Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Cập nhật vào 07/09

Khi trẻ bị súc vật cắn, bất cứ là chó, mèo, thậm chí cả chuột, trước khi đến cơ sở y tế để tiêm phòng người mẹ cần rửa các vết rắn cắn bằng rượu hoặc nước sạch và xà phòng cho thật sạch sẽ, thấm khô và bôi lên một dung dịch sát trùng rồi băng chặt lại đưa ngay tới cơ sở y tế để được xử lý vết thương theo đúng phương pháp

Sơ cứu một số tai nạn mà trẻ em thường gặp

Trong cuộc sống không ai có thể lường trước được mọi bất trắc xảy ra. Nhất là đối với trẻ em, là lứa tuổi hiếu động ưa tò mò khám phá nên rất dễ bị tai nạn.

Vì vậy làm người mẹ nên cần biết và học lấy một vài biện pháp để sơ cứu con mình trong khi chưa kịp đi bệnh viện hoặc ở xa bệnh viện. Việc sơ cứu này rất quan trọng, có thể cứu thoát được người bệnh qua cơn hiểm nghèo hoặc giúp cho cán bộ y tế những thao tác cần thiết ban đầu để cấp cứu.

1. Điện giật

Tai nạn điện giật nặng hay nhẹ phụ thuộc vào điện thế và cường độ dòng điện đi qua cơ thể. Trẻ bị điện giật có cảm giác đau đớn, các cơ co cứng hoặc co giật như kiểu uốn ván, bệnh nhân ngạt thở tím tái.

Nếu kéo dài có thể chết do ngạt thỏ. Cũng có thể xuất hiện trạng thái chết giả, nếu dòng điện được cắt ngay thì bệnh nhân sẽ hồi phục dần dần, nhưng cũng có trường hợp bệnh nhân cứ tiếp tục ngừng thở rồi chết .

Thực sự biện pháp xử trí: Cắt ngay dòng điện ra khỏi cơ thể nạn nhân. Tuyệt đối không được dùng tay không, phải đeo găng tay cao su hoặc cầm một vật cách điện kéo nạn nhân ra hoặc gạt dây điện ra (như gậy gỗ), chân phải đi guốc dép khô. Sau đó, phải tiến hành hô hấp nhân tạo ngay, cần phải kịp thời và kiên trì.

2. Chết đuối

Trẻ bị ngã xuống nước nếu không được vớt lên ngay sẽ bị chết đuối, nếu vớt lên thấy tim còn đập thì phải cấp cứu nhanh chóng không thể chậm một giây.

Các biện pháp cần làm

–    Cởi nhanh quần áo ướt.

Nếu trẻ nhỏ, phải nắm hai chân, dốc ngược đầu xuống thấp rồi lay mạnh để tháo nước ra khỏi đường hô hấp.

–    Lau khô người, ủ ấm thật nhanh bằng xoa dầu nóng toàn thân, quấn chăn ấm.

Kiên trì làm hô hấp nhân tạo theo phương pháp nằm sấp: Để trẻ nằm sấp, đem ít quần áo gập ở dưới chỗ bụng. Đầu quay về một bên, hai tay duỗi dài lên phía trước, người cấp cứu quì một bên nạn nhân, mặt hướng về đầu của trẻ.

Đặt hai bàn tay lên đáy đầu của trẻ, hai ngón tay cái nối song song với nhau, hai ngón tay út ở mỗi bên ngược chạm sát vào đoạn xương sườn thấp của nạn nhân mà ấn xuống. Cứ làm đều đặn như thế để kích thích hô hấp.

Trong 1 phút làm 25 cử động như vậy vì nhịp thở bình thường của trẻ là từ 20 – 30 lần trong 1 phút.

Cần phải làm kéo dài cho đến khí bệnh nhân thở lại hoặc chết hẳn.

3. Ngộ độc

Trẻ em cũng nhu người lớn đều có thể bị ngộ độc do ba loại sản phẩm: Thức ăn. thuốc men và hóa chất

–    Ngộ độc thức ăn:

Thường do ăn phải thức ăn bị thiu để quá lâu hoặc không bảo quản tốt. Triệu trứng thường thấy là sau khi ăn độ vài giờ xuất hiện rối loạn tiêu hóa, nôn mửa kéo dài, miệng khô, khó nuốt, bí đái, đồng tử giãn…

–    Ngộ độc thuốc và hóa chất:

Trước hết phải xác định chất độc rồi khẩn trương giải độc.

Khi chưa kịp đến bệnh viện, người mẹ có thể rửa các hốc mũi, mồm, da của trẻ bị ngộ độc. Cho trẻ nôn ra bằng cách uống dung dịch muối thật mạnh rồi kích thích đáy họng bằng ngón tay, trong khi làm cần để đầu thấp. Không được dùng bất cứ thuốc gây nôn nào nếu chưa được sự đồng ý của bệnh viện.

Nếu trẻ đã ngừng thở phải thực hiện hô hấp nhân tạo ngay trong khi trên đường chuyển tới bệnh viện

Nói chung bất cứ trường hợp ngộ độc nào sau khi sơ cứu đều phải đem ngay bệnh nhân đi bệnh viện.

Đối với các bà mẹ, đề phòng là phương pháp tốt nhất để tránh cho trẻ bị ngộ độc.

Sơ cứu một số tai nạn mà trẻ em thường gặp

4. Súc vật và rắn cn

Trẻ con rất thích chơi với súc vật và đó là nguyên nhân bị súc vật mắc bệnh truyền bệnh dại.

Khi trẻ bị súc vật cắn, bất cứ là chó, mèo, thậm chí cả chuột, trước khi đến cơ sở y tế để tiêm phòng người mẹ cần rửa các vết rắn cắn bằng rượu hoặc nước sạch và xà phòng cho thật sạch sẽ, thấm khô và bôi lên một dung dịch sát trùng rồi băng chặt lại đưa ngay tới cơ sở y tế để được xử lý vết thương theo đúng phương pháp. Dù trường hợp nào cũng phải tiêm vacxin phòng bệnh dại, không được chủ quan. Đó là phương pháp duy nhất để tránh khỏi cái chết đau đớn.

5. Rắn cắn

Rắn hổ mang, hổ trâu, hổ đất… độc tố thường gây tổn thương ở hệ thống thần kinh.

Bệnh nhân thường không đau nhiều nhưng chân tay tê dại mệt mỏi, buồn ngủ, khó thở, tim đập nhanh, đái ỉa dầm dề, hôn mẻ rồi tử vong sau 6 giờ.

Nếu là rắn bọ cạp, rắn lục cắn thì độc tố gây thương tổn ở mạch máu, gây chảy máu.

Bệnh nhân thường đau dữ dội, nhức nhối ở vết cắn. Chỗ rắn cắn sưng đỏ, tím bầm, xung quanh có những đám xuất huyết. Khát nước khô họng, nôn mửa, đó là trường hợp nặng đã bị nhiễm độc toàn thân.

Trước khi đến bệnh viện phải tạm thời buộc ga rô trên chỗ rắn cắn, cứ 15 – 20 phút lại nới một lần, lâu chừng 20 giây. Không cần buộc chặt lắm.

Có thể sử dụng vài bài thuốc đông y để chứa rắn cắn.

+   Lấy rễ đu đủ đực 2 – 3 cọng dài 1 tấc, 1 lá trầu không, dấm thanh 20 – 30 ml. Cả ba thứ nhai nuốt nước hoặc giã nhỏ uống nước, bã đắp vào chỗ rắn cắn.

+   Lấy 2 – 3 lá trầu không, một cục vôi ăn trầu nhỏ, một miếng phèn chua, một củ gừng bằng ngón chân, một miếng vỏ quế bằng ngón tay: Đem nhai hoặc giã nhỏ, lấy nước uống còn bã thì đắp vào vết cắn.

6. Các thương tích da, phần mềm và chấn thương sọ náo do ngã.

Trẻ em rất hay bị các trường hợp này do nghịch ngợm, chơi dao kéo, leo trèo bị ngã…

–    Nếu trẻ bị đứt tay nhẹ do dao cứa hoặc bị sây sát da rớm máu thì chỉ cần rửa sạch thấm khô rồi bôi thuốc sát trùng. Nếu chảy máu tay chỉ dùng một hai ngón tay ấn đè lên chỗ chảy máu dăm ba phút rồi dùng cách như trên.

–    Nếu trẻ bị ngã đau, chỗ sây sát sưng tím, hoặc đa bị bỏng rách thì vẫn phải rửa sạch bằng xà phòng hoặc dùng thuốc tím có sẵn trong nhà, thậm chí có thể dùng rượu trắng pha lẫn với nước chín rồi băng lại bằng bông và gạc sạch.

–    Nếu trường hợp trẻ bị ngã có va đập vào đầu thì phải nghi trẻ bị chấn thương ở sọ cần phải xem xét:

Trẻ bất tỉnh còn thở được, nhất là thấy có ít máu chảy ra từ lỗ tai hoặc lỗ mũi thì phải cảnh giác có thể trẻ bị vỡ xương sọ. Phải đặt trẻ nằm nghiêng về một bên, đầu thấp và được chèn bằng một chiếc gối để giữ cố định. Nếu thấy trẻ ngừng thở thì phải làm hô hấp nhân tạo ngay tức khắc.

Mọi di động đều phải rất nhẹ nhàng, luôn giữ đầu trẻ ở tư thế đầu ngay thẳng.

7. Trúng nóng và trúng nắng

Trúng nóng là do cơ thể bị quá nóng, làm rối loạn hệ thần kinh trung ương. Trúng nóng thường xảy ra vào mùa hè do trẻ mặc quá nhiều quần áo dầy và bí, nhà ở chật và thấp, nhà mái tồn…

Trúng nắng là do trẻ đi nắng quá lâu, hoặc đi đầu trầu tắm nắng quá nhiều, ngủ dưới ánh nắng chói chang…gọi là hiện tượng say nắng

Trúng nóng và trúng nắng đều có dấu hiệu như sau:

+   Thân nhiệt tăng cao, tới 40°C. Mặt đỏ bừng, trẻ thở nhanh và nóng, tim đập nhanh. Trẻ rất khát nước, đôi khi lại đi ỉa chảy.

+   Trẻ lớn thì tự nhiên thấy tối tăm mặt mũi, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi.

Khi thấy trẻ bị như vậy, người mẹ cần phải hạ nhiệt bên ngoài cho trẻ bằng cách: Đưa trẻ vào chỗ mát, thoáng khí, thoáng gió, cởi hết quần áo, lau người bằng khăn ướt lạnh, tắm nước mát. Nếu trẻ tỉnh, cho uống nước lạnh hoặc nước quả ép có thể cho trẻ uống nước dung dịch mặn ngọt.

Nếu thấy nặng có triệu chứng thần kinh cần đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.