Chứng u xơ lao ở trẻ em có chữa được không?

0
Cập nhật lần cuối

Chứng u xơ lao có thể phát triển bên trong các bộ phận như não bộ, mắt, tim, thận, da và phổi. Thường thì u xơ lao này là lành tính (không phải ung thư) nên hoàn toàn có thể chữa trị được.

Tìm hiểu chứng u xơ lao ở trẻ em

1. Tổng quan:

Chứng u xơ lao có thể phát triển bên trong các bộ phận như não bộ, mắt, tim, thận, da và phổi. Thường thì u xơ lao này là lành tính (không phải ung thư).

Những biểu hiệu đầu tiên là những cơn co giật kèm với những vết lốm đốm trên da. Người bị u xơ lao thì thường bị ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu hoặc bị những cơn co giật không kiểm soát.

Chứng u xơ lao cũng không phải hiếm. Đã có trên 40.000 người ở Mỹ bị chứng bệnh này. Chứng u xơ này xuất hiện đều ở tất cả các chủng tộc & không phân biệt giới tính.

2. Tại sao trẻ con bị chứng u xơ lao?

Khoảng 50% trường hợp chứng u xơ lao truyền từ cha mẹ sang con cái, hay nói khác đi u xơ lao có tính di truyền.

Trong trường hợp hoặc cha hoặc mẹ bị u xơ lao thì xác suất con sinh ra cũng bị u xơ lao là 50%. Tuy vậy, có khoảng 50% trẻ bị u xơ lao trong gia đình có cha mẹ bình thường.

Dường như có một gien bình thường đã bị đột biến & gây ra u xơ lao cho trẻ. Đây không phải là một bệnh cần thiết phải tầm soát bằng các xét nghiệm thường quy.

Điều này có nghĩa là trẻ không cần thiết phải thực hiện một xét nghiệm nào để phát hiện chứng lao u xơ này nếu không có các dấu hiệu, lâm sàng gợi ý.

Nếu bậc cha mẹ đã biết trước mình bị u xơ lao và muốn chắc rằng trẻ có bị u xơ lao hay không thì có thể yêu cầu các BS tầm soát.

Tìm hiểu chứng u xơ lao ở trẻ em

3. Các biểu hiện lâm sàng của u xơ lao:

Các BS sẽ nghi ngờ trẻ em có bị chứng u xơ lao nếu như khi sanh ra trẻ có các biểu hiện của một khối u lành tính ở tim (cardiac rhabdomyomas) hoặc có những cơn co giật điển hình ở trẻ con (infantile spasms).

Tuy nhiên, nếu trẻ có xuất hiện các triệu chứng nêu bên dưới thì gần như chắc chắn trẻ bị u xơ lao:

Xuất hiện những vùng da phát màu (hypopigmented macules) khi chiếu rọi dưới ánh sáng đèn đặc biệt.

Nổi ban đỏ ở mặt (facial angiofibromas).

Chậm phát triển tâm thần.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng