Cho bé ăn dặm kiểu Nhật có những lợi ích gì?

0

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật được rất nhiều bà mẹ Việt ưa chuộng và áp dụng cho bé. Vậy cho bé ăn dặm kiểu Nhật có những lợi ích gì?

1. Để mỗi bữa ăn là vui chơi, không phải một cuộc chiến

Hiện nay, các bà mẹ Việt chia sẻ và áp dụng rất nhiều cách nuôi dạy con. Trong vài năm gần đây, lợi ích của ăn dặm kiểu Nhật đã được nhiều mẹ khẳng định rất có lợi sau một thời gian áp dụng. Việc áp dụng phương pháp ăn dặm này tại Việt Nam được cho là khá dễ và hiệu quả. Bởi Nhật Bản cũng là quốc gia châu Á, lương thực chủ yếu là lúa gạo, thức ăn cũng được chế biến từ cá, thịt, trứng, rau, củ, quả nên rất phù hợp với các bé Việt.

Lợi ích ăn dặm kiểu Nhật là giúp bé biết mùi vị thức ăn

Lợi ích ăn dặm kiểu Nhật là giúp bé biết mùi vị thức ăn

Các mẹ cũng có thể tham khảo thêm 5 cách nấu cháo cho bé ăn dặm ngon miệng và bổ dưỡng để bổ sung cho bé

Lợi ích của ăn dặm kiểu Nhật là giúp bé hào hứng khám phá thức ăn

Lợi ích của ăn dặm kiểu Nhật là giúp bé hào hứng khám phá thức ăn

Đặc biệt, cho bé ăn dặm kiểu Nhật là ngoài việc tập ăn, bé còn được học kỹ năng nhai. Đây là kỹ năng quan trọng giúp bé biết ăn thực phẩm thô, giúp quá trình tiêu hóa của trẻ tốt hơn. Trẻ còn được học kỹ năng bốc  bằng tay, xúc, gắp thức ăn bằng thìa, rĩa vừa giúp hình thành tính độc lập cho trẻ, vừa giúp bữa ăn của trẻ trở nên thú vị và vui tươi hơn.

Cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật Bản, vì được tập luyện từng bước một cách khoa học nên bé có thể ăn được nhiều loại thực phẩm từ cá, gà, bò, heo, trứng, tôm cho đến các loại rau, củ, quả… Đồng thời, bé có thể phân biệt mùi vị thục ăn từ rất sớm và không hề biếng ăn. Từ đó, các mẹ biết rất rõ khẩu vị của con thích và không thích ăn gì để từ đó có một chế độ ăn uống dinh dưỡng và vui vẻ cho bé mỗi bữa ăn.

2.  Con không biếng ăn và ăn tốt

Cho bé ăn dặm kiểu Nhật với những món ăn dinh dưỡng, chế độ ăn uống hợp lý, khoa hoc. Ăn dặm kiểu Nhật đó là những cách giúp con được tự do khám phá đồ ăn; có tính kỷ luật (không ăn rong); thể hiện cảm xúc đối với từng món; không ép con ăn khi không còn nhu cầu; biết nhai sớm; ăn thô đúng giai đoạn…

Các bà, các mẹ có thể tham khảo thêm về Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Lợi ích của ăn dặm kiểu Nhật có nhiều món cho bé chọn lựa

Lợi ích của ăn dặm kiểu Nhật có nhiều món cho bé chọn lựa

Lợi ích của ăn dặm kiểu Nhật là thực đơn rất phong phú, bé không bị ngán

Lợi ích của ăn dặm kiểu Nhật là thực đơn rất phong phú, bé không bị ngán

Ăn dặm kiểu Nhật không có bước ăn bột như phương pháp truyền thống. Các bé sẽ tập phản xạ tự nhai ngay trong giai đoạn đầu nên hiếm có đứa trẻ nào có thói quen ngậm thức ăn. Một số bà mẹ chia sẻ: “Bé nhà mình mới hơn một tuổi nhưng đã nhai rất tốt và mỗi khi đi chơi không phải lỉnh kỉnh thức ăn, đồ chế biến như nhiều bé cùng tuổi”. Hay “Mặc dù không bụ bẫm như nhiều đứa trẻ cùng lứa tuổi nhưng con không muốn ăn tôi cũng không ép, không dọa nạt hay làm xiếc để dụ. Vì thế, với mỗi bữa ăn, con đều rất hứng thú và hợp tác tốt”.

Cho bé ăn dặm kiểu Nhật khoa học, đơn giản, dễ thực hiện. Tuy nhiên các phương pháp ăn dặm có thể tốt với bé này nhưng lại không phù hợp với bé khác. Trước khi áp dụng phương pháp ăn dặm nào cho con, mẹ nên tìm hiểu thật kỹ và cân nhắc xem cách chế biến, các yếu tố khác có phù hợp với mẹ và bé không rồi hãy quyết định áp dụng nhé. Mẹ có thể tìm hiểu thêm thông tin trên mạng, tạp chí, hoặc qua các khóa học dinh dưỡng cho bé.

Bài viết được tổng hợp bởi suckhoetretho.info

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng