Bệnh chân, tay, miệng ở trẻ và cách phòng trị hiệu quả

0

Khi phát hiện trẻ có biểu hiện loét miệng: vết loét đỏ, hay phỏng nước đường kính 2-3 mm ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi, gây đau miệng, bỏ ăn, bỏ bú, tăng tiết nước bọt…thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi và điều trị kịp thời.

Biện pháp nào để phòng và chữa bệnh chân, tay, miệng ở trẻ?

Đáp:

–    Rửa tay trước khi ăn, sau khi đi tiểu, sau khi mặc, thay tã, hoặc sau khi tiếp xúc với những vết loét, phân, nước tiểu, nước bọt của trẻ bệnh.

–    Rửa sạch đồ chơi, vật dụng, sàn nhà bằng dung dịch sát khuẩn.

–    Cách ly trẻ bệnh để tránh tình trạng bệnh lây lan nhanh trong cộng đồng.

Thức ăn của trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, ăn chín, uống chín, vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng, sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày. Các bác sĩ cũng khuyến cáo không nên mớm thức ăn cho trẻ.

Không để trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi, không để trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, đồ chơi khi chưa được khử trùng.

Đối với những hộ gia đình, nhà trẻ mẫu giáo, các hộ trông trẻ tại gia đình cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn, mặt ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Đặc biệt khi phát hiện trẻ có biểu hiện loét miệng: vết loét đỏ, hay phỏng nước đường kính 2-3 mm ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi, gây đau miệng, bỏ ăn, bỏ bú, tăng tiết nước bọt, phát ban dạng phỏng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông; tồn tại trong thời gian ngắn (dưới 7 ngày) sau đó có thể để lại vết thâm, rất hiếm khi loét hay bội nhiễm; ngoài ra trẻ vẫn có sốt nhẹ, nôn… thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi và điều trị kịp thời.

Điều trị bệnh chân tay miệng ở trẻ nhỏ

Các bậc phụ huynh cần chú ý tới các biểu hiện của bệnh để đưa bé tới các cơ sở y tế chữa trị theo sự hướng dẫn của các bác sĩ.

Với những trường hợp mắc bệnh nhẹ (độ I) thì có thể điều trị tại nhà theo sự chí dẫn của thầy thuốc. Khi có một trong các triệu chứng sau: sốt cao trên 39°c, giật mình liên tục, run chi, chới với, quấy khóc, bứt rứt, co giật thì người nhà cần đưa bé vào bệnh viện ngay.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng