Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Cập nhật vào 24/12

Kỹ năng kiểm soát bản thân, hòa đồng, tự tin, sự phục hồi và kỹ năng giao tiếp là những điều cha mẹ cần trang bị cho con khi con nhỏ

Trẻ từ 3 – 5 tuổi sẽ bắt đầu hình thành tính cách của mình. Vậy nên, hãy trang bị những kỹ năng sống quan trọng cho trẻ ngay từ thời điểm này để trẻ có sự tự tin cùng với những hành trang vào đời sau này. Việc trang bị những kĩ năng sống cho trẻ vào thời điểm này là tối quan trọng, và là việc phải làm luôn và ngay, tránh chậm trễ.

1. Kỹ năng kiểm soát bản thân

Kỹ năng kiểm soát bản thân là một trong những kỹ năng sống quan trọng mà các bậc cha mẹ cần trang bị cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Trẻ được học cách chú ý, kiểm soát bản thân, sống và làm việc theo những quy định, có những suy nghĩ linh hoạt, tích cực sẽ giúp bé tương tác tốt hơn với bạn bè, giáo viên của mình. Những trò chơi đòi hỏi tình tập thể, sự chú ý, vận động linh hoạt, có luật chơi rõ ràng là cần thiết cho bé tại thời điểm này.

nhung-ky-nang-cha-me-nen-trang-bi-cho-con-khi-con-nho-4
Nên dạy trẻ học cách chú ý, kiểm soát bản thân, sống và làm việc theo những quy định

2. Hòa đồng

Hòa đồng là một kỹ năng sống quan trọng trong cần trang bị cho trẻ cuộc sống hiện đại ngày nay. Trẻ cần được học biết cách chia sẽ, cách sử dụng từ ngữ để phát triển một tình bạn đẹp. Các trò chơi theo nhóm, có sự tương tác cao giữa các trẻ là cần thiết để giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội thông qua việc tương tác với những trẻ khác. Ngoài ra, các bậc cha mẹ nên khuyến khích con chơi các trò chơi đòi hỏi sự chia sẻ, chơi theo lượt với luật chơi hợp lý và rõ ràng. Đừng tiếc lời khen trẻ khi trẻ chơi đúng luật và có kết quả tốt.

3. Tự tin

Tự tin là kỹ năng sống quan trọng giúp trẻ trở lên mạnh mẽ, nắm được giá trị bản thân và dám thể hiện. Sự tự tin sẽ đi liền với năng lực và trách nhiệm, cố gắng. Vì vậy, thay vì làm mọi thứ cho con, hãy để trẻ học cách chủ động khi đối mặt mọi vấn đề. Chính sự tự tin, kiến thức sẵn có sẽ giúp trẻ giải quyết vấn đề nhanh và dễ dàng nhất.

nhung-ky-nang-cha-me-nen-trang-bi-cho-con-khi-con-nho-2
Tự tin là kỹ năng sống quan trọng giúp trẻ trở lên mạnh mẽ

4. Sự phục hồi

Kỹ năng phục hồi giúp trẻ sẵn sàng đứng dậy khi gặp khó khăn hay thất bại, sẵn sàng đương đầu với mọi thách thức, không chùn bước, sự phục hồi là khả năng ‘khởi động lại’ sau khi gặp phải khó khăn và thử thách. Những đứa trẻ sẵn sàng đối mặt với những khó khăn và thách thức thay vì né tránh sẽ thành công, giỏi giang hơn ở trường và trong cuộc sống.

5. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp ở đây không chỉ là khả năng nói, đọc và viết, giao tiếp là một kỹ năng sống quan trọng giúp thể hiện bản thân một cách có hiệu quả và hiểu được tầm ảnh hưởng của ngôn từ của mình lên người khác.

Trẻ em hiện nay đang được sinh ra trong một thế giới công nghệ với sự phát triển mạnh của internet, các phương thức giao tiếp ngày càng lặng lẽ với những dòng tin nhắn vô cảm, thư điện tử, chat… Sự tham gia, kết nối giữa người với người qua giao tiếp mặt đối mặt có thể bị ảnh hưởng.

Xem thêm: 

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.