Tìm hiểu những đặc điểm của bệnh tiểu đường ở trẻ nhỏ

0
Cập nhật lần cuối

Trẻ em phát bệnh tiểu đường rất nhanh, triệu chứng đầu tiên ở trẻ em nửa tuổi khi mắc bệnh tiểu đường là nhiễm toan ceton, tuổi đời càng nhỏ thì tỷ lệ nhiễm toan ceton càng cao, trẻ em mắc bệnh tiểu đường biểu hiện khát nước uống rất nhiều, ăn nhiều, đái nhiều và gầy sút, đó là những triệu chứng điển hình của bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường trẻ con có những đặc điểm gì

Nếu so sánh với người lớn, thì tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường ở trẻ con thấp hơn, nhưng trong những năm gần đây, tỉ lệ này đang có chiều hướng gia tăng. Trẻ con mắc bệnh tiểu đường, thì bệnh tình thường nặng, đa phần thuộc dạng tiểu đường phụ thuộc insulin, rất dễ bị nhiễm độc toan ceton. Nếu khống chế bệnh tiểu đường trẻ con không tốt, thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát dục trưởng thành của các cháu, bệnh tiểu đường ở trẻ con cũng có nhiều ảnh hưởng khác biệt với bệnh tiểu đường ở người lớn, cần phải nắm được những đặc điểm này, để chữa trị có hiệu quả.

(1) ở Trung Quốc tỷ lệ trẻ em mắc bệnh tiểu đường tương đối thấp, thường trẻ con mắc bệnh tiểu đường có mức insulin trong huyết tương và mức C-peptide thường rất thấp, công năng dự trữ của tế bào trong tuyến tụy bị giảm sút, không thể tự động uống thuốc, đặc biệt không được dùng loại thuốc sulphoniflurea, mà phải trị bằng insuline.

Bệnh tiểu đường trẻ con có những đặc điểm gì
Bệnh tiểu đường trẻ con có những đặc điểm gì

(2) Trẻ em phát bệnh tiểu đường rất nhanh, triệu chứng đầu tiên ở trẻ em nửa tuổi khi mắc bệnh tiểu đường là nhiễm toan ceton, tuổi đời càng nhỏ thì tỷ lệ nhiễm toan ceton càng cao, trẻ em mắc bệnh tiểu đường biểu hiện khát nước uống rất nhiều, ăn nhiều, đái nhiều và gầy sút, đó là những triệu chứng điển hình của bệnh tiểu đường. Ngoài ra còn có biểu hiện mất nước mãn tính, cơ thể yếu ớt, suy dinh dưỡng, do chức năng đảo tụy của người bệnh rất kém, bệnh tình không ổn định, rất khó khống chế đường huyết, làm cho chuyển hóa trong cơ thể bị rối loạn nghiêm trọng, đó là nguyên nhân làm cho trẻ chậm lớn, gầy còm, sưng gan, .v.v.

(3) Do đa phần trẻ em mắc bệnh tiểu đường thuộc dạng phụ thuộc vào insuline, nếu như việc sử dụng insuline không thỏa đáng, dừng sử dụng insuline, hoặc khống chế ăn uống không chặt chẽ, hoặc trẻ bị cảm nhiều, thì khả năng bị nhiễm độc toan ceton là rất lớn.

(4) Các biến chứng mãn tính đối với bệnh tiểu đường trẻ con cũng khác nhiều so với bệnh nhân trưởng thành, cụ thể là biến chứng ở mạch máu là tương đối ít, trường hợp do biến chứng mạch máu nhỏ dẫn đến biến chứng thận và biến chứng võng mạc xảy ra tương đối nhiều.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng