Trẻ bị dị ứng thực phẩm có những dấu hiệu gì?

0

Trẻ nhỏ là đối tượng rất dễ bị dị ứng thực phẩm. Vì vậy, các mẹ cần đặc biệt thận trọng trong việc lựa chọn thực phẩm cho con và có kiến thức cơ bản về dị ứng thực phẩm ở trẻ nhỏ để kịp thời xử lý trong những tình huống khẩn cấp.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có đến hơn 50% trường hợp dị ứng thực phẩm thuộc về trẻ nhỏ dưới 6 tuổi. Trong đó, trứng, sữa, hải sản, hoa quả,… là nguyên nhân hàng đầu gây dị ứng ở trẻ.

Dị ứng thực phẩm có thể gây ra nhiều hậu quả từ nhẹ đến nghiêm trọng, thậm chí tử vong. Vì vậy, các mẹ cần phải đặc biệt thận trọng trong việc lựa chọn thực phẩm và chăm sóc cho con.

tre-bi-di-ung-thuc-pham-co-nhung-dau-hieu-gi-1-min

Cách nhận biết khi trẻ bị dị ứng một số loại thực phẩm quen thuộc

Sữa

Trên da nổi mẩn đỏ, mề đay, viêm da, chàm. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, khó thở ngay sau khi uống sữa vài giờ.

Trứng

Da nổi mẩn đỏ, viêm da, đau bụng, buồn nôn. Ngoài ra, sau khi ăn trứng xong cảm giác khó chịu, khó thở.

Dị ứng cá thường gây biểu hiện ngoài da và tiêu hóa, xuất hiện ngay sau khi ăn. Đôi khi có thể có phản ứng toàn thân, bao gồm cả sốc phản vệ.

Đậu phộng

Dị ứng với đậu phộng có biểu hiện nặng nhất. Dị ứng ở miệng (ngứa miệng và họng) hay khó thở (hen), thậm chí là sốc phản vệ.

Đậu tương

Ngứa và sưng ở miệng họng, buồn nôn, tiêu chảy, viêm mũi dị ứng hay hen và mày đay. Trường hợp nặng bệnh nhân có thể hạ huyết áp, khó thở.

Lúa mì

Khó phân biệt các triệu chứng lâm sàng. Các biểu hiện thường bao gồm phản ứng cục bộ nhẹ của da, họng và ruột.

Tôm, cua

Phản ứng cục bộ nhẹ ở miệng (ngứa miệng, họng) tới phản ứng toàn thân, hoặc có thể có biểu hiện đường tiêu hóa và hô hấp, đe dọa tính mạng.

tre-bi-di-ung-thuc-pham-co-nhung-dau-hieu-gi-2-min
Loại bỏ những thực phẩm có nguy cơ dị ứng ra khỏi thực đơn của trẻ

Phòng ngừa dị ứng thực phẩm ở trẻ

Loại bỏ những thực phẩm có nguy cơ dị ứng ra khỏi thực đơn của trẻ

Khi biết trẻ dị ứng với một loại thực phẩm nào đó, bố mẹ nên loại bỏ nó ra khỏi thực đơn của trẻ. Không nên chế biến hoặc đựng thức ăn của trẻ chung với các thức ăn mà trẻ dị ứng.

Tuy nhiên, dị ứng thực phẩm không kéo dài suốt cả đời. Vì thế bạn không cần bắt trẻ kiêng khem kéo dài một loại thực phẩm nào cả. Sau một thời gian, bạn có thể cho trẻ ăn lại thức ăn đó (ngoại trừ những món gây phản ứng dị ứng cấp tính như sốc phản vệ).

Kiểm tra thành phần sữa trước khi cho trẻ uống

Với những trẻ em bị dị ứng với sữa, các bà mẹ cần lưu ý đọc kỹ thành phần của các loại sữa bột  trước khi sử dụng cho con. Những trẻ bị dị ứng với sữa bò thường có thể sử dụng các loại sữa bột hoặc bột dinh dưỡng được sản xuất từ bột đậu nành một cách an toàn. Nếu trẻ dị ứng với cả sữa bò và bột đậu nành, các bà mẹ nên tìm các loại sữa bột với thành phần dinh dưỡng đã được thủy phân (hydrolyzed formula).

Dưới 6 tháng tuổi, cơ thể trẻ rất khó để dung nạp các loại thức ăn khác ngoài sữa. Do đó, cho trẻ ăn thức ăn đặc vào thời gian này rất dễ bị dị ứng. Theo lời khuyên của các bác sĩ, tốt nhất, bạn chỉ nên cho bé ăn đồ đặc, rắn từ tháng thứ 6 trở đi.

Cho trẻ bú sữa mẹ kết hợp với ăn thực phẩm rắn

Sữa mẹ có tác dụng bảo vệ trẻ chống lại bệnh dị ứng có thể phát sinh khi các bé bắt đầu uống sữa bò. Và việc cho trẻ bú kết hợp với ăn thực phẩm rắn có thể giúp giảm tình trạng dị ứng với thực phẩm.

Tránh xa các thực phẩm đóng gói

Thực phẩm đóng gói có thể chứa những thành phần dễ gây dị ứng như đậu tương, các loại hạt, gluten hay đường lactoze (đường sữa). Vì thế, bạn nên hạn chế hoặc kiểm tra kỹ thành phần của thực phẩm để tránh dị ứng cho bé.

Kiểm tra nhãn sản phẩm chứa dầu đậu phộng

Hãy kiểm tra để chắc chắn rằng trên các thành phần của thuốc mỡ, sữa hoặc bất kỳ sản phẩm nào khác sử dụng để chăm sóc da cho bé không có chứa dầu đậu phộng.

Đọc thêm: Trẻ thiếu sắt do bú hoàn toàn bằng sữa mẹ?

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng