Tìm hiểu về bệnh rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ nhỏ

0

Bệnh rối loạn thần kinh thực vật không chỉ có ở người lớn mà trẻ nhỏ cũng có thể mắc phải căn bệnh này. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân và biểu hiện của bệnh rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ nhỏ để có thể chủ động phòng tránh cũng như sớm phát hiện bệnh.

Nguyên nhân gây rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ nhỏ

Về căn bệnh này thì y học vẫn chưa có được các nguyên nhân gây ra rối loạn thần kinh thực vật đầy đủ, nhưng nó có thể là những nguyên nhân sau đây:
– Bệnh do di truyền.
– Do trẻ mắc những bệnh do nhiễm virut hay bệnh làm tổn thương ở não.
– Do ảnh hưởng của những hóa chất độc hại mà trẻ đã tưng bị tiếp xúc.
– Do mắc các bệnh lý tự miễn, đặc biệt là bệnh đái tháo đường.
– Bệnh di truyền của tổ chức liên kết, đặc biệt là hội chứng Ehlers – Danlos.
– Trẻ có những tư thế hoạt động không đúng khi choi hoặc nằm ngủ gây ra áp lực đối với những động mạch quan trọng hoặc tạo ra áp lực đối với những dây thần kinh quan trọng của cơ thể.
– Những bệnh lý chấn thương hoặc tổn thương làm tổn hại hệ thần kinh thực vật, ví dụ chấn thương sọ não, chấn thương tủy sống.

Trẻ bị chấn thương ở não cũng là nguyên nhân gây bệnh

Trẻ bị chấn thương ở não cũng là nguyên nhân gây bệnh

Biểu hiện rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ nhỏ

Vì bệnh có ảnh hưởng lớn đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể nên mỗi cơ quan bị ảnh hưởng trẻ sẽ có các biểu hiện cụ thể trong từng trường hợp cụ thể như sau:

– Hệ thần kinh: Trẻ thường kêu đau đầu, chóng mặt. Ngoài ra, những trẻ bị rối loạn thần kinh thực vật thường khó tập trung, trí nhớ không được tốt bằng các bạn khác, do đó, kết quả học tập của những trẻ này thường không được tốt. Thêm nữa, những trẻ này thường có cảm giác lo âu, buồn bực vô cớ.

Trẻ hay bị đau đầu, chóng mặt là biểu hiện của RLTKTV

Trẻ hay bị đau đầu, chóng mặt là biểu hiện của RLTKTV

– Tim mạch: Trẻ có thể bị choáng, bị ngất do tụt huyết áp, hụt hơi, nhịp tim có thể đập nhanh hoặc là đập chậm, huyết áp cũng có thể tăng, giảm một cách bất thường, ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập và tham gia các hoạt động khác của trẻ.

– Hệ tiêu hóa: Khi trẻ bị bệnh rối loạn thần kinh thực vật thì hệ tiêu hóa có thể bị rối loạn gây ra tình trạng đầy hơi, trẻ ăn không ngon, khó tiêu, táo bón. Ảnh hưởng này làm cho trẻ bị chậm phát triển thể chất so với các trẻ cùng lứa tuổi.

– Hệ tiết niệu: Trẻ sẽ bị những tác động tiêu cực như không kiểm soát được khả năng tiểu tiện, về lâu dài thì trẻ có thể bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu. hơn nữa bệnh đó làm tăng tiết mồ hôi ở tay, chân khiến trẻ rất khó chịu. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên để ý tới tình trạng sức khỏe của trẻ.

Trẻ bị táo bón do hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng của bệnh

Trẻ bị táo bón do hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng của bệnh

– Hệ hô hấp: Với những trẻ mắc bệnh này thì sẽ bị khó thở do các triệu chứng như co thắt cơ trên phế quản (gây nên hiện tượng khó thở), hụt hơi, tức ngực hoặc ngạt mũi.

– Tăng tiết mồ hôi: Trẻ bị ra nhiều mồ hôi hơn bình thường dù không hoạt động nhiều, gây khó chịu mỗi khi viết hay cầm nắm các vật dụng như: Hay ra mồ hôi ở tay, mồ hôi ở chân hoặc ra mồ hôi ở cả cơ thể.

Có thể điều trị dứt điểm bệnh rối loạn thần kinh thực vât bằng phương pháp gì?

– Chữa rối loạn thần kinh thực vật bằng Tây y: Một số loạn thuốc được chỉ định trị bệnh như thuốc canxi, thuốc an thần gây ngủ, nhóm vitamin B….

Bên cạnh việc dùng thuốc theo đơn chỉ định của bác sĩ thì cha mẹ nên cho trẻ sinh hoạt hợp lý, hạn chế tối đa mọi căng thẳng, cho trẻ tập thể dục để tăng cường sức khỏe.

– Chữa bệnh rối loạn thần kinh thực vật bằng Y học cổ truyền

Theo Đông y, rối loạn thần kinh thực vật cần được điều trị theo các thể bệnh mắc phải như: trừ đàm khai hết giải uất định chí, ninh tâm an thần, giải uất, thanh dưỡng tâm thần, hòa vị hóa đàm… Một số bài thuốc Đông y thường dùng trị bệnh như: hoàng kỳ, phục thần, mộc hương, bạch truật, đương quy; táo nhân, viễn chí, nhân sâm, long nhãn…

Như vậy, chứng rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ cần được điều trị ngay khi xuất hiện những dấu hiệu ban đầu, tránh những biến chứng nặng nề về sau. Cha mẹ nên ở bên quan tâm và đồng hành cùng trẻ trong quá trình chữa trị thì mới đạt kết quả tốt nhất.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng