Những thực phẩm không nên cho trẻ ăn trước và sau khi uống sữa

0

Với các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng cho trẻ uống thuốc, ăn cam, ăn cháo trước và sau khi uống sữa đều không có tác dụng thậm chí còn làm hại sức khỏe của trẻ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, có một số thực phẩm không nên kết hợp sữa. Do đó, việc bố mẹ mắc phải lỗi về dinh dưỡng này không những khiến cho chất dinh dưỡng trong sữa bị mất đi một cách vô ích mà còn có thể gây ra những hậu quả khó lường cho trẻ em.

Sữa là nguồn dinh dưỡng cần thiết và quan trọng đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, việc kết hợp tùy tiện sữa với một số thực phẩm khác có thể sẽ gây phản tác dụng, và thậm chí là có thể tạo ra chất độc gây hại cho cơ thể. Dưới đây là những món bố mẹ cần tránh để con ăn cùng lúc với sữa hoặc ăn quá gần lúc uống sữa:

nhung-thuc-pham-khong-nen-cho-tre-an-truoc-va-sau-khi-uong-sua-2-min
Sữa lại là thực phẩm ảnh hưởng rất tiêu cực tới khả năng hấp thụ thuốc của cơ thể không tốt cho trẻ

Thuốc

Một số loại thuốc dành cho trẻ em có vị đắng và rất khó uống. Do đó, nhiều bố mẹ đã cho con uống thuốc cùng sữa để làm giảm vị đắng và dỗ trẻ uống thuốc dễ dàng hơn. Tuy nhiên, sữa lại là thực phẩm ảnh hưởng rất tiêu cực tới khả năng hấp thụ thuốc của cơ thể. Sữa rất dễ tạo thành một lớp màng mỏng trên bề mặt của thuốc.

Nguyên nhân là bởi canxi, magie cùng nhiều khoáng chất khác trong sữa tạo phản ứng hóa học với các chất trong thuốc, tạo thành chất không bão hòa trong nước. Do đó, để thuốc không bị mất tác dụng, bố mẹ không nên cho trẻ uống sữa khoảng 1 giờ đồng hồ trước hoặc sau khi uống thuốc

Cam

Hành động cho trẻ ăn cam ngay trước và sau khi uống sữa tưởng vô hại nhưng thực ra lại rất nguy hiểm. Khi kết hợp 2 thực phẩm này với nhau, protein trong sữa có thể phản ứng với axit trong cam.

nhung-thuc-pham-khong-nen-cho-tre-an-truoc-va-sau-khi-uong-sua-3-min
Chú ý cho trẻ ăn cam trước hoặc sau khi uống thuốc ít nhất 1h đồng hồ.

Kết quả của phản ứng này là hệ tiêu hóa của bé bị ảnh hưởng và bé không hấp thụ được tối đa chất dinh dưỡng trong sữa. Ngoài cam, tất cả các loại trái cây có chứa yếu tố axit (chanh, quất, bưởi,…) cũng đều không nên kết hợp cùng sữa.

Vì thế, bố mẹ nên lưu ý chỉ nên cho trẻ ăn cam trước hoặc sau khi uống thuốc ít nhất 1h đồng hồ.

Cháo

Bố mẹ thường có thói quen cho trẻ ăn cháo và uống sữa liền nhau để làm tăng thêm chất dinh dưỡng. Thực ra, cách làm này không khoa học bởi sữa có chứa vitamin A, còn cháo chủ yếu là tinh bột, trong đó chất xúc tác lipoxygenase sẽ phá hỏng vitamin A.

nhung-thuc-pham-khong-nen-cho-tre-an-truoc-va-sau-khi-uong-sua-4-min
Cách xa thời gian cho trẻ ăn cháo và uống sữa giúp trẻ hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng

Nếu duy trì thói quen này trong khoảng thời gian dài, trẻ sẽ đối mặt với nguy cơ thiếu vitamin A, rất dễ gây suy nhược cơ thể, trí não chậm phát triển.

Socola

Chúng ta vẫn thường nghe nói đến các loại sữa có vị socola. Các loại sữa này được rất nhiều trẻ yêu thích vì có mùi vị thơm ngon, hấp dẫn hơn các sản phẩm sữa khác. Nếu nói sữa và socola kết hợp cùng sẽ không tốt cho trẻ thì nghe có vẻ không đúng lắm. Tuy nhiên, sự kết hợp này cũng không hẳn là tốt.

nhung-thuc-pham-khong-nen-cho-tre-an-truoc-va-sau-khi-uong-sua-5-min
Chú ý không nên cho trẻ ăn socola và uống sữa cùng nhau sẽ ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ canxi của trẻ

Sữa rất giàu protein và canxi trong khi socola lại chứa nhiều axit oxalic. Ăn hai thực phẩm này cùng một lúc sẽ dẫn đến hiện tượng hình thành canxi oxalate không bão hòa trong cơ thể, ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ canxi của trẻ.

Đường

nhung-thuc-pham-khong-nen-cho-tre-an-truoc-va-sau-khi-uong-sua-6-min
Đường và sữa là hai thực phẩm song song nên không nên cho trẻ dùng liền nhau

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, thói quen thêm đường vào sữa của trẻ khi đang còn nóng là không tốt cho trẻ. Thay vào đó, bố mẹ hãy đợi cho đến khi sữa nguội hẳn. Bởi vì sữa chứa lysine sẽ phản ứng với đường fructose trong điều kiện nhiệt độ cao, tạo thành chất độc hại cho cơ thể người.

Tham khảo: Kinh nghiệm vàng chăm sóc trẻ sơ sinh dành cho các bà mẹ trẻ

Đánh giá bài viết này

Chức năng bình luận đã bị đóng