Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Cập nhật vào 07/12

Bạch cầu thuộc hệ thống miễn dịch, giúp chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Lượng bạch cầu tăng cao ở trẻ em sẽ làm xuất hiện rối loạn sức khoẻ nghiêm trọng.

 1. Nguyên nhân làm tăng lượng bạch cầu
 2. Dấu hiện nhận biết tăng bạch cầu
 3. Điều trị tăng bạch cầu ở trẻ em

Lượng bạch cầu tăng ở trẻ em có thể do cơ thể đang phải chống lại virut do bệnh cảm cúm, sốt thường gặp,… Tuy nhiên, trường hợp xấu nhất là trẻ có thể đã mắc bệnh ung thu máu. Cha mẹ cần tìm hiểu rõ các nguyên nhân, dấu hiệu của triệu chứng tăng bạch cầu trong máu ở trẻ để bảo vệ con em mình khỏi căn bệnh nguy hiểm này.

Các tế bào bạch cầu hay còn gọi là tế bào máu trắng, chiếm khoảng 1% tổng số tế bào máu. Chúng rất cần thiết cho chức năng miễn dịch bình thường, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công.

Lượng bạch cầu của trẻ em tăng lên là do cơ thể chúng đang phải chiến đấu chống lại vi khuẩn, virut, hoặc các chất lạ khác xâm nhập vào cơ thể. Chúng có thể là các vấn đề như cảm cúm thông thường, sốt, nhiễm trùng ngoài da,…

Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị triệu chứng tăng bạch cầu ở trẻ 1

Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, số lượng bạch cầu cao có thể là một dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng, điển hình nhất là ung thư máu như bệnh bạch cầu cấp thể tủy và bạch cầu cấp thể lympho. Đây là những loại bệnh ung thu máu phổ biến nhất ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Các bậc phụ huynh cần phải hiểu biết về vấn đề này, bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của trẻ. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị triệu chứng tăng bạch cầu ở trẻ.

Những cơn ho sốt, chảy nước mũi của trẻ cũng làm tăng bạch cầu

1. Nguyên nhân làm tăng lượng bạch cầu

Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị triệu chứng tăng bạch cầu ở trẻ 2

Khi nói về số lượng bạch cầu, nó biểu thị nồng độ bạch cầu trong máu. Ở trẻ nhỏ, số lượng này thường khác nhau theo tuổi và giới tính. Nó là cao nhất ở trẻ sơ sinh và bắt đầu giảm khi chúng lớn lên.

Trong điều kiện bình thường, lượng bạch cầu nên ở trong khoảng từ 4.000 đến 10.800/lít máu. Khi vượt quá giá trị này, nó được coi là tăng bạch cầu. Số lượng bạch cầu cao không phải là triệu chứng của rối loạn máu. Thay vào đó, nó cho thấy cơ thể đang cố chống lại nhiễm trùng hoặc bệnh tật.

Một vài lý do đằng sau sự gia tăng bất thường của bạch cầu như sau:

Nếu số lượng bạch cầu tăng cao cùng với sốt và phát ban da, thì có thể trẻ bị bệnh sởi. Đây là một bệnh truyền nhiễm rất cao do một nhiễm trùng do virut chủ yếu liên quan đến đường hô hấp.

 • Các phản ứng miễn dịch, chẳng hạn như trong một cơn hen, ho gà, viêm đường hô hấp hoặc bị dị ứng tấn công cũng làm lượng bạch cầu trong cơ thể của trẻ.
 • Nhiều dạng khác của nhiễm vi khuẩn làm tăng cao số lượng tế bào bạch cầu.
 • Các rối loạn di truyền: hội chứng Down, hội chứng Bloom, Fanconi, hội chứng Wiskott Aldrich cũng làm tăng bạch cầu.
 • Môi trường: virut, tia phóng xạ, hóa chất benzen, DDT, một số thuốc như Etoposid, Melphalan,…
 • Nguyên nhân nghiêm trọng nhất chính là bệnh ung thu máu như Bạch cầu cấp thể tủy và Bạch cầu cấp thể lympho.

Bạch cầu cấp thể tủy thường là do các vấn đề trong tủy xương của trẻ, đó là nơi mà bệnh bắt đầu. Khi tế bào ung thư bạch cầu phát triển trong tủy, chúng có thể tràn ra các tế bào tạo tế bào máu bình thường.

Kết quả là, đứa trẻ có thể không có đủ hồng cầu, bạch cầu, và tiểu cầu ở mức bình thường. Những thiếu hụt này được phát hiện thông qua xét nghiệm máu. Chúng cũng có thể biểu hiện ra bằng các triệu chứng bởi các tế bào bạch cầu có thể xâm nhập vào các vùng khác của cơ thể.

Bạch cầu cấp thể lympho là một dạng ung thư máu và xương thường gặp ở trẻ em. Nó chiếm 80% các bệnh bạch cầu cấp ở trẻ em và độ tuổi mắc bệnh cao nhất là 3 – 7 tuổi . Ảnh hưởng đến tủy xương và máu do bạch cầu tăng trong cơ thể. Có hai loại tế bào bạch cầu là tế bào lympho và các tế bào tuỷ. Các bạch cầu này cùng nhau chống lại sự nhiễm khuẩn.

Tuy nhiên, trong bệnh bạch cầu này, quá trình tự sửa chữa và tái sinh của tế bào lympho không theo trật tự kiểm soát tạo nên những tế bào không trưởng thành. Tế bào lympho không làm được chức năng bình thường của chúng. Kết quả là, trẻ có nguy cơ cao bị các loại nhiễm trùng khác.

Khi cơ thể bị nhiễm trùng, trẻ thường bị sốt cao

2. Dấu hiện nhận biết tăng bạch cầu

Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị triệu chứng tăng bạch cầu ở trẻ 3

Có thể nhận biết tăng bạch cầu, qua mức độ nặng nhẹ của các dấu hiệu bên dưới. Tuy nhiên, cách xác định chính xác nhất xem trẻ bị bạch cầu cao hay không là nhờ xét nghiệm máu. Việc xét nghiệm máu có thể phát hiện trẻ có mắc phải các trường hợp nguy hiểm như: bạch cầu cấp, ung thư máu,… Các dấu hiệu sau:

 • Mệt mỏi.
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân.
 • Khó chịu hoặc cảm giác chung của việc không khỏe.
 • Sốt cao trên 38,5oC kéo dài và tái đi tái lại.
 • Nhiễm trùng.
 • Khó thở, yếu cơ.
 • Vết thương khó lành, hay có vết bầm tím.
 • Chảy máu cam không rõ nguyên nhân.

Khi trẻ thường xuyên chảy máu cam thì cha mẹ tuyệt đối phải lưu ý

Một lần nữa, hầu hết các triệu chứng trên có nhiều khả năng bị gây ra bởi một điều gì đó khác với bệnh bạch cầu. Tuy nhiên, nếu trẻ có những biểu hiện này thì cần đến gặp bác sĩ để khám, xét nghiệm để chẩn đoán nguyên nhân và tìm ra cách điều trị.

3. Điều trị tăng bạch cầu ở trẻ em

Số lượng bạch cầu cao được phát hiện bằng xét nghiệm máu hoặc có thể được phát hiện qua xét nghiệm cho các bệnh khác. Bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác nguyên nhân và đặt ra cách điều trị phù hợp. Khi bệnh được điều trị thành công, số lượng sẽ giảm xuống mức bình thường.

 • Nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm,..  sẽ được điều trị bằng kháng sinh. Trong quá trình điều trị, các bác sĩ theo dõi chặt chẽ nồng độ bạch cầu trong máu. Nếu số lượng không giảm, họ sẽ phải thay đổi loại thuốc cho trẻ theo thời gian.
 • Nếu trẻ có sự gia tăng bạch cầu sau khi sử dụng một số loại thuốc nhất định, thì các bác sĩ sẽ ngừng các loại thuốc đó hoặc thay đổi sang loại khác.
 • Nếu trẻ được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu, thì sẽ phải được điều trị bằng sự trợ giúp của xạ trị hoặc hóa trị liệu. Khi trẻ được chữa khỏi hoàn toàn, số bạch cầu sẽ trở lại bình thường.

Xem thêm: Những điều cần biết về hiện tượng tăng hồng cầu ở trẻ sơ sinh

Triệu chứng tăng bạch cầu ở trẻ không có dấu hiệu đặc biệt nào có thể giúp xác định tình trạng bất thường này. Nó chỉ có thể được xác nhận với sự giúp đỡ của một bài kiểm tra trong xét nghiệm. Vì vậy, chúng tôi khuyên các bậc phụ huynh nên thường khuyên cho trẻ làm xét nghiệm kiểm tra hàng năm. Điều này có thể đảm bảo rằng, không có căn bệnh nào ở trẻ không được phát hiện.

5/5 - (3 bình chọn)
Share.

Comments are closed.