác nhau.

1   – Người biếng ăn dạng hàn thấp tắc trệ có kèm rêu lưỡi trắng nhầy, đại tiện lỏng nước, mỗi ngày đi từ 2-3 lần, hàng ngày nên kị nhất là thức ăn mỡ, lạnh như thịt, đồ biển tanh, nước giải khát và hoa quả lạnh, thức ăn xào rán thô xơ. Bởi vì thức ăn càng dễ sinh hàn tích lạnh; thức ăn xào rán thô xơ dễ làm tổn thương dạ dày và đường ruột. Do đó nếu không kiêng kị những thứ trên không những làm bệnh biếng ăn nặng thêm, mà cũng dễ bị bệnh dạ dày, đường ruột.

2    – Bệnh biếng ăn dạng nước bọt không đủ thường kèm theo chứng miệng khô muốn uống nước, lưỡi hơi đỏ, rêu lưỡi ít hoặc trắng mỏng, ra nhiều mồ hôi, đại tiện khô cứng khó đi. Kiêng kị lúc này cần kiêng thức ăn xào rán, cay nóng, đồng thời cũng nên kiêng ăn thức ăn giàu protein và đường như cá rán, sườn lợn rán, ớt, hành gừng, hồi hương… là những thứ thơm và cay nóng. Bởi vì loại thức ăn này thuộc loại khô nóng rất dễ hoá nhiệt tổn thương âm, nội hao âm huyết tuyến nước bọt càng bị tổn thương và chứng khô miệng khát nước càng nặng, làm cho bệnh biếng ăn nặng thêm.

Tóm lại, để điều trị bệnh biếng ăn ở trẻ em trước hết cần chú ý kiêng kị trong ăn uống, chú ý sửa đổi phương pháp cho trẻ ăn uống, ăn uống phải đúng giờ, đúng lượng; protein đường và mỡ thì không nên ăn nhiều, phải thay đổi thói quen ăn uống thiên lệch (chỉ ăn một thứ) ăn quà vặt hàng ngày phải chú ý ăn một lượng rau và hoa quả tươi thích hợp.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng