Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Nhiều đứa trẻ có thể ngồi hàng giờ đồng hồ trước màn hình điện thoại. Lười vận động do dành quá nhiều thời gian chỉ chơi tại nhà là nguyên nhân mắc chứng béo phì, nhiều vấn đề khác về sức khỏe sẽ phát sinh.

Theo các bác sĩ, chuyên gia tâm lý, số lượng trẻ mắc phải các triệu chứng tiêu cực do sử dụng nhiều smartphone ngày càng gia tăng.

Hạn chế khả năng giao tiếp và tăng nguy cơ trầm cảm

Điện thoại smartphone kèm theo thế giới những trò chơi đa dạng rất dễ gây nghiện đối với trẻ. Điều này khiến trẻ dần dần tách ra khỏi các mối quan hệ xã hội thông thường, ngay cả với cha mẹ. Trẻ em ngày nay chủ yếu giao tiếp qua những thiết bị công nghệ hiện đại mà gần như không phát triển các kỹ năng giao tiếp cơ bản, không giao lưu với thế giới bên ngoài dẫn đến lầm lì, bạo lực thậm chí là trầm cảm.
Tác động của smartphone đến tâm sinh lý trẻ em

Cô Nguyễn Hoài Anh, giáo viên tại một trường cấp 2 tại Hà Nội, cho biết: “Trẻ em ngày nay không còn kết bạn và nói chuyện tự nhiên, ngây thơ như thế hệ trước. Những năm trở lại đây, giờ ra chơi chỉ thấy cảnh túm tụm những bạn trẻ ngồi xung quanh cùng chơi online chứ không nói chuyện ríu rít với nhau dưới sân trường”.

Một nghiên cứu tại Anh được thực hiện từ năm 2010 cho thấy, trẻ em sử dụng điện thoại, máy tính bảng hoặc xem tivi hơn 2 giờ mỗi ngày có nguy cơ phải đối mặt với những khó khăn tâm lý như trầm cảm, lo âu, rối loạn phản ứng, hành vi có vấn đề.

Ảnh hưởng khả năng học tập

Theo khảo sát được tiến hành bởi trường Đại học Boston (Mỹ), ước tính 60% các bậc phụ huynh không giám sát việc sử dụng thiết bị công nghệ của con em mình. 75% trẻ em được phép sử dụng thiết bị công nghệ trong phòng ngủ của chúng. Do vậy, có đến 75% trẻ em trong độ tuổi từ 9 đến 10 bị thiếu ngủ làm ảnh hưởng đến khả năng học tập.

Tác động của smartphone đến tâm sinh lý trẻ em

Ánh sáng phát ra từ màn hình các thiết bị này sẽ gây ức chế hormone melatonin sinh ra trong giấc ngủ. Đây là chất đảm bảo giúp cơ thể có giấc ngủ ngon và tỉnh dậy tỉnh táo vào ngày hôm sau. Điều này làm thay đổi chu kỳ sinh học tự nhiên của cơ thể.

Nguy cơ béo phì và suy giảm thị lực

Nhiều đứa trẻ có thể ngồi hàng giờ đồng hồ trước màn hình điện thoại. Lười vận động do dành quá nhiều thời gian chỉ chơi tại nhà là nguyên nhân mắc chứng béo phì, nhiều vấn đề khác về sức khỏe sẽ phát sinh. Không chỉ vậy, việc dán mắt vào màn hình smartphone có thể làm suy giảm thị lực ở trẻ. Việc mắt trẻ liên tục phải điều chỉnh để tương thích với màn hình điện thoại cũng sẽ gây ra chứng đau đầu và đau nửa đầu sớm ở trẻ.

Những nhận định của các nhà nghiên cứu nước ngoài cũng cho thấy việc sử dụng điện thoại di động hay máy tính bảng đều gây lo ngại và phụ huynh cần tránh để trẻ lệ thuộc vào chúng một cách tối đa.

Biện pháp thay thế an toàn cho trẻ

Đồng hồ thông minh Kiddy có thể vừa đảm bảo liên lạc, vừa đóng vai như một “bảo mẫu” giúp cha mẹ quản lý con ở mọi nơi.

Tác động của smartphone đến tâm sinh lý trẻ em

Ngoài chức năng đơn thuần là chiếc đồng hồ đeo tay để xem giờ, đồng hồ thông minh Kiddy còn có thể là chiếc điện thoại để liên lạc với gia đình và cũng là sản phẩm định vị địa điểm hiện tại của trẻ. Đồng hồ định vị còn được tích hợp nhiều tính năng hữu ích khác giúp các bố mẹ yên tâm hơn trong việc quản lý con cái như có thể hạn chế và kiểm soát được những số điện thoại gọi đi và gọi đến.

Trong thời đại công nghệ hiện đại, việc quản lý con trở nên dễ dàng hơn nhưng cũng nguy hiểm hơn nếu cha mẹ không kiểm soát được việc sử dụng của con. Để tránh nguy cơ đáng tiếc có thể xảy ra, nhất là đối với trẻ ở độ tuổi vị thành niên, các bậc cha mẹ nên cân nhắc chọn giải pháp an toàn cho trẻ.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.