Những kỹ năng nhất thiết phải dạy cho trẻ

0

Ăn đúng bữa không cho trẻ ăn vặt, để khi bữa đến trẻ thấy đói và ăn ngon miệng, không quấy phá.

1. Tập cho con có những thói quen tốt trong sinh hoạt hàng ngày

Đối với lứa tuổi này thường hiếu động và cũng hay bướng bỉnh. Đó là bản năng của trẻ muốn tìm tòi khám phá xung quanh và muốn khẳng định tính độc lập của mình.

Vì vậy không có nguyên tắc nhất định với trẻ được, không thể gò ép trẻ vào ngay khuôn khổ mà mình đã định sẵn, trẻ sẽ dễ dàng chống lại. Chính vì vậy cần tập cho trẻ dần dần, để tạo thành thói quen tự trẻ sẽ thực hiện mà không cần bắt buộc.

2. Thói quen tốt trong ăn uống

Ăn đúng bữa không cho trẻ ăn vặt, để khi bữa đến trẻ thấy đói và ăn ngon miệng, không quấy phá.

+   Rửa tay trước khi ăn: có thể thực hiện với những trẻ lớn, hoặc khi chuẩn bị vào mâm cơm nhắc nhở tất cả mọi người trong gia đình. Trẻ sẽ thấy thích thú khi theo mọi người.

Tự cầm thìa ăn, không bốc thức ăn: Tập cho trẻ cầm thìa, giúp trẻ đưa cơm vào miệng. Khuyến khích trẻ nếu thấy trẻ không làm vãi cơm, ăn gọn. Nên có những lời động viên khen ngợi và khích lệ trẻ.

+   Ăn xong nhớ rửa tay, miệng và uống nước:

Người mẹ nên chủ động đi rửa tay, lau miệng và cho trẻ uống nước, lâu dần trẻ sẽ tự làm lấy.

Một số kỹ năng cần dạy cho trẻ nhỏ

3. Thói quen khi ngủ

Trẻ 2-3 tuổi thường ít có những giấc ngủ sáng và mải chơi nên các giấc ngủ thường không điều độ.

Nên tập cho trẻ có giấc ngủ trưa dài từ 12 giờ đến 2 giờ rưỡi chiều. Nếu trẻ đi nhà trẻ chắc chắn thói quen này sẽ được thực hiện vì nhà trẻ, tất cả các cháu đều có thời gian biểu nhất định.

Nhưng khi về nhà, giấc ngủ đêm đối với trẻ là quan trọng. Cần phải để trẻ ngủ sớm vào lúc 9 giờ. Không nên vì nếp sinh hoạt của gia đình mà quên cho trẻ đi ngủ sớm.

Không để trẻ mải xem ti vi rồi thức khuya, trẻ mệt mỏi. Không nên vì một lý do gì mà quên đưa trẻ đi ngủ, nếu trẻ chưa muốn đi ngủ cũng bế trẻ lên giường, ru ngủ hoặc kể chuyện để trẻ dễ buồn ngủ.

+   Trước khi đi ngủ cần nhắc trẻ đi đái, để trẻ khỏi bị đái dầm.

+   Xúc miệng trước khi đi ngủ, không cho ăn đồ ngọt trước khi ngủ mà không xúc miệng.

+   Không nên để trẻ nằm sấp. Nếu trẻ thích nằm sấp phải tìm hiểu nguyên nhân, có thể trẻ bị giun. Và tập cho trẻ thói quen nằm ngửa thật thoải mái.

4. Thói quen đối với vệ sinh thân thể

+   Giữ vệ sinh răng miệng: Sáng dậy, nên lấy nước sôi để nguội pha chút muối cho trẻ xúc miệng. Nếu lúc đầu trẻ không chịu thì tự làm cho mình vài lần trước mặt con.

+   Tắm rửa hàng ngày:

Tạo thói quen nhưng cũng tạo sự hứng thú cho trẻ khi đi tắm rửa. Thí dụ mùa hè tắm mát trẻ thích đùa nghịch với nước, nên cho trẻ đùa một chút, tuy nhiên không được ngâm lâu.

Khi thay quần áo nên khen trẻ sạch sẽ thơm tho, trông xinh xắn đáng yêu. Mùa đông nên tắm nước ấm cho trẻ trong phòng kín. Giữ nước ấm cho đến lúc trẻ tắm xong. Để trẻ không cảm thấy lạnh, lần sau sẽ ngại tắm.

+   Tập cho trẻ biết ỉa đái vào bô, đòi thay quần áo khi bị bẩn ướt. Không vứt rác ra nhà. Những việc này nên kiên trì tập dần cho trẻ, không nên quát mắng trẻ mà chỉ nhẹ nhàng vừa làm vừa khuyên trẻ.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng