Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Cập nhật vào 04/01

Bước vào độ tuổi tiểu học, tính cách và hành vi của trẻ ít nhiều có sự thay đổi. Trẻ cần học cách thích ứng với môi trường mới, làm quen với bạn mới, môi trường sinh hoạt cũng thay đổi. Vì vậy cần phải dạy con những kỹ năng sinh tồn để tự tin khi đi học.

Các bậc cha mẹ nên trang bị cho mình những “kỹ năng sống” cần thiết để có thể thích ứng với môi trường mới, có ứng xử phù hợp và hành vi tuân theo khuôn khổ của nhà trường.

Tại sao phải dạy cho con “kỹ năng sinh tồn” khi con đi học tiểu học?

Với một đứa trẻ tiểu học thì hành vi và tính cách của chúng không còn đi liền với nhau tức là trẻ không còn hành động tự ý theo những gì mình thích mà dần được uốn nắn theo sự chỉ dẫn của thầy cô, gia đình và nhà trường. Với xã hội phức tạp như hiện nay, bố mẹ cần dạy cho con mình các kỹ năng sống cần thiết để hình thành tính cách, hành vi cho một đứa trẻ theo đúng chuẩn mực của xã hội.

Làm thế nào để bé lớp 4 thích học môn Toán?
Dạy kỹ năng cho trẻ trước khi đi học tiểu học giúp con mạnh dạn hơn

Những kỹ năng sinh tồn cần dạy cho trẻ tiểu học

1. Dạy trẻ tự giặt quần áo.

Quần áo của trẻ khá nhỏ và vừa tay, bạn hãy dạy cho trẻ từ cách làm ướt quần áo, giặt đồ và phơi đồ. Nếu sử dụng máy giặt, hãy chỉ cho trẻ cách bấm nút khởi động máy. Điều này rèn cho trẻ biết cách tự làm sạch quần áo của bản thân, biết cách tự chăm sóc bản thân khi không có bố mẹ ở bên.

2. Dạy trẻ cách gói một món quà.

Ở độ tuổi này trẻ thường có nhiều bạn mới và các buổi tiệc nho nhỏ như sinh nhật bạn cùng lớp. Tự tay gói một món quà tặng người bạn mình yêu mến sẽ giúp trẻ thấy hào hứng, cảm thấy mình vừa làm một việc rất ý nghĩa. Biết đâu một ngày bạn cũng sẽ nhận được từ con mình món quà cho chính tay trẻ gói.

3. Cách viết và gửi một lá thư.

Chắc chắn con bạn sẽ rất hứng thú đấy. Đây là cách để trẻ thể hiện tình cảm hoặc nói lên những suy nghĩ của mình. Hãy cho trẻ viết những lá thư gửi đến người thân trong gia đình, ông, bà,…và đừng quên hồi đáp lại trẻ nhé!

4. Dạy trẻ cách hoà đồng với bạn bè.

Trẻ con thường sống theo bản năng, thích thì chơi, không thích thì không chơi. Trẻ cũng hay ích kỉ không muốn chia sẻ đồ chơi với các bạn khác. Vì vậy, cần rèn cho con kĩ năng hoà đồng, nhường nhịn các bạn.

Dạy trẻ hòa đồng cùng bạn bè giúp trẻ dễ dàng hơn trong việc giao tiếp
Dạy trẻ hòa đồng cùng bạn bè giúp trẻ dễ dàng hơn trong việc giao tiếp

==> Nếu bạn muốn chuẩn bị nền tảng kiến thức tốt nhất cho bé hãy đến với trung tâm Việt nơi tập trung nhiều gia sư giỏi ở Hà Nội tại đường dẫn: https://giasuviet.net.vn/

5. Cùng trẻ chuẩn bị một bữa ăn đơn giản.

Hãy bắt đầu từ việc rửa rau, nhặt rau, cho trẻ sắp đồ ra bàn ăn hay cho trẻ tập cầm dao.

6. Dạy trẻ xác định phương hướng.

Phòng trường hợp trẻ có thể bị đi lạc, bạn nên dạy cho con cách xác định hướng về nhà mình, cách đọc bản đồ, và cách tìm đến cơ quan công an để nhờ giúp đỡ.

7. Kỹ năng hoàn thành công việc được giao.

Học sinh tiểu học thường có bài tập về nhà và các bài tập cuối tuần. Vì vậy, cha mẹ nên rèn cho con thói quen hoàn thành tốt các công việc được giao. Điều này rèn cho trẻ tính kỉ luật, ý thức trách nhiệm với công việc.

Dạy trẻ hoàn thành công việc được giao là một kỹ năng cần thiết
Dạy trẻ hoàn thành công việc được giao là một kỹ năng cần thiết

8. Thuộc các số điện thoại khẩn cấp.

Nhắc trẻ thuộc số điện thoại của bố, mẹ, ông, bà,…để nhằm trường hợp trẻ bị đi lạc hay vấn đề bất trắc có thể gọi ngay về cho gia đình. Ngoài ra cho trẻ thuộc các số điện thoại khẩn cấp như 113 cảnh sát, 114 cứu hoả, 115 cấp cứu, nói cho trẻ biết ý nghĩa của các số điện thoại trên. Nói với con khi xảy ra điều gì, hãy bình tĩnh gọi điện, nói rõ con ở đâu sẽ có người tới với con.

Xem thêm: Những kỹ năng cha mẹ nên trang bị cho con khi còn nhỏ

9. Giao tiếp lễ phép, lịch sự.

Hãy là tấm gương tốt và nghiêm túc trong vấn đề này. Dạy con cách chào hỏi, lễ phép với người lớn tuổi, và nhường nhịn các em nhỏ hơn mình.

10. Kỹ năng phòng tránh và ứng phó khi gặp nguy hiểm.

Đây là kĩ năng cực kì quan trọng, cần dạy cho trẻ lường trước mọi tình huống xấu xảy ra với mình. Giữ cho trẻ bình tĩnh và khả năng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.