Cách chăm sóc và giữ vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

0

Nếu rốn chậm rụng, mở ra thấy có mùi hôi, có khi thấy rỉ một ít máu, hoặc quanh rốn có nổi mẩn đỏ, ướt thì phải lau bằng cồn 70 độ hoặc 90 độ. Sau đó rắc bột Sunfamit hoặc Pênixilin hay Streptomyxin vài lần là khỏi

Bạn đã biết cách giữ vệ sinh sạch sẽ và chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh chưa?

Thường thường trẻ đủ tháng, sức khỏe tốt, rốn khô, thay thường xuyên thì chỉ 6 – 8 ngày là rụng rốn. Nhưng cũng có trường hợp chậm tới 10 ngày.

Nếu trong thời gian chưa rụng rốn, người mẹ còn nằm ở bệnh viện thì việc chăm sóc rốn là do các nhân viên y tế đảm nhiệm. Người mẹ chỉ cần giữ sạch sẽ vùng quanh rốn cho trẻ.

Nếu khi ra viện rồi mà rốn vẫn chưa rụng thì người mẹ phải thay băng cho trẻ mỗi ngày một lần, lau quanh rốn bằng cồn 70 độ hoặc 90 độ. Có thể dùng cồn pha iốt càng tốt, sau đó đặt gạc và băng lại bằng báng vô trùng.

Trường hợp ở nhà không có điều kiện thay luôn mà rốn khô, có thể 2 ngày thay một lần cũng được, miễn là không để nước hoặc trẻ đi tiểu ướt băng rốn. Nếu ướt, phải thay ngay.

–    Nếu rốn chậm rụng, mở ra thấy có mùi hôi, có khi thấy rỉ một ít máu, hoặc quanh rốn có nổi mẩn đỏ, ướt thì phải lau bằng cồn 70 độ hoặc 90 độ.

Sau đó rắc bột Sunfamit hoặc Pênixilin hay Streptomyxin vài lần là khỏi.

–    Nếu thấy loét quanh rốn, không nên lau rửa bằng cồn mà nên rửa bằng ôxy già, nước muối sinh lý, rửa sạch lau khô bằng gạc và rắc bột kháng sinh.

Bạn đã biết cách giữ vệ sinh sạch sẽ và chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh chưa?

     –    Tránh sờ mó, đụng chạm mạnh làm xây xát rốn. Không nên bôi thuốc đỏ vì khó phát hiện viêm nhiễm, da trẻ non dễ bị phồng rộp:

–    Khi rốn đã rụng rồi phải lau sạch và băng lại một vài ngày cho trẻ khỏi bị lồi rốn.

Nếu thấy rốn đã khô mà chưa rụng hẳn ra mà còn dính lại ở phần cuống rốn thì chỉ việc bôi một chút mỡ kháng sính rồi băng lại. Vài giờ sau mở ra cuống rốn sẽ rụng được dễ dàng.

–    Khi tắm cho trẻ tránh để ướt băng khi chưa rụng rốn.

Giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ

Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với tất cả các loại vi trùng, cho nên dễ bị nhiễm bệnh. Vì thế giữ vệ sinh cho trẻ là điều cần thiết đối với người làm mẹ.

–    Trước hết nơi trẻ ở, nằm phải sạch thoáng, kín gió. Giường, chiếu, chăn màn phải được giặt giũ sạch sẽ trước khi trẻ ở nhà hộ sinh về.

Tã lót của trẻ phải được phơi khô cất riêng vào túi ni lông, không được để chung với quần áo của người lớn.

–    Ca, cốc, thìa, chậu rửa mặt… phải để dùng riêng cho trẻ. Dụng cụ ăn uống trước khi dùng phải tráng nước sôi.

–    Không để nhiều người bế ẵm, hôn hít trẻ, nhất là những người vừa đi xa về, đang mệt mỏi hoặc đang sốt, ho, sổ mũi… Có thể gây bệnh cho trẻ.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng