Trẻ thay răng, mọc răng và nhưng điều mẹ cần nhớ

0
Cập nhật lần cuối

Trẻ em 6 tuổi bắt đầu thay răng, thời kỳ này cha mẹ cần thường xuyên theo dõi tình trạng mọc răng vĩnh viễn của trẻ. Răng cửa vĩnh viễn hàm trên thường mọc phía trong răng cửa sữa hàm trên.

Những điều chú ý khi trẻ thay răng, mọc răng

Trẻ em từ 6 tháng tuổi là bắt đầu mọc răng và từ 6 tuổi là bắt đầu thòi kỳ thay răng cho tới khi 12 tuổi. Trong khoảng thời gian này cha mẹ cần chú ý một số vấn đề sau:

1)  Khi mọc răng sữa, vì răng sữa tiếp cận với niêm mạc lợi, mà kích thích lợi có thể gây ngứa, chảy máu, sưng phù nên thường có hiện tượng như: ngậm tay, cắn vú mẹ, nước bọt nhiều, chảy dãi…

Thời gian này cần chú ý vệ sinh răng miệng, vệ sinh đầu vú hoặc núm bình sữa, rửa sạch đồ chơi.

Sau khi bú cần dùng nước sôi để nguội lau trong miệng cho trẻ, để phòng viêm lợi. Nếu phát hiện lợi viêm, loét cần sớm đưa trẻ đi khám chữa kịp thòi. Khi trẻ mọc răng có thể do ăn một số thức ăn cứng một chút như: táo, lê, bánh nướng… để trẻ cắn, nhai có thể kích thích lợi thúc đẩy răng sớm phá lợi nhú ra.

Những điều chú ý khi trẻ thay răng, mọc răng

2)  Trẻ em 6 tuổi bắt đầu thay răng, thời kỳ này cha mẹ cần thường xuyên theo dõi tình trạng mọc răng vĩnh viễn của trẻ. Răng cửa vĩnh viễn hàm trên thường mọc phía trong răng cửa sữa hàm trên.

Nếu răng sữa chưa rụng có thể sẽ gây ra tình trạng răng hai tầng rất xấu cho trẻ, cho nên cần đưa trẻ đến bệnh viện để nhổ răng sữa lưu lại lấy chỗ cho răng vĩnh cửu vĩnh viễn mọc ra bình thường. Nếu không xử lý kịp thòi sẽ gây ra tình trạng răng mọc xấu, không đều.

3)  Cần phân biệt rõ răng hàm sữa số 2 và răng hàm vĩnh viễn số 1, để tránh sơ ý nhổ nhầm, dẫn tới tổn thương không sao sửa được. Ngoài ra cần chú ý sự phát triển của răng thừa, răng thừa thường có thành trên nhọn, có trường hợp gần giống răng bình thường. Vì nó chiếm chỗ làm cho răng bình thường mọc không đúng vị trí nên cần chú ý phát hiện sớm và nhổ kịp thòi.

4)  Có một số trẻ khi mọc hoặc thay răng: Xuất hiện một số thói xấu như thè lưỡi, mút ngón tay, liếm răng, cắn môi… Người lớn cần sớm nhắc nhở trẻ, nếu không sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của răng, làm hàm răng bị biến dạng.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng