Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Cập nhật vào 08/09

Thời kỳ sốt là thời kỳ đầu trẻ thường sốt, ho, chảy nước mắt nước mũi, biếng ăn hoặc bị tiêu chảy. Nếu cho trẻ uống nhiều nước, chủ yếu là cho ăn thức ăn thanh đạm dễ tiêu hoá, kiêng ăn cá, thịt, tôm, gà… là những thức ăn béo, tanh, vị đậm.

Trẻ em bị bệnh sởi cần kiêng kị những gì?

Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm phát mẩn thường thấy trong khoa nhi do nhiễm tà độc bệnh sởi gây nên. Lâm sàng mói đầu thấy sốt, mắt sưng đỏ, nước mắt giàn giụa… tiếp đến là các mụn màu đỏ xuất hiện và là đặc trưng chủ yếu của bệnh. Bệnh này thường xuất hiện ở trẻ từ nửa năm tuổi đến 5 tuổi, mùa phát bệnh thường vào mùa đông và xuân và mùa xuân là nhiều nhất.

Nguyên lý phát bệnh: Đông y cho rằng chủ yếu là do tì vị của trẻ chưa hoàn thiện, khí phổi non yếu, thời tà (độc bệnh sởi) xâm nhập vào phổi và dạ dày gây nên. Do vậy mới bị bệnh có thể bị ho, hắt hơi, chảy nước mắt nước mũi…

Đồng thời tì vị của trẻ em rất dễ bị ngoại tà xâm nhập, do vậy thường có kèm các chứng đường tiêu hoá như khô miệng, nôn trớ, tiêu chảy, đầy bụng… Do đó, trẻ em bị bệnh này nên chú ý kiêng kị trong ăn uống, nếu không dễ làm cho bệnh nặng thêm và còn làm tổn thương dạ dày và ruột, gây bệnh và phát bệnh. Tóm lại, bệnh sởi thuộc chứng dương nhiệt độc, ăn uống trong giai đoạn này nên thanh đạm dễ tiêu hoá và giàu dinh dưỡng.

Quá trình phát bệnh của bệnh sởi trong lâm sàng thường chia thành các thời kỳ: thời kỳ sốt, thời kỳ xuất hiện mẩn mụn, thời kỳ hồi phục. Do vậy, trong mỗi thời kỳ khác nhau cũng cần phải chú ý kiêng kị những thư khác nhau.

Trẻ em bị bệnh sởi cần kiêng kị những gì?

1   – Thời kỳ sốt.

Thời kỳ này thường sốt, ho, chảy nước mắt nước mũi, biếng ăn hoặc bị tiêu chảy. Nếu cho trẻ uống nhiều nước, chủ yếu là cho ăn thức ăn thanh đạm dễ tiêu hoá, kiêng ăn cá, thịt, tôm, gà… là những thức ăn béo, tanh, vị đậm.

Trong đó phải kiêng nhất là thức ăn xào rán thô và đồ tanh. Bởi vì loại thức ăn này vị đậm dễ sinh thấp hoá nhiệt làm cho khí cơ bị tắc, gây tổn thương cho dạ dày và ruột; nhiệt độc nội ngưng, sốt không dứt, nôn trớ tiêu chảy nặng thêm; trẻ bị nặng có thể sốt cao, hôn mê, co giật và ảnh hưởng tới quá trình khỏi bệnh. Và bởi vì bệnh này là nhiệt bệnh, do vậy nên kiêng các thứ cay nóng khô thơm để tránh động hoả hại dịch thể làm cho bệnh nặng thêm.

2   – Thời kỳ xuất hiện mấn mụn.

Thời kỳ này ăn uống là hết sức quan trọng, có liên quan tới việc xuất hiện mẩn mụn và khỏi bệnh. Đông y cho rằng, phi nhiệt của bệnh không phát, tráng nhiệt, khô khát miệng, ra mồ hôi đều là biểu hiện tốt, độc tố đã được thoát ra ngoài. Các triệu chứng phát bệnh sởi đều xung quanh việc xuất hiện mụn mẩn.

Do vậy việc đầu tiên để điều trị bệnh này chính là làm cho mẩn độc nhanh chóng mất đi khi mẩn mụn thoát ra ngoài. Do vậy, trước và sau thời kỳ xuất hiện mụn mẩn, trẻ ngoài việc kiêng ăn những thức ăn ở thời kỳ sốt, còn cần phải kiêng đồ uống lạnh, hoa quả tươi lạnh hoặc hoạ mai, mai chua… để tránh làm tắc trở và hồi phục nhiệt độc, phòng mụn mẩn không thoát, nhiệt độc nội ngưng, mẩn độc không được tiết ra ngoài và gây nên biến chứng (nghịch chứng), nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

3 –  Thời kỳ hồi phục.

Thời kỳ này thường thấy mẩn mụn đã thoát, giảm sốt, bệnh tiến triển tốt và dần dần hồi phục. Thời kỳ này bố mẹ thường hay quên kiêng kị cho trẻ, cho rằng bệnh đã khỏi và cho trẻ ăn nhiều để hồi phục sức khoẻ. Do vậy cần phải chú ý kiêng kị trong thời kỳ này.

Bởi vì trẻ trải qua 2 thời kỳ bị bệnh trên, chức năng tì vị đã bị tổn thương, mặc dù bệnh đã khỏi, nạp cốc thơm lên. Nhưng chức năng tiêu hoá hấp thụ của tì vị vẫn đang ở thời kỳ khôi phục. Nếu lúc này không chú ý kiêng kị gây nên thực phục tức sốt trở lại hoặc bị tiêu chảy, nôn trớ, đau dạ dày và đau bụng dẫn đến bị viêm dạ dày và ruột, tiêu hoá kém. Do vậy, trong thời kỳ cũng cẩn phải kiêng kị như 2 thời kỳ trên và dần dần cho trẻ ăn uống nhiều lần cho đến lúc bình phục hoàn toàn.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.