6 thực phẩm không nên kết hợp cùng khi trẻ nhỏ uống sữa

0

Việc kết hợp tùy tiện sữa với một số thực phẩm khác có thể gây phản tác dụng và thậm chí là tạo ra chất độc gây hại cho cơ thể trẻ nhỏ. Dưới đây là những món bố mẹ cần tránh cho trẻ sử dụng khi uống sữa.

1. Nước trái cây

Nước trái cây

80% protein trong sữa là casein. Khi bố mẹ cho trẻ uống sữa cùng nước trái cây, một số lượng lớn casein sẽ tích lại và kết tủa trong cơ thể trẻ nhỏ, gây khó khăn cho việc tiêu hóa và hấp thụ. Sự kết hợp này có thể dẫn đến chứng khó tiêu hoặc tiêu chảy.

2. Cam

Cam

Hành động cho trẻ ăn cam, uống nước cam ngay trước và sau khi uống sữa tưởng vô hại nhưng thực ra lại rất nguy hiểm. Khi kết hợp 2 thực phẩm này với nhau, protein trong sữa có thể phản ứng với axit trong cam.

Kết quả của phản ứng này là hệ tiêu hóa của bé bị ảnh hưởng và bé không hấp thụ được tối đa chất dinh dưỡng trong sữa. Ngoài cam, tất cả các loại trái cây có chứa yếu tố axit (chanh, quất, bưởi,…) cũng đều không nên kết hợp cùng sữa.

Vì thế, bố mẹ nên lưu ý chỉ nên cho trẻ ăn cam trước hoặc sau khi uống sữa ít nhất 1h đồng hồ.

3. Tỏi tây, súp lơ, rau dền

Tỏi tây, súp lơ, rau dền

Tỏi tây, súp lơ, rau dền… là những loại rau rất giàu axit oxalic. Tuy nhiên, chất axit oxalic ảnh hưởng trực tiếp đến sự hấp thu canxi có trong sữa không tốt cho cơ thể của trẻ.

Góc dành cho mẹ: Da khô nên ăn gì

4. Cháo

Cháo

Bố mẹ thường có thói quen cho trẻ ăn cháo và uống sữa liền nhau để làm tăng thêm chất dinh dưỡng. Thực ra, cách làm này không khoa học bởi sữa có chứa vitamin A, còn cháo chủ yếu là tinh bột, trong đó chất xúc tác lipoxygenase sẽ phá hỏng vitamin A.

Nếu duy trì thói quen này trong khoảng thời gian dài, trẻ sẽ đối mặt với nguy cơ thiếu vitamin A, rất dễ gây suy nhược cơ thể, trí não chậm phát triển.

5. Socola

Socola

Chúng ta vẫn thường nghe nói đến các loại sữa có vị socola. Các loại sữa này được rất nhiều trẻ yêu thích vì có mùi vị thơm ngon, hấp dẫn hơn các sản phẩm sữa khác. Nếu nói sữa và socola kết hợp cùng sẽ không tốt cho trẻ thì nghe có vẻ không đúng lắm. Tuy nhiên, sự kết hợp này cũng không hẳn là tốt.

Sữa rất giàu protein và canxi trong khi socola lại chứa nhiều axit oxalic. Ăn hai thực phẩm này cùng một lúc sẽ dẫn đến hiện tượng hình thành canxi oxalate không bão hòa trong cơ thể, ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ canxi của trẻ.

Nếu mẹ đang thiếu sữa, có thể tham khảo thêm Mẹ ít sữa phải làm gì

6. Đường

Đường

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, thói quen thêm đường vào sữa của trẻ khi đang còn nóng là không tốt cho trẻ. Thay vào đó, bố mẹ hãy đợi cho đến khi sữa nguội hẳn. Bởi vì sữa chứa lysine sẽ phản ứng với đường fructose trong điều kiện nhiệt độ cao, tạo thành chất độc hại cho cơ thể người.

Kết luận: Sữa là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Để trẻ hấp thụ được tối đa các dưỡng chất trong sữa thì cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến các vấn đề kết hợp các thực phẩm trong quá trình cho con uống sữa. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Bài viết được chia sẻ bởi Dương Nhung, nhân viên tại công ty Cổ phần Nội thất Đức Khang – chuyên cung cấp vách ngăn văn phòng và các đồ nội thất khác. Nếu bạn có nhu cầu mua vách ngăn văn phòng, bạn có thể truy cập noithatduckhang.com.vn

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng