Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Cập nhật vào 08/09

Các loại rau, rau ngót, rau bắp cải, súp lơ, bí xanh, bí đỏ, su hào… đều có thể dùng nấu cho trẻ ăn. Rau chọn loại non tươi nhặt sạch, rửa kỹ rồi luộc nhừ, nên luộc ít nước.

1. Thức ăn cho trẻ từ 1 đến 1 tuổi rưỡi

a. Rau nghiền

Các loại rau, rau ngót, rau bắp cải, súp lơ, bí xanh, bí đỏ, su hào… đều có thể dùng nấu cho trẻ ăn. Rau chọn loại non tươi nhặt sạch, rửa kỹ rồi luộc nhừ, nên luộc ít nước.

Sau đó cho một chút muối đem để vào rổ dầy, lấy thìa chà nát. Bỏ sơ, đem phần rau sền sệt hấp chín để nguội xúc cho trẻ ăn.

b. Canh rau hỗn hợp

Là loại canh có nhiều loại rau như bắp cải, cà rốt, khoai tây . Tất cả đều phải non, rửa sạch, cạo vỏ rồi hầm kỹ, có thể cho ít xương lợn. Khi rau nhừ đem nghiền nát rồi đun sôi lại để nguội cho trẻ ăn.

c. Ruốc thịt ruốc cá

Ruốc thịt ruốc cá dùng để ăn với cháo.

Thịt và cá làm ruốc phải chọn loại tươi ngon. Thịt thường là loại thịt, nạc mông. Cá phải là cá quả hoặc cá thu ít xương, đỡ tanh.

Thịt bóc hết bạc nhạc, mỡ. Cá lọc hết xương đem hấp chín sau đó đem giả rồi xé tơi. Đặt lên chảo, cho một ít nước mắm ngon, đun nhỏ lửa, tay đảo đều, bao giờ thấy khô săn thì thôi. Không nên để khô quá hoặc để cháy. Ruốc đã sấy khô cho vào chai, lọ đậy kín. Dùng được vài tuần.

Một vài món ăn cho trẻ từ 1 đến 3 tuổi

d. Nấu cháo ruốc thịt hoặc cá

Cho gạo tẻ vào xoong có thể nấu lẫn gạo nếp, hoặc đậu xanh. Đun nhỏ lửa, cho sôi trong khoảng 20-30 phút. Khi gạo đã nhừ lấy thìa nghiền nát, cho ruốc thịt hoặc cá vào đun sôi lại để nguội cho trẻ ăn.

e. Gan nghiền

Gan bò, lợn rửa sạch bỏ hết màng và ống mật cho vào nồi hầm nhừ. Sau đem chà hoặc nghiền cùng nước. Cho thêm vào một ít muối rồi đun sôi để nguội cho trẻ ăn.

f. Nước hầm thịt xương

Mua xương lẫn nạc về. Lọc thịt nạc băm nhỏ. Xương đập thành từng miếng và cho vào nồi nước đã sôi, đậy vung kín, đun nhỏ lửa khi sôi một lúc vớt hết bọt rồi đậy vung kín đun tiếp đến nhừ.

Thời gian hầm khoảng 2-3 tiếng. Xương phải cho vào nồi hầm trước một tiếng. Khi thịt và xương đã nhừ có thể thêm muối vừa khẩu vị. Sau khi đã hầm xong.

Nước hầm được chắt lọc qua vải màn, lấy nước đó nấu cháo hoặc bột cho trẻ. Có thể trộn nước này với rau nghiền cho trẻ.

2. Thức ăn cho trẻ từ 1 tuổi rưỡi đến 3 tuổi

a. Thịt cá băm viên

Thịt cá được chọn phần nạc bỏ hết xương, mỡ bạc nhạc đem băm nhỏ trộn thêm ít bánh, muối, viên lại thành từng viên nhỏ đem hấp hoặc rán cho trẻ ăn (nên rán bằng dầu thực vật). Khổng để cháy.

b. Thịt cá hấp

Thịt lợn nạc, thịt bò, thịt gia cầm. Các loại cá nạc như cá thu, cá quả, cá chép, lọc hết xương hoặc mỡ bạc nhạc cắt thành từng miếng dài độ 2-3 cm cho vào bát hấp cách thủy chừng 1-2 giờ rưỡi rồi đem xé nhỏ cho trẻ ăn hoặc trộn với cơm, cháo.

c. Ruốc tôm

Chọn loại tôm to bằng ngón tay trở lên bỏ hết râu bóc vỏ lấy phần non nạc đem hấp chín.

Sau đó xé nhỏ, giã tơi, tẩm nước mắm rồi đưa lên chảo đảo nhỏ lửa tới khô.

Ruốc tôm bảo quản được vài tuần. Ăn với cơm hoặc cháo.

d. Tôm băm viên

Tôm tươi rửa sạch nhặt râu, bóc vỏ giã nhuyễn hoặc băm nhỏ cho thêm một ít bột mì hoặc bột khoai tây, bột đậu. Nhào kỹ, nặn thành từng viên nhỏ, hấp hoặc rán vàng cho trẻ ăn

e. Canh cua

Cua nên ngâm vào nước khoảng 1 tiếng để nhả hết đất, rồi đem rửa sạch bóc mai bỏ yếm tách phần thân và gạch để riêng. Giã nhỏ phần thân lọc lấy nước bao giờ thấy trong thì thôi.

Chú ý lọc kĩ đừng để những mảnh vụn sót lại. Bắc lên bếp đun sôi. Khi thấy phần thịt cua nổi lên trên đem hớt hết ra, cho rau vào gạch cua đem trưng qua mỡ cho sôi lên rồi đổ phần thịt cua vừa hớt ra, cho mắm muối vừa ăn, xúc 1 ít ra bát để riêng, phần còn lại để vào nồi canh đun sôi lên.

Có thể cho trẻ ăn phần gạch cua trộn với cơm hoặc cháo, canh cua ăn với cơm. Nếu trẻ chỉ ăn phần gạch cua khi trưng gạch nên cho thêm cà chua.

Chú ý:

Khi trẻ đi ỉa chảy không nên cho ăn nhiều chất béo và các chất tanh như cua, cá, ốc… Mà cho trẻ ăn cháo cà rốt nghiền, hoặc nước hầm cà rốt.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa cho ăn thêm sữa chua.

Trẻ bị bệnh gan thận không nên cho ăn nhiều chất béo và những thức ăn chậm tiêu như lòng đỏ trứng gà, thịt lợn.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.